3 cách làm món gầu bò nướng đơn giản mà ngon xuýt xoa – Digifood

Khi nhắc đến gầu bò, bạn sẽ thường nghĩ ngay đến nguyên liệu cho món phở hoặc cho món lẩu. Nhưng bạn có biết rằng gầu bò còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác, ví dụ như món gầu bò nướng. Một món ăn “hơi lạ” nhưng Digifood đảm bảo sẽ không làm bạn phải thất vọng.

1. Giới thiệu món gầu bò nướng

Với nhiều người, gầu bò là một nguyên liệu khá quen thuộc, đặc biệt là với những người thích ăn thịt bò. Thịt gầu bò là phần ngon của con bò. Do nằm gần ức, kéo dài từ ức đến dưới cổ con bò (được tác động trong quá trình nhai nuốt) mà phần thịt dai nhẹ, rất thơm, béo nhẹ.

gau bo My

Ảnh: Sưu tầm

Trên thị trường hiện nay có hai loại gầu bò là gầu bò ta và gầu bò Mỹ/Úc. Gầu bò ta chia ra làm hai loại là gầu mềm và gầu giòn. Đối với gầu bò thì có rất nhiều cách để chế biến, các bạn có thể xào, các món kho, sốt, nấu lẩu nhúng, hoặc các món nướng.

Ảnh: Sưu tầm

Trong khi đó gầu bò Mỹ/gầu bò Úc thường được thái sẵn thành các lát mỏng. Nên khi nướng sẽ nhanh hơn.

Cũng như các món nướng khác, gầu bò nướng cũng có sức hút không thể chối từ. Phần tẩm ướp đậm đà, đủ vị ngọt – cay, thơm lừng mùi mật ong, hành, sả. Phần bên ngoài được nướng xém xém, thịt bên trong chín tới, vừa mềm nhưng vẫn có độ giòn. Cuộn thêm rau sống bên ngoài, chấm cùng gia vị chanh ớt thì đúng là ngon hết sảy.

2. Hướng dẫn làm gầu bò nướng

Với món gầu bò nướng, Blog Digifood sẽ mang đến cho bạn 2 cách chế biến đơn giản và phổ biến nhất. Tùy theo sở thích mà bạn có thể gia giảm các nguyên liệu để tạo ra những hương vị mới.

Gầu bò nướng đơn giản

Công thức cho món này là đơn giản và cơ bản nhất. Bạn có thể thay đổi số lượng cũng như một  số nguyên liệu để phù hợp hơn. Đặc biệt là công thức này cũng sử dụng dầu màu điều giúp món ăn có màu sắc bắt mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến  Độ khó
3 – 4 người 20 phút 30 phút Dễ
  • 300 – 500 gram gầu bò
  • 2 củ hành khô
  • 2 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 30 gram bột quế
  • 10 gram đường
  • 5 gram hạt điều đỏ
  • 40ml dầu ăn
  • 30ml dầu hào
  • Gia vị khác: hạt nêm, mì chính

cách làm gầu bò nướng

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với gầu bò, dùng muối hạt và gừng xát lên các bề mặt để khử mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước. Bạn có thể để nguyên cả khối khi nướng hoặc thái ra thành những miếng nhỏ.
  • Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bỏ lá già bên ngoài, băm nhỏ.
  • Dầu điều đỏ đem đi chưng cùng 40ml dầu ăn. Sau đó bỏ hạt điều và giữ lại phần dầu.

Bước 2: Làm hỗn hợp ướp gầu bò nướng 

  • Chuẩn bị một chiếc bát, cho dầu màu điều, 30 ml dầu hào, hành, tỏi, sả băm cùng với hạt nêm, mì chính tùy theo khẩu vị. Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp ướp gầu bò
  • Nếu ăn được cay, bạn có thể cho thêm ớt bột hoặc sa tế vào ướp cùng. Khi đó gầu bò nướng sẽ có vị cay nhẹ hấp dẫn.
  • Cho gầu bò vào hỗn hợp sốt, dùng tay bóp nhẹ để gầu bò thấm đều. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng để gầu bò thấm đều gia vị. Nếu để nguyên miếng to, bạn nên khứa những đường nhỏ để dễ ngấm gia vị hơn.

cong thuc uop gau bo nuong

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Nướng gầu bò

  • Bạn có thể sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc than hoa hoặc bếp nướng điện. Tùy theo kích thước và sự phù hợp.
  • Bạn nướng gù bò chín vừa phải, không để bị cháy quá và đem ra thưởng thức nóng hổi thôi nào! Món ăn sẽ ngon hơn nếu có một bát nước chấm thần thánh và chút rau thơm, dưa chuột để ăn kèm nữa sẽ rất ngon!

Gầu bò nướng mật ong

Khác với gầu bò nướng đơn giản, phần ướp gia vị của công thức này sẽ khác đi đôi chút, góp phần làm tăng hương vị cho món ăn. Chỉ cần thêm chút mật ong vào là màu sắc, mùi thơm cũng như vị sẽ làm bạn phải gật gù.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến  Độ khó
3 – 4 người 20 phút 30 phút Dễ
  • 300 – 500 gram gầu bò
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ hành khô
  • 1 – 2 thìa mật ong
  • Gia vị khác: dầu ăn, dầu hào, ngũ vị hương, hạt tiêu
  • Rau ăn kèm: xà lách, cà chua, dưa leo

gau bo nuong mat ong

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế gầu bò bằng cách xát muối hạt và gừng đập dập lên khắp bề mặt để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dùng khăn thấm khô nước rồi thái miếng mỏng.
  • Tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Xà lách, cà chua, dưa chuột rửa sạch, cắt miếng ở vừa ăn.

Bước 2: Ướp gia vị gầu bò nướng mật ong

  • Chuẩn bị một chiếc bát, cho vào 2 thìa mật ong, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn, hành, tỏi băm, mè trắng. Khuấy đều hỗn hợp cho tan. Cho gầu bò vào ướp ít nhất 1 tiếng.
  • Bạn có thể sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu (với những miếng thịt to) hoặc vỉ nướng, bếp nướng điện,… Trong quá trình nướng, tiếp tục phết hỗn hợp sốt ướp để thịt bò được đậm đà.
  • Cuối cùng khi thịt đã chín, bạn cho ra đĩa cùng với dưa chuột, cà chua, xà lách thì quá ngon nhé! 

gau bo nuong mat ong 1

Ảnh: Sưu tầm

Gầu bò nướng sốt Hàn Quốc

Nhắc đến bò nướng thì nhiều người sẽ nhớ ngay đến bulgogi – món thịt bò “huyền thoại” với công thức tẩm ướp đặc trưng. Bạn cũng có thể thưởng thức bò bulgogi đúng chuẩn Hàn ngay tại nhà với công thức sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến  Độ khó
3 – 4 người 30 phút 20 phút Dễ
  • 450 gram gầu bò
  • 50 gram lê tươi
  • 20 gram hành tây
  • 4 tép tỏi băm
  • 1/2 củ gừng băm
  • 30 gram đường nâu
  • 30ml nước tương
  • 15ml dầu mè
  • Hành hoa

Cách làm:

  • Đối với thịt bò nguyên miếng, bạn khử mùi bằng cách xát muối, rượu trắng hoặc chanh, rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó thái mỏng và phải thái ngang thớ.
  • Còn đối với thịt gầu bò Mỹ/Úc đã được cắt và đóng gói sẵn thì bạn có thể trực tiếp chế biến.
  • Lê gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, cắt miếng. Gừng nạo vỏ, thái nhỏ.
  • Cho vào máy xay các nguyên liệu gồm: thịt lê, gừng, tỏi, hành tây. Thêm với đường nâu, nước tương và dầu mè. Lưu ý: Xay ở mức vừa phải, khi hỗn hợp sệt thì tắt máy. Không xay quá nát dẫn đến việc hỗn hợp bị lỏng, khi ướp sẽ không ngon.
  • Bày thịt bò ra đĩa, rưới nước sốt ướp lên. Hoặc để ngấm gia vị hơn thì bạn cho trực tiếp thịt bò vào, dùng tay bóp nhẹ. Để trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Với món này, bạn chỉ cần nướng trên chảo hoặc bếp nướng điện. Không nên sử dụng lò nướng vì miếng thịt mỏng. Nếu nướng quá nhiệt sẽ bị khô.

gau-bo-nuong-sot-Han-Quoc

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách chọn gầu bò ngon

Cũng như các loại thịt bò khác, gầu bò ngon có thể đánh giá qua các tiêu chí sau:

  • Về màu sắc: miếng gầu bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi hoặc hơi thẫm. Phần mỡ có màu trắng.
  • Về mùi: không có mùi hôi
  • Về cảm nhận: thịt bò có độ đàn hồi, bề mặt không bị nhớt.

4. Những ai nên hạn chế ăn gầu bò nướng

  • Những người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì thịt bò sẽ làm kích thích sản sinh estrogen, ảnh hưởng trực tiếp đến khối u.
  • Người bị cao huyết áp: Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.
  • Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt đỏ, hải sản. Thịt bò là thực phẩm giàu protein, đạm, khiến lượng  oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi, từ đó làm bệnh thêm trầm trọng.

Gầu bò không chỉ phù hợp cho món phở hay món lẩu mà các món nướng cũng đặc sắc không kém. Từng miếng gầu bò nướng vừa mềm vừa giòn lại đậm đà gia vị, thơm nức sẽ thật khó để cưỡng lại. Gợi ý trên của Blog Digifood sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa cơm gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Related Articles

Back to top button