3 cách nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu cực ngon – Digifood
Bạch tuộc nướng là món hải sản khoái khẩu của nhiều người nhờ vào hương vị lôi cuốn và hấp dẫn. Chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu, bạn có thể tự mình nướng bạch tuộc theo nhiều công thức khác nhau một cách nhanh chóng và đơn giản. Nếu chưa biết chế biến và nấu món ăn này ra sao cho ngon thì những tuyệt chiêu nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu từ Digifood dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!
Mục Lục
Giới thiệu món bạch tuộc nướng thơm ngon
Bạch tuộc nướng là món ăn dễ “gây nghiện”, đặc biệt là các tín đồ hải sản, bởi vị giòn sật, cay nồng kích thích vị giác vô cùng hấp dẫn. Còn gì tuyệt vời hơn quây quần bên gia đình và bạn bè dịp cuối tuần bên bàn nhậu, nhâm nhi chút rượu cùng bạch tuộc nướng muối ớt cay tê lưỡi. Đây không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn ít chất béo, có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Cách làm món ăn hấp dẫn này cũng rất đơn giản, nhanh chóng và không cầu kỳ.
Ảnh: Sưu tầm
Hướng dẫn nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu
Bạch tuộc có khá nhiều cách chế biến và tẩm ướp gia vị khác nhau, mỗi loại gia vị sẽ có một điểm nhấn riêng, cùng xem 3 cách chế biến bạch tuộc dưới đây bằng nồi chiên không dầu nhé.
Bạch tuộc nướng muối ớt
Để nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu đậm đà vị muối ớt và thơm ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Nguyên liệu để làm món bạch tuộc nướng muối ớt khá đơn giản và dễ tìm, bao gồm:
- 2 – 3 con bạch tuộc
- 5 quả ớt
- Các loại rau răm, dưa chuột, gừng
- Gia vị: ớt bột, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn,…
Cách sơ chế và ướp bạch tuộc nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế bạch tuộc
Khi mua bạch tuộc về, bạn cần phải làm sạch để bạch tuộc không bị tanh, nhớt và giữ được độ tươi ngon sau quá trình chế biến. Trước hết bạn hãy tách phần thân và xúc tu ra riêng bằng cách dùng dao cắt từ phần dưới mắt bạch tuộc. Sau đó, giữ phần chặt phần thân, dùng kéo cắt từ phần gáy và mổ bụng bạch tuộc. Dùng dao loại bỏ phần nội tạng bên trong.
Ảnh: Hồng Cúc
Khi đã đảm bảo làm sạch hết phần ruột, bạn cho bạch tuộc vào một bát to và rửa kỹ với nước muối loãng để loại bỏ chất nhờn và mùi tanh. Ngoài ra, bạn có thể bóp bạch tuộc với nước lá ổi để xử lý mùi tanh. Cuối cùng, bạn rửa lại bạch tuộc với nước hoặc chần qua nước sôi và để ráo nước.
Bước 2: Ướp bạch tuộc với muối ớt
Để làm hỗn hợp gia vị ướp, bạn cần rửa sạch ớt và loại bỏ hết hạt bên trong. Đem ớt đã làm sạch xay nhuyễn hoặc giã trong cối cùng với 2 thìa canh muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, gừng và 1 thìa cà phê hạt nêm. Đợi khi bạch tuộc ráo nước thì đem ướp cùng gia vị.
Ảnh: Duy Trang
Cách ướp rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tay xoa đều muối ướt lên phần thân bạch tuộc và ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thịt ngấm đều gia vị và đậm đà. Lưu ý, ở bước này bạn nên dùng găng tay để tránh bị rát hoặc xót da tay khi tiếp xúc với ớt.
Bước 3: Nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu
Trước khi nướng khoảng 15 phút, bật sẵn lò ở nhiệt độ 200 độ C. Khi lò nóng, xếp bạch tuộc lên khay nướng. Bạn nên rưới một chút dầu ăn lên hoặc bọc bạch tuộc trong giấy bạc để tránh bị khô. Nướng trong vòng 15 – 20 phút, cách 5 phút bạn mở nồi để lật bạch tuộc và quét thêm gia vị để thịt ngấm đều.
Ảnh: Duy Trang
Khi thấy bạch tuộc trở vàng đều, có mùi thơm nức thì gắp ra đĩa. Dùng kéo cắt thịt thành miếng vừa ăn và trình bày hấp dẫn với dưa chuột, rau răm.
Một số công thức nướng nồi chiên không dầu hot:
Bạch tuộc nướng sa tế
Ngoài bạch tuộc ướp muối ớt, thì bạch tuộc nướng sa tế chắc chắn là một trong những “món tủ” của những ai nghiện ăn cay hoặc những “dân nhậu” chính hiệu. Những miếng bạch tuộc giòn dai, sần sật kết hợp cùng vị cay nồng quyến rũ, hương vị đậm đà cùng màu sắc bắt mắt, vô cùng hấp dẫn, sẵn sàng chinh phục cả những tín đồ ẩm thực khó tính nhất.
Nguyên liệu chính làm bạch tuộc nướng sa tế
- 2-3 con bạch tuộc
- 3 muỗng cà phê sa tế
- 3 muỗng cà phê màu dầu điều
- 1 muỗng cà phê gia vị ướp nướng
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- ½ muỗng cà phê ớt bột
- 3 nhánh tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 vài nhánh sả
- Hành tím
- 4 quả ớt
Bước 1: Sơ chế và cách ướp bạch tuộc nướng sa tế
Bạch tuộc trước khi chế biến cần phải làm sạch hết phần ruột để bạch tuộc không bị tanh, nhớt. Sau khi làm sạch, bạn rửa sạch bạch tuộc với nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn chất nhờn rồi để khô ráo nước.
Ảnh: Đỗ Thị Xuân
Băm nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn tỏi đã lột vỏ, 3 củ hành tím, ớt và 1 nhánh gừng. Sau đó trộn hỗn hợp đã xay cùng sa tế, gia vị ướp nướng, hạt nêm, ớt bột cùng dầu hạt điều để tạo màu. Dùng bao tay đổ hỗn hợp vào và xoa quanh thân bạch tuộc để gia vị ngấm đều. Ướp bạch tuộc trong khoảng 30 phút là bạn có thể bắt tay vào nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu cực ngon rồi.
Bước 2: Nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu
Khi nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu, ban cần làm nóng nồi bằng cách bật nồi trước khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Xếp đều bạch tuộc đã ngấm đẫm sa tế trên khay nướng.
Ảnh: Liên
Bạn có thể phết một chút dầu ăn lên hoặc bọc bạch tuộc trong giấy bạc để tránh bị khô trong quá trình nướng. Chỉ cần nướng trong khoảng 15-20 phút là bạn đã có món bạch tuộc nướng sa tế thơm ngon và rất hấp dẫn rồi.
Bạch tuộc nướng sốt cay theo phong cách Hàn Quốc
Chuẩn bị nguyên liệu làm bạch tuộc nướng sốt Hàn Quốc
- 1 con bạch tuộc
- 1 củ hành tây
- 2 thìa sa tế
- 1 thìa dầu hào
- 2 thìa ớt bột
- 4 thìa nước tương
- 2 thìa sốt Mayonnaise
- 2 thìa tương ớt Hàn Quốc
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- Rau thơm
Cách làm bạch tuộc nướng sốt cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạch tuộc mua cần chọn những con còn tươi sống, phần bụng màu trắng sáng và phần lưng có màu xanh, phần da sáng bóng, không bị bốc mùi hôi và tanh. Mua bạch tuộc về, bạn dùng dao loại bỏ phần ruột và làm sạch bạch tuộc tươi với nước muối rồi để khô ráo. Hành tây mua về rửa sạch rồi băm nhỏ. Rau thơm nhặt sạch sẽ và rửa với nước rồi để ráo.
Ảnh: Hồng Cúc
Bước 2: Trộn đều và tẩm ướp các loại gia vị
Trộn đều các loại gia vị tiêu, sa tế, ớt bột, dầu hào, hành tây, nước tương, sốt mayonnaise và tương ớt Hàn Quốc trong một tô nhỏ. Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị vào bạch tuộc đã ráo nước rồi trộn đều để thịt ngấm đẫm gia vị. Ướp trong khoảng 1 tiếng để bạch tuộc thấm vị.
Bước 3: Nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu
Bạch tuộc khi đã ngấm vị thì xếp nguyên con vào nồi chiên không dầu đã được làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Nướng bạch tuộc trong khoảng 30 phút. Chú ý 5 phút một lần bạn mở nồi đảo bạch tuộc để thịt nướng chín vàng đều và phần râu thì không bị cháy.
Ảnh: sưu tầm
Đến khi món ăn có mùi thơm ngào ngạt, cay nồng và thịt bạch tuộc săn chắc chuyển màu vàng ươm là bạn có thể gắp thịt ra đĩa. Dùng kéo cắt nhỏ thành miếng vừa ăn và trang trí cùng rau thơm để món ăn càng thêm bắt mắt.
Cách làm nước chấm bạch tuộc nướng
Để món ăn thêm đậm đà tròn vị không thể thiếu nước chấm ăn kèm thơm ngon tuyệt hảo. Để làm nước chấm bạch tuộc ngon “số dzách” thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 2 quả ớt làm sạch, bỏ hạt
- Rau mùi nhặt và rửa sạch
- Gừng, tỏi
- Lá chanh thái mỏng
- 1 thìa canh giấm trắng
- ½ thìa cà phê muối
- 1 thìa canh dầu ô liu
Đổ hỗn hợp ớt, gừng, tỏi, lá chanh, rau mùi cùng các gia vị muối, dầu ô liu và giấm trắng vào máy xay và xay cho đến khi nhuyễn, mịn thì đổ ra bát nhỏ. Bạn có thể vắt thêm chút quất để nước chấm thêm dậy mùi. Vậy là bạn đã hoàn thành bát nước chấm ngon tuyệt hảo ăn kèm với các món bạch tuộc nướng ở trên.
Ảnh: sưu tầm
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa, bạch tuộc nướng lại giòn dai, thơm ngon và bất cứ ai cũng không thể chối từ. Hy vọng những chia sẻ này từ Digifood sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để trổ tài chế biến món ăn này như một đầu bếp đích thực.
Ảnh đại diện thuộc bản quyền của facebook Duy Trang
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để thực hiện các món ăn sau: