Mê mẩn 7+ cách làm sốt chua ngọt đơn giản, ăn là ghiền – Digifood

Sự kết hợp hoàn hảo giữa hai hương vị đặc trưng nổi bật “chua và ngọt” tạo nên một loại sốt đậm chất Nam Bộ Việt Nam. Hai gia vị tưởng chừng như đối lập nhau nhưng lại bổ trợ và hoàn thiện lẫn nhau. Trong bài viết dưới đây, Digifood sẽ giới thiệu cho các bạn 7+ cách làm sốt chua ngọt chế biến từ nhiều nguyên liệu đa dạng.

1. Cách làm sốt chua ngọt từ me (Sốt me chua ngọt)

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều biết cách riêng tạo ra vị chua đặc trưng. Nếu như miền Bắc sử dụng sấu già để thay cho quả chanh truyền thống thì miền Nam lại biến quả me thành hương vị tạo chua. Quả me – thức quà giải khát không thể thiếu cho mùa hè Nam Bộ.

cach lam sot chua ngot 1

Ảnh: @thuuyen

Me giúp cân bằng hương vị ngọt của món ăn. Không những vậy, me vắt còn được chế biến thành sốt me chua ngọt thơm ngon, tự nhiên. Sốt me mang màu sắc bắt mắt, chua thanh nhẹ. và ngọt Hãy cùng vào bếp với chung tôi để bắt tay vào chế biến cách làm sốt chua ngọt từ me nhé!

Nguyên liệu chính

  • 200 gram me vắt
  • 400ml nước ấm
  • 2 quả ớt băm nhỏ
  • 300 gram đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê tương cà
  • 2 muỗng canh tương ớt
  • 2 muỗng canh nước mắm

Hướng dẫn làm sốt me

  • Bước 1: Cho ½ nước ấm vào ngâm me (200ml). Ngâm me trong khoảng 20 phút rồi lấy thìa dằm ra để nở phần cốt. Bóp me nát ra và dùng rây để lọc hỗn hợp. Dùng 200ml nước còn lại ngâm phần hột và thực hiện bóp me rồi rây lọc hỗn hợp lần 2.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp me bao gồm 300 gram đường, 1 muỗng cà phê muối, tương cà, tương ớt, nước mắm, ớt băm. Dùng muỗng khuấy đều gia vị.
  • Bước 3: Nấu hỗn hợp sốt me trên bếp đun lửa vừa. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi lên. Sau đó giảm lửa nhỏ liu riu và đun trong 5-7 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Để nguội sốt và đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1-2 tuần.

cach lam sot chua ngot 2

Ảnh: @thuuyen

Tham khảo thêm:

2. Cách làm sốt chua ngọt bằng tương ớt

Sốt tương ớt chua ngọt và thịt nướng là một cặp đôi trời sinh. Hương vị mặn mà của thịt hoà quyện với vị chua ngọt, cay nhẹ bùng nổ trong khoang miệng. Sốt tương ớt chua ngọt có màu đỏ cam bắt mắt. Vị cay nồng của tương ớt kết hợp vị chua nhẹ và vị ngọt của đường giúp món ăn thêm ngon, bắt miệng.

Nguyên liệu chính

  • ½ củ gừng
  • 2 quả ớt sừng
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • 3 muỗng canh đường
  • 4 muỗng canh giấm
  • 2 muỗng cà phê tương cà
  • 4 muỗng cà phê tương ớt
  • 6 nhánh tỏi

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Dùng máy xay nhuyễn gừng, tỏi, ớt sừng, 2 muỗng canh bột bắp, 30ml nước.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi cho 50ml nước, 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh tương cà, 4 muỗng canh tương ớt và 3 muỗng canh đường vào nấu chung. Khuấy liên tục để tránh hỗn hợp bị vón cục và cháy.
  • Bước 3: Sau khi sốt sôi hãy cho phần hỗn hợp xay nhuyễn vào tiếp tục khuấy thêm 2 phút.
  • Bước 4: Pha phần còn lại của bột bắp với nước sau đó đồ vào hỗn hợp trên để tạo độ sánh. Tiếp tục khuấy thêm 2 phút rồi tắt bếp.

cach lam sot chua ngot 5

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm sốt Thái chua ngọt

Nước sốt chua ngọt kiểu Thái rất phù hợp cho những món ăn liên quan đến đồ chiên rán dầu mỡ, chẳng hạn như gà chiên hay thậm chí là những món BBQ. Bên cạnh làm nước chấm, sốt này còn có thể sử dụng để làm món thịt kho kiểu Thái siêu hấp dẫn. Cùng theo dõi công thức cách làm sốt Thái chua ngọt của Digifood dưới đây nhé!

Nguyên liệu chính

  • 300 gram đường trắng
  • 2 nhánh tỏi băm nhuyễn
  • 50 gram ớt bột
  • 4 muỗng canh giấm gạo
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê tương cà
  • 20 gram bột bắp

cach lam sot chua ngot 6

Ảnh: @thuhoaivu

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Đun sôi hỗn hợp tỏi băm nhuyễn, đường trắng, giấm, muối, tương cà, nước mắm và thêm chén nước trong khoảng 3-4 phút.
  • Bước 2: Hoà bột bắp với 1 chén nước vơi rồi đổ chung vào hỗn hợp. Tiếp tục khuấy đều 2-3 phút cho sánh đặc thì tắt bếp.
  • Bước 3: Sốt để nguội và cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

cach lam sot chua ngot 7

Ảnh: @thuhoaivu

4. Cách làm sốt chua ngọt từ giấm táo

Nguyên liệu thay thế hoàn hảo cho vị chua gắt của chanh chắc chắn là giấm táo. Giấm táo mang vị chua nhẹ thanh. Sốt giấm chua ngọt sẽ phù hợp với những món ăn Việt Nam. Sẽ thật hoàn hảo nếu bạn biết cách hoà hợp 2 hương vị này trong cùng một món ăn.

Nguyên liệu chính

  • 200 gram đường cát trắng
  • 150 gram tương cà
  • 100 ml giấm táo
  • 100 ml nước tương
  • 50 gram tương ớt
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa cà phê bột màu gạch tôm

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Pha bột màu gach tôm với 1 muỗng cà phê nước rồi khuấy đều. Cho vào chảo 200 gram đường, 30 gram muối, 100 ml nước tương, 100 ml giấm, 150 gram tương cà, nửa muỗng cà phê tiêu, 50 gram tương ớt. Sau đó khuấy đều trong chảo cho hoà tan.
  • Bước 2: Khi hỗn hợp hoà tan thì bật bếp lên đun với lửa nhỏ liu riu.
  • Bước 3: Khi nước sốt sôi lên thì nấu thêm 1-2 phút nữa cho nước sốt keo lại một chút rồi sau đó tắt bếp để nguội.

lam sot tu giam tao

Ảnh: Sưu tầm

5. Các cách làm nước sốt chua ngọt phù hợp từng món

Sau khi đã biết cách làm nước sốt từ những nguyên liệu đa dạng, dễ tìm kiếm và dễ làm. Chúng ta tiến hành vào thực hiện làm nước sốt cho những món ăn cụ thể từ gà, cá hay hải sản. Xắn tay vào bếp cùng Digifood nào!

Cách làm sốt chua ngọt cho mì xào Hàn Quốc

Là một trong những team mê đồ ăn Hàn Quốc, chắc chắn không thể bỏ qua món mì xào chua ngọt hoà trộn với những miếng hải sản thơm ngon đi kèm là các loại rau củ giòn tan. Hương vị chính của món mì xào được tạo nên từ sốt chua ngọt. Sốt chua ngọt chính là tinh tuý tạo nên sự thành công của món ăn.

Nguyên liệu chính

  • 1 thìa canh xì dầu Hàn Quốc
  • 2 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo
  • 3 thìa canh syrup ngô Hàn Quốc hoặc 3 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh tương ớt Gochujang
  • 1 thìa canh tương cà
  • 1 thìa canh đường nâu
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • ½ thìa tiêu xay
  • ½ gừng băm
  • 2 thìa dầu vừng Hàn Quốc
  • 1 thìa lạc rang giã nhỏ

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu nước sốt vào nồi khuấy đều rồi bật bếp ở mức lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Bước 2: Đổ trực tiếp nước sốt vào mì rồi trộn đều và có thể dùng được ngay.

cach lam sot chua ngot 10

Ảnh: @hangu.vn

Cách làm sốt chua ngọt cho gà

Sau món mì xào chua ngọt Hàn Quốc, món gà sốt cũng cực kỳ dễ làm. Với công thức đơn giản ngay dưới đây chắc chắn bạn sẽ có một công thức sốt siêu ngon đấy:

Nguyên liệu chính

  • 4 thìa canh đường
  • 1 thìa tỏi băm nhuyễn
  • 1 cà phê ớt băm nhỏ
  • 4 thìa canh nước mắm
  • 4 thìa giấm
  • 2 thìa tương ớt
  • 3 chén nước ấm

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Khuấy đều nguyên liệu vào trong bát nước ấm đến khi tan hết.
  • Bước 2: Đun trong bếp lửa liu riu để tránh cháy khét và phải khuấy liên tục.
  • Bước 3: Để sốt nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Hoặc có thể dùng ngay lập tức cho món gà sốt chua ngọt.

cach lam sot chua ngot 12

Ảnh: @tateedennee

Cách làm sốt chua ngọt cho cá, hải sản

Với những món hải sản thường chứa nhiều mùi tanh. Cần bổ sung tinh chất chua để làm giảm đi mùi vị khó chịu đặc trưng. Không dừng lại ở đó, những vị đầu bếp còn sáng chế ra hàng trăm món ăn hải sản kết hợp với sốt chua ngọt. Nếu chưa một lần thử qua loại sốt chua ngọt dành cho cá hoặc tôm thì dưới đây Digifood sẽ mang đến công thức bí truyền do những nhà đầu bếp danh tiếng cung cấp.

Nguyên liệu chính

  • ½ quả dứa chín
  • 2-3 quả cà chua
  • 1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa cà phê hành băm nhuyễn
  • 4 thìa sốt tương cà
  • 1 thìa giấm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa cà phê đường cát trắng

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Phi thơm hành và tỏi trong vài phút cho vàng đều. Tiếp đó cho hỗn hợp cà chua thái hạt lựu và dứa vào xào cùng. Đảo đều cho cà chua và dứa mềm nhừ.
  • Bước 2: Cho thêm sốt tương cà, đường, hạt tiêu, muối và giấm vào đun cùng. Nấu hỗn hợp sốt đến khi hơi sệt lại là hoàn thành.
  • Bước 3: Sau khi hoàn thành món sốt chua ngọt hải sản bạn có thể mang sốt cho món cá yêu thích của mình rồi đó.

sot an hai san

Ảnh: Eric Nguyen

Với những hướng dẫn cơ bản về 7+ cách làm sốt chua ngọt từ nhiều nguyên liệu khác nhau trên. Hy vọng bạn đọc sẽ có thực hiện thành công những món ăn sáng tạo. Đừng quên ghé thăm chuyên mục nấu ăn của Blog Digifood thường xuyên để cập nhật những bí quyết vào bếp từ cơ bản đến nâng cao nhé!

Ảnh đại diện từ @tateedennee và @thuuyen

Xem thêm các công thức nấu ăn khác: 

Nga Nguyễn

Với mộng tưởng đi khắp thế giới, nếm vị hàng loạt những hương vị khác nhau trên mọi miền Tổ quốc. Bằng những trải nghiệm thực tế đó, tôi sẽ đem trầu chuyện lan man những mùi vị của ẩm thực dành cho các bạn. Vì thế hãy đón chờ những bài viết của tôi nhé!

Related Articles

Back to top button