Mách bạn cách pha tương bần ‘chấm gì cũng ngon’ – Digifood
Tương bần là một loại nước chấm đặc trưng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc. Với hương vị khác lạ, mang đến sự đậm đà nhiều dư vị, tương bần có thể kết hợp với nhiều món từ xào nấu, luộc đến ăn lẩu. Dưới đây sẽ là cách pha tương bần ngon, chuẩn vị mà Digifood chia sẻ giúp bạn có được bữa ăn thật đậm vị.
Mục Lục
1. Đôi nét về món tương bần
Tương bần hay còn gọi là tương làng Bần có nguồn nguồn gốc từ Thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên. Đây được mệnh danh là loại tương ngon nhất Việt Nam, là đặc trưng truyền thống cho các món chấm ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Tương truyền rằng, nghề làm tương có từ thế kỉ 19, cứ độ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch là mọi người đã phải rục rịch làm một vài hũ lớn nhỏ để ăn dần cả năm. Hiện nay các làng nghề làm tương được đã được mở rộng để phục vụ cho nhu cầu cũng như đưa vào sản xuất công nghiệp.
Ảnh sưu tầm
Làm tương bần đã kì công nhưng cách pha cũng phải tỉ mẩn không kém. Lúc đầu ăn có thể chưa hợp, nhưng sau dần quen sẽ trở nên bắt miệng và thậm chí là ghiền không thể bỏ. Để bạn có bữa ăn thật trọn vị, dưới đây sẽ là cách pha tương bần đơn giản mà ngon chuẩn vị nhất.
2. Cách pha tương bần ngon chuẩn vị
Pha tương bần quan trọng là sự hòa quyện đủ vị để ăn không có mùi lạ, hợp với nhiều món từ luộc đến xào. Thực hiện ngay các bước mà Digifood chia sẻ dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tương bần: 5 muỗng
- Dấm ăn: 2 muỗng
- Đường: 2 muỗng
- Chanh: nửa quả
- Nước lọc: 5 thìa
- Dứa chín: 1 miếng nhỏ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 quả
- Lạc (đậu phộng) rang: 1 muỗng
Ảnh sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Chanh bạn vắt lấy nước cốt, dứa xay nhỏ, tỏi bóc vỏ băm cùng với ớt
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong bát, khuấy đều cho đến khi hòa quyện và đường tan trong tương. Cuối cùng rắc lên một ít đậu phộng là có thể mang ra thưởng thức cùng với các món ăn khác.
Xem thêm: Học ngay cách làm mắm ruốc sả ớt ngon
3. Thành phẩm đạt chuẩn
Tương bần chỉ ngon khi bạn biết cân đúng tỉ lệ các nguyên liệu để mang lại sự hòa quyện trong hương vị. Tương khi được pha xong sẽ có vị thơm đặc trưng của đậu nành, thoang thoảng mùi của tỏi ớt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi béo, chua ngọt rất cuốn vị. Cách pha này sẽ thích hợp ăn với các món luộc, đồ cuốn như phở cuốn, thịt heo cuốn rau sống…
Ảnh sưu tầm
4. Một số lưu ý về cách pha tương bần ngon
Ngoài có được công thức bạn cũng cần phải lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây để đảm bảo có được vị tương chuẩn nhất:
- Tương bần sau khi được ngâm đã đạt được độ chín chuẩn nên khi pha bạn không cần phải đun sôi nấu chín lại.
- Các nguyên liệu có thể kết hợp với tương bần tạo nên hương vị thơm ngon mới lạ bao gồm: chanh, gừng, củ cải trắng, hành phi, lạc rang.
- Vị nguyên bản của tương bần là ngọt mặn nhẹ, vì vậy bạn cần phải dùng thêm đường và chanh để cân bằng lại hương vị.
- Pha tương bần phải có đủ từ nước đến bã đậu
Trên là cách pha tương bần thơm ngon chuẩn vị mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công với công thức trên đây. Và đừng quên theo dõi Digifood để biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Có thể bạn quan tâm: