Học ngay 6 cách làm sốt phô mai tan chảy đơn giản nhất – Digifood
Chắc hẳn các tín đồ của phô mai khó lòng có thể từ chối những món ngon được chế biến từ nước sốt phô mai béo ngậy, sánh mịn đúng không? Nếu yêu thích loại sốt thần thánh này bạn có thể dễ dàng chế biến ngay tại gian bếp của mình chỉ với những nguyên liệu đơn giản. Cùng Digifood học ngay 6 cách làm sốt phô mai béo ngậy cực dễ nhé!
Mục Lục
1. Cách làm sốt phô mai từ phô mai con bò cười đơn giản
Nếu như bạn đã từng nghĩ rằng để làm sốt phô mai sẽ phải chuẩn bị những nguyên liệu đắt tiền, khó kiếm thì giờ đây đã có một công thức cực kì đơn giản rồi đó. Chỉ từ phô mai con bò cười quen thuộc bạn cũng có thể chế biến thành món nước sốt phô mai béo ngậy. Cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4-5 viên phô mai con bò cười (khoảng 60gr – 80gr)
- 100ml sữa tươi (nên chọn loại sữa tươi không đường)
- 1 thìa cafe bột bắp
- 15gr bơ lạt
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cafe đường trắng
Ảnh: sưu tầm
Cách làm sốt từ phô mai con bò cười
- Bước 1: Cho 90ml sữa tươi không đường, bơ lạt, đường và viên phô mai con bò cười vào trong chảo và đun nhỏ lửa để các nguyên liệu tan chảy.
- Bước 2: Trộn 1 thìa cafe bột bắp cùng với 10ml sữa tươi không đường còn lại trong 1 bát nhỏ. Khi thấy hỗn hợp đang đun ở bước 1 sôi bạn đem cho phần sữa tươi với bột bắp vào. Tiếp tục khuấy đều và đun ở lửa nhỏ.
- Bước 3: Khi thấy hỗn hợp bên trên bắt đầu sủi bọt lăn tăn thì bạn cho lòng đỏ trứng gà đã đánh tan vào. Khuấy đều tay để hỗn hợp nước sốt phô mai không bị vón cục. Đun thêm vài phút cho hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm sốt phô mai từ phô mai con bò cười và sữa tươi cực đơn giản rồi.
Ảnh: sưu tầm
- Digifood gợi ý: Cách làm bò hàu sốt phô mai
2. Cách làm sốt phô mai chấm bánh mì
Khác với cách làm sốt phô mai truyền thống, để làm sốt chấm bánh mì bạn nên chuẩn bị thêm chút bột mù tạt nếu muốn có hương vị đậm đà. Bên cạnh đó, loại sữa đặc không đường sẽ giúp nước sốt của bạn thêm phần béo ngậy nhưng không quá ngọt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr phô mai Cheddar cắt nhỏ
- 1 muỗng canh bột bắp
- 300ml sữa đặc không đường
- 1 muỗng cafe bột mù tạt
- 60gr kem phô mai mềm
Ảnh: sưu tầm
Cách làm sốt phô mai chấm bánh mì
- Bước 1: Cho phô mai Cheddar và bột ngô và 1/2 phần sữa đặc không đường, 1 muỗng cafe bột mù tạt vào trong chảo.
- Bước 2: Khuấy đều và đun nóng hỗn hợp bê trên cho đến khi phô mai tan chảy. Cho thêm phần sữa đặc không đường còn lại vào để tạo độ sánh mịn cho nước sốt.
- Bước 3: Khi phô mai đã tan chảy bạn cho thêm kem phô mai và khuấy đều để hỗn hợp nước sốt mịn và quyện với nhau hơn. Đun tiếp khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp. Nước sốt phô mai nên để nguội trước khi thưởng thức cùng với bánh mì.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm sốt phô mai Mozzarella
Phô mai Mozzarella bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kì các siêu thị hay các cửa hàng bán đồ nhập khẩu. Ưu điểm của loại phô mai này chính là có giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại phô mai nhập khẩu khác. Tuy nhiên, chất lượng vẫn giữ được độ béo ngậy đặc trưng. Chỉ với loại phô mai Mozzarella và sữa tươi bạn có thể chế biến thành sốt phô mai cực ngon rồi đó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 muỗng canh bơ lạt
- 2 muỗng canh bột mì đa dụng
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1/4 muỗng cafe hạt tiêu xay
- 1.5 cốc sữa tươi không đường
- 1.5 chén phô mai Mozzarella bào sợi
Ảnh: sưu tầm
Cách làm sốt phô mai Mozzarella
- Bước 1: Cho bơ lạt vào trong chảo nóng rồi đun nhỏ lửa để bơ tan chảy.
- Bước 2: Cho bột mì vào phần bơ tan chảy rồi sử dụng máy đánh trứng để bánh bông bột mì.
- Bước 3: Cho 1/2 muỗng cafe muối và 1/4 muỗng cafe hạt tiêu xay vào hỗn hợp nước sốt bên trên.
- Bước 4: Cho dần dần sữa tươi không đường vào hỗn hợp nước sốt bên trên. Khi cho sữa vào bạn nên khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan với nhau.
- Bước 5: Khi thấy hỗn hợp sốt bên trên sôi thì bạn tắt bếp. Cho thêm phô mai Mozzarella bào sợi vào và khuất đều cho đến khi phô mai tan chảy là được.
TIPS: Với cách làm sốt phô mai này bạn có thể ăn kèm cùng với các loại thịt nướng hoặc sử dụng làm sốt chấm rau củ, bánh mì.
4. Cách làm sốt phô mai bơ tỏi
Là một trong những loại sốt quen thuộc của các loại bánh ngọt, bánh mì, sốt phô mai bơ tỏi là sự kết hợp của vị béo ngậy của kem phô mai cùng với hương thơm đặc trưng của tỏi. Dưới đây là cách làm sốt phô mai bơ tỏi cực đơn giản cho bạn tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 gram kem phô mai
- 130 gram bơ lạt
- 40 gam tỏi tươi băm nhỏ
- 20 gram sữa đặc
- 1 quả trứng
- 4 thìa cà phê mùi tây tươi cắt nhỏ hoặc ngò tây khô
Ảnh: sưu tầm
Hướng dẫn cách làm sốt phô mai bơ tỏi
- Bước 1: Đun chảy bơ lạt trong lò vi sóng khoảng 30s. Sau đó, cho kem phô mai, tỏi băm nhỏ, sữa đặc và 1 quả trứng, rau mùi tây vào bơ vừa đun chảy. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
- Bước 2: Đun hỗn hợp nước sốt bên trên trên chảo nhỏ lửa khoảng vài phút.
TIPS: Nếu bạn sử dụng phần sốt bơ tỏi này cho món bánh mì phô mai bơ tỏi thì không cần phải thêm bước đun sôi nước sốt. Thay vào đó, chỉ cần phết sốt lên bề mặt bánh mì và bỏ vào lò nướng là được. Chi tiết công thức xem tại bài viết Cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi.
5. Cách làm sốt phô mai chấm khoai tây chiên
Bên cạnh các loại nước sốt quen thuộc như tương cà chua, tương ớt thì sốt phô mai sẽ là một gợi ý hoàn hảo dành cho những ai tín đồ của món khoai tây chiên. Nước sốt phô mai chấm khoai tây chiên là sự kết hợp của vị béo của phô mai, vị mặn của gia vị và chút cay nhẹ từ ớt bột. Đảm bảo sau 1 lần thưởng thức bạn sẽ thấy rất ưng bụng đó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 20gr bơ lạt
- 1/2 muỗng canh bột mì đa dụng
- 1/4 muỗng cafe muối
- 100ml sữa tươi không đường
- 1/2 muỗng cafe ớt bột
- 1/4 muỗng cafe tiêu hạt
- 1 muỗng cà phê đường
- 4 miếng phô mai Cheddar
Ảnh: sưu tầm
Cách làm sốt phô mai chấm khoai tây chiên
- Bước 1: Cho 20gr bơ lạt vào chảo rồi đun nhỏ lửa. Sau đó, cho thêm 1/2 muỗng canh bột mì, 100ml sữa tươi và 1/4 muỗng cafe muối vào khuấy đều.
- Buớc 2: Khi hỗn hợp sốt bên trên sôi, bạn cho thê, 1/2 muỗng cafe ớt bột, 1/4 muỗng cafe hạt tiêu và 1 muỗng cafe đường vào. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan với nhau.
- Bước 3: Đun nhỏ lửa khoảng 1-2 phút đến khi nước sốt lăn tăn sôi thì cho thêm 4 miếng phô mai Cheddar vào. Tiếp tục khuấy đều nước sốt cho đến khi tạo hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp. Cách làm sốt phô mai này bạn có thể dùng trực tiếp luôn.
6. Cách làm sốt phô mai nướng hàu
Nếu đã từng thưởng thức món hàu nướng sốt phô mai thì chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên. Vị ngọt của hàu hòa quyện cùng với vị béo ngậy từ phô mai cực kì kích thích vị giác đấy nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100gr phô mai Cheddar hoặc phô mai Mozzarella
- 1 quả trứng gà
- 20ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng cafe dầu ô liu
Ảnh: sưu tầm
Cách làm sốt phô mai hàu nướng
- Bước 1: Tách bỏ phần lòng trắng trứng, chỉ giữ lại phần lòng đỏ.
- Bước 2: Cho 100gr phô mai vào trong tô. Có thể sử dụng máy đánh trứng để tán nhuyễn phần phô mai đó.
- Bước 3: Cho 20ml sữa tươi, 1 muỗng cafe dầu ô liu và lòng đỏ trứng gà vào phần phô mai nhuyễn ở bước 2. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó, phết phần nước sốt này lên bề mặt của hàu trước khi cho vào lò nướng.
Sốt phô mai là một trong những loại sốt thông dụng và có thể kết hợp cùng với nhiều món ăn ngon khác nhau. Hy vọng với những gợi ý của Digifood sẽ giúp bạn có thể trổ tài chế biến những loại sốt phù hợp cho món ngon của mình. Đừng quên ghé Blog Digifood để cập nhật những công thức nấu ăn ngon khác nhé!
Xem thêm các công thức làm nước sốt khác: