Cách ướp sườn cốt lết cơm tấm ngon chuẩn vị Sài Gòn – Digifood

Sườn cốt lết và cơm tấm là  “cặp bài trùng” không thể tách rời nhau. Sườn cốt lết cơm tấm là một trong những món ăn bình dân cực thơm ngon, là thứ đặc sản số 1 và là niềm tự hào của người dân Sài thành. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood khám phá cách ướp sườn cốt lết cơm tấm siêu ngon nhé!

1. Giới thiệu về cách ướp sườn cốt lết cơm tấm

Cơm tấm là một trong những món ăn cực kỳ được ưa chuộng ở miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Bởi món ăn này vô cùng thơm ngon, là sự kết hợp của gạo tấm dẻo thơm và những thức ăn kèm khác trong đó có sườn cốt lết. Món sườn cốt lết được chế biến công phu. Thông thường món cơm tấm thịt sườn cốt lết đều được ăn kèm với chút đồ chua. Đồ chua sẽ làm cho món ăn bớt ngán và nổi bật lên vị ngon của tổng thể món ăn. 

thành phẩm sườn cốt lết cơm tấm

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách ướp sườn cốt lết cơm tấm

Để làm món sườn cốt lết cơm tấm chuẩn vị, bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên cách làm lại không hề khó.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó
3 – 4 người ăn 30 phút 45 phút Trung bình

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu ướp sườn cốt lết yêu cầu vô cùng cầu kỳ để có thể tạo ra được những miếng thịt sườn thơm ngon với hương vị đặc trưng, đậm chất cơm tấm Sài Gòn.

  • Sườn cốt lết: 500 gram
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 1 ít
  • Dầu hào: 1 thìa canh
  • Xì dầu: 1 thìa canh
  • Sữa đặc: 1 thìa canh
  • Các gia vị thông dụng khác như: muối, đường, mắm, bột ngọt, hạt tiêu xay, dầu ăn, mật ong,…

Nguyên liệu làm đồ chua:

  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Củ cà rốt: 2 củ
  • Muối: 2 thìa canh
  • Đường: 500 gram
  • Giấm: 1 lít

nguyên liệu cách làm sườn cốt lết cơm tấm

Ảnh: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm:

Cách chế biến

Ướp sườn cốt lết là một khâu cực kỳ quan trọng, quyết định sự thành công của món sườn cốt lết cơm tấm thơm ngon.

Bước 1: Sơ chế thịt sườn

  • Sau khi mua thịt về, bạn dùng chút muối hạt xát lên phần bề mặt thịt sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch. Cách làm này giúp khử khuẩn và chất bẩn trên bề mặt thịt. Bạn để thịt ráo nước.
  • Thái thịt thành những miếng dày khoảng 1cm. Sau khi thái xong, bạn dùng cán dao hoặc búa đập thịt dằn và đập nhẹ lên bề mặt cho mềm thịt.

banner-nha-hang
đập thịt cách làm sườn cốt lết cơm tấm

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Ướp thịt

  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. 
  • Bạn cho vào bát những nguyên liệu đã chuẩn bị, bao gồm: 1 thìa canh sữa đặc, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh mật ong, 1/2 thìa cafe hạt tiêu, hành tím và tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó trộn đều hỗn hợp này lại với nhau.
  • Bạn cắt thêm 1/4 quả cam rồi vắt lấy nước. Sau đó, cho nước cam vào hỗn hợp nước ướp vừa làm phía trên.
  • Sau cùng, bạn cho thịt sườn cốt lết vào tô nước sốt và trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng cho thịt có thể thấm đều và thấm đẫm sốt.

ướp thịt cách làm sườn cốt lết cơm tấm

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Làm đồ chua ăn kèm với cơm tấm thịt sườn

Món cơm tấm sườn cốt lết mà thiếu đi món chua chua ăn kèm thì thật là một thiếu sót lớn. Trong thời gian chờ thịt ướp, bạn có thể làm đồ chua ăn kèm. 

