Cách nấu thịt lợn hầm nhừ mềm tan vô cùng đơn giản – Digifood

Nếu bạn đã ngán các món thịt luộc, xào hay kho thì hãy thử ngay cách nấu thịt lợn hầm nhừ mới lạ này nhé. Thịt hầm mềm, nhẹ nhàng tan trong miệng, ăn bắt cơm vô cùng. Cách chế biến lại khá đơn giản, không yêu cầu nhiều kỹ thuật. Bây giờ, hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp cùng Digifood nhé. 

1. Thịt lợn hầm nhừ – Món ăn đơn giản ai cũng thích

Món thịt lợn hầm nhừ còn được biết đến là món thịt bung, một đặc sản miền Trung khá nổi tiếng. Từng thớ thịt được hầm cho đến khi chín rục, cho vào miệng gần như tan ngay. Nước thịt sóng sánh, đậm đà, ăn không hề ngán lại rất hợp để ăn cùng cơm trắng nóng hổi. 

Nguyên liệu chế biến đơn giản, dễ mua, dễ kiếm. Thời gian chế biến chỉ mất vài phút nên rất thích hợp với những chị em bận rộn, không có nhiều thời gian vào bếp. Chính vì thế món ăn này được nhiều chị em yêu thích và lựa chọn để làm mới thực đơn, nhất là vào những ngày trời lạnh.

cach nau thit lon ham nhu 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Công thức nấu thịt lợn hầm nhừ

Để nấu thịt lợn hầm nhừ thành công trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Sau đây là gợi ý của Blog Digifood, bạn có thể gia giảm các nguyên liệu để phù hợp hơn với khẩu phần của gia đình. 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
3-4 người 15 phút 1 tiếng 30 phút 1 tiếng 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt nạc vai: 500g
  • Hành tím: 5 củ
  • Baking soda: 4 thìa
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu
  • Một chút rau thơm trang trí

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn sử dụng muối hạt chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt của miếng thịt, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ mùi tanh
  • Rắc một ít baking soda lên hai mặt của miếng thịt, để khoảng 15 phút. Kế đến bạn rửa sạch miếng thịt lần nữa với nước sạch, để ráo rồi thái thành những miếng vừa ăn. 
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Gừng băm nhuyễn
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo

cach nau thit lon ham nhu bam hanh tim

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt vào âu lớn, nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, gừng băm nhuyễn
  • Trộn đều thịt cho thấm đều các gia vị
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm đậy kín âu rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 20 – 30 phút

cach nau thit lon ham nhu uop thit

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Hầm thịt

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng thì cho hành tím đã băm nhuyễn vào phi vàng, sau đó cho thịt đã ướp vào nồi xào đến khi săn lại
  • Nếu muốn có màu nâu cánh gián đẹp mắt, bạn có thể thắng nước màu bằng đường cát và cho vào khi xào thịt
  • Kế đến bạn thêm nước xâm xấp mặt thịt và đun lửa to cho đến khi sôi
  • Thường xuyên vớt bọt để nước hầm trong, sánh đẹp
  • Tiếp đó hạ nhỏ lửa và hầm thịt trong khoảng 1 – 1.5 tiếng, đậy vung kín để món ăn mềm nhừ.
  • Trước khi tắt bếp, đừng quên nêm nếm lại các gia vị cho món ăn vừa ăn nhất.

Lưu ý: Với cách nấu thịt lợn hầm nhừ này, bạn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc nồi nấu chậm để rút ngắn thời gian hầm. 

Bước 4: Thưởng thức

  • Múc thịt ra một chiếc tô rồi trang trí thêm rau thơm, hành lá thái nhỏ để món ăn thêm bắt mắt.

cach nau thit lon ham nhu 3

Ảnh: Sưu tầm

3. Thành phẩm

Món thịt lợn hầm nhừ mềm, dễ ăn, không bị khô. Màu cánh gián đẹp mắt. Nước thịt hầm đậm vị, sánh mịn, khi rưới đều lên cơm nóng ăn rất bắt miệng. Ngoài ra, bạn có thể ăn cùng với bánh mì, bún hoặc phở đều ngon.

cach nau thit lon ham nhu 2

Ảnh: Sưu tầm

4. Mẹo nhỏ khi nấu thịt lợn hầm nhừ

Để thành công nấu thịt lợn hầm nhừ thơm ngon thì bạn hãy tham khảo thêm những bí quyết dưới đây.

Cách lựa chọn nguyên liệu 

Với cách nấu thịt lợn hầm nhừ trên đây, bạn có thể sử dụng bất kỳ phần thịt nào. Tuy nhiên, phần thịt vai sẽ ngon hơn, ít mỡ và không bị ngấy. Khi lựa chọn thịt vai, bạn chú ý chọn phần thịt có màu sáng hồng, bề mặt thịt khô ráo và săn chắc, không bị chảy dịch. Nên chọn thịt heo có lớp mỡ mỏng màu trắng hoặc ngà trắng, kết dính chặt với phần nạc. Khi mua thịt, bạn có thể thử ấn tay lên bề mặt, cảm nhận độ tươi, chắc, độ đàn hồi tốt. 

cach nau thit lon ham nhu luu y

Ảnh: Sưu tầm

Cách nấu thịt lợn hầm nhừ không dùng baking soda

Nếu không có baking soda, bạn có thể làm nhừ thịt bằng cách sử dụng nước cốt chanh (cam), giấm và rượu vang ở bước ướp thịt. Tùy vào độ dày và kích thước miếng thịt mà bạn ướp từ 30 phút cho đến 2 tiếng để đạt được độ mềm ngon mà không quá bở.

Cách thắng nước màu

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo đáy dày. Bật bếp với mức lửa nhỏ, chờ cho chảo nóng thì cho 3 thìa đường cát trắng vào đun cho đến khi chuyển sang nước màu đậm. Cho tiếp vào chảo 3 thìa nước sôi hoặc nước dừa tươi rồi khuấy đều và tắt bếp.

Lưu ý: Khi cho nước dừa, hơi nước bùng lên rất dễ bị bỏng. Khi thắng đường không nên khuấy, đường dễ vón cục, không tan, không có màu đẹp như ý.

Cách nấu thịt lợn hầm nhừ tiện nhất là sử dụng nồi chuyên dụng, chỉ mất khoảng 30 phút. Để món ăn ngon hơn thì bạn có thể cho thuốc bắc hoặc ngải cứu hầm chung.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu thịt lợn hầm nhừ vô cùng đơn giản. Hãy trổ tài ngay hôm nay để “thổi làn gió mới” cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn thật ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất.

Xem thêm các món ngon khác từ thịt lợn:

Trương Thà

Ăn thật nhiều món ngon khi lon ton khám phá các vùng đất mới - Một loại hạnh phúc rất đơn giản, cũng rất trọn vẹn.

Related Articles

Back to top button