  • Đổ 500 gram đường vào nồi, cho thêm vào 1/2 thìa canh muối và 1 lít giấm ăn. Đặt lên bếp đun cho phần đường tan ra. Dùng môi khuấy nhẹ cho các gia vị hòa đều vào nhau và giúp cho phần đường nhanh tan hơn. Nấu đến khi sôi bùng lên thì tắt bếp.
  • Sau khi nấu xong, nước giấm đường có màu rất trong. Bạn để nguội nước giấm đường, có thể nêm nếm độ chua ngọt để điều chỉnh.
  • Trong lúc đợi hỗn hợp nước giấm đường nguội, bạn thái sợi củ cải và cà rốt. Cho 1,5 thìa canh muối còn lại vào phần củ cải và cà rốt đã nạo sợi và trộn đều, uớp trong 20 phút. (Việc ướp muối sẽ làm cho củ cải bớt hăng hơn). 
  • Đem phần củ cải và muối đi rửa với nước cho thật sạch khoảng 2-3 lần nước để bớt đi vị mặn của muối. Sau đó vắt củ cải và cà rốt cho khô nước. 
  • Chuẩn bị một cái hũ khô, cho củ cải vào hũ và đổ phần nước giấm đường đã nguội vào. Ngâm khoảng 3 – 4 tiếng là có thể ăn được rồi. Tuy nhiên, muốn dưa muối chua ngon hơn thì nên để 8 tiếng. Nếu ăn không hết thì có thể để vào trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.

dưa cải và cà rốt góp

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Làm mỡ hành

  • Bạn thái nhỏ một chút hành lá cho vào 1 chiếc bát con. Sau đó cho vào chảo 3 thìa canh dầu ăn, đun cho nóng dầu thì đổ dầu ăn vào phần hành lá đã chuẩn bị. Vậy là chúng ta đã hoàn thành mỡ hành để phết lên thịt rồi.

mỡ hành

Ảnh: Sưu tầm

Bước 5: Nướng thịt

  • Sau khi thịt đã ngấm đều sớt ướp, bạn cho thịt vào lò vi sóng hoặc bếp than và nướng cho đến khi thịt chín vàng đều. 
  • Sau khi nướng xong, bạn quét mỡ hành lên trên thịt để thịt có màu đẹp và vị ngon hơn. 

nướng thịt cách làm sườn cốt lết cơm tấm

Ảnh: Linh Lâm

3. Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, món cơm tấm sườn cốt lết có hương vị cực kỳ thơm ngon. Sườn cốt lết ngả màu nâu cánh gián và dậy mùi thơm. Những miếng thịt không bị dai và khô mà rất thơm mềm, ăn kèm cùng cơm tấm thì ngon hết ý.

suon cot let com tam

Ảnh: Sưu tầm

4. Cách chọn sườn cốt lết ngon, không bị hôi

Để món sườn cốt lết cơm tấm ngon thì đầu tiên bạn phải chú ý ở khâu chọn thịt. Sau đây là những cách chọn sườn cốt lết ngon, không bị hôi:

  • Khi mua thịt cốt lết, bạn nhớ chú ý chọn những miếng thịt có phần nạc gắn chặt vào phần sườn, bởi đây là miếng thịt đang còn tươi.
  • Bạn nên chú ý chọn những miếng thịt có lớp mỡ trắng phau ở bên ngoài. Phần nạc cần có các thớ thịt đều nhau. Không nên chọn phần nạc có thớ thịt quá to, vì có khả năng đã được bơm chất tạo nạc.
  • Bạn nên chọn những miếng thịt có màu sắc hồng tươi và có độ đàn hồi tốt.
  • Và nên đi chợ vào buổi sáng để chọn được những miếng thịt tươi ngon hơn.

Trên đây là cách ướp sườn cốt lết cơm tấm cực ngon mà bạn có thể tham khảo. Còn chần chừ gì nữa, vào bếp và trổ tài với món sườn cốt lết cơm tấm thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức nào. Bạn cũng đừng quên tham khảo các công thức nấu ăn ngon khác trên Blog Digifood nhé!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Hương Ly

“Tôi thích cảm giác được là kẻ vô danh trong một thành phố xa lạ.” – Bill Bryson

Related Articles

Back to top button