Tổng hợp 12 cách làm nước chấm hải sản ăn là ghiền – Digifood

Nước chấm là phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu được trong các bữa tiệc hải sản. Vị nước chấm đậm đà sẽ giúp làm tăng thêm phần hấp dẫn hơn cho các món hải sản tươi sống. Sau đây là 12 cách làm nước chấm hải sản ngon ngất ngây, đảm bảo ăn là ghiền. Bắt tay vào bếp cùng Digifood nhé

1. Top những nước chấm hải sản ăn quen thuộc

Đây đều là những loại nước chấm vô cùng quen thuộc và đơn giản. Tuy nhiên khi kết hợp với hải sản lại tạo ra những hương vị không thể chối từ. 

Nước chấm wasabi

Nước chấm wasabi có màu xanh đẹp mắt, hương thơm kích thích khiến bạn không ngừng tiết nước bọt. Nước chấm có vị chua ngọt hấp dẫn và vị cay nồng sọt lên sống mũi. Chấm tới đâu là đã tới đó, rất phù hợp cho các món tươi sống.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Wasabi: 20gr
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt xanh: 1 trái
  • Chanh: Nửa quả
  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa nước lọc
  • 2 thìa đường

Cách làm

  • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch và băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt
  • Chuẩn bị một cái chén, cho vào đó 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc, 3 thìa nước cốt chanh và tỏi, ớt đã băm. Trộn đều để hỗn hợp tan hoàn toàn là hoàn thành xong chén nước chấm wasabi.

nuoc cham hai san wasabi

Ảnh: Sưu tầm 

Muối ớt xanh

Nước chấm muối ớt xanh có vị cay, mặn, ngọt hoàn hảo. Đây cũng là một trong những món đồ chấm hải sản không thể bỏ qua.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ớt xiêm xanh: 10 trái
  • Lá chanh: 2 lá
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
  • Sữa đặc: 2 muỗng canh
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Đường trắng: 2 thìa cà phê

Cách làm

  • Ớt, lá chanh rửa sạch để ráo rồi mang đi băm/xay nhuyễn cùng với muối và đường.
  • Tiếp theo cho sữa đặc, nước cốt chanh vào xay chung. Xay đến khi nào hỗn hợp quyện lại thì tắt máy rồi cho ra chén là xong.
  • Muối ớt xanh chấm được với tất cả các loại hải sản, nhưng ngon nhất vẫn là các món nướng nhé.

muoi ot xanh

Ảnh: Sưu tầm

Muối ớt đỏ

Đã có muối ớt xanh thì không thể thiếu muối ớt đỏ. Màu sắc bắt mắt cùng hương vị đậm đà, muối ớt đỏ phù hợp nhất với các món ốc và đồ nướng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Tắc: 2 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Muối hồng: 1 thìa cà phê
  • Đường: 3 thìa cà phê
  • Sữa đặc: 3 thìa cà phê

Cách làm

  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rửa sạch. Tắc cắt đôi, bỏ hạt, cắt nhỏ. Cho tỏi, ớt, đường, muối vào cối giã nhuyễn.
  • Tiếp theo cho tắc vào giã chung đến khi hỗn hợp quyện lại. Cho hỗn hợp ra chén rồi thêm sữa đặc vào khuấy đều là xong.

muoi ot do

Ảnh: Sưu tầm

Nước chấm muối hạt vỏ chanh

Đây là món nước chấm đảm bảo sẽ không khiến bạn phải thất vọng. Hương thơm nồng nàn từ vỏ chanh và tắc, hòa quyện cùng vị mặn, ngọt, chua, cay hài hoà. Chấm cùng với các món hải sản luộc hay hấp thì còn gì ngon bằng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian thực hiện Độ khó
5 người 5 phút 10 phút Dễ
  • Vỏ 1 quả chanh
  • Nước cốt chanh: Nửa chén
  • Tắc: 5 trái
  • Ớt hiểm: 4 trái
  • Sả: 1 cây
  • Đường cát: 4 muỗng canh
  • Muối hạt: 1 muỗng canh

Cách làm

  • Vỏ chanh rửa sạch, để ráo rồi thái nhuyễn. Tắc rửa sạch, để ráo, thái đôi. Sả bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái lát. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Cho lá chanh, đường cát, muối hạt, nước cốt chanh vào máy xay. Xay nhuyễn vừa phải khoảng 1 – 2 phút. Đỗ hỗn hợp vừa xay ra chén rồi cho sả, ớt, tắc vào trộn đều là được.

nuoc cham hai san muoi hat vo chanh

Ảnh: Sưu tầm

Nước chấm hải sản sả tắc

Nước chấm sả tắc có hương thơm cực kỳ hấp dẫn từ sả và tắc. Vị nước mắm đậm đà hoà quyện với vị ngọt, chua, cay kích thích. Có một chén chấm chất lượng như thế này thì chẳng mấy chốc là hết sạch mâm hải sản.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước mắm: 90ml
  • Đường: 150gr
  • Nước cốt tắc: 40 – 50ml
  • Tắc tươi: 2 trái
  • Sả: 1 cây
  • Ớt: 3 trái

Cách làm

  • Sả bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành từng khoanh mỏng. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Tắc rửa sạch, cắt đôi bỏ hạt rồi cắt thành từng lát mỏng.
  • Cho đường, nước tắc, nước mắm cùng 1 ít nước lọc vào chén rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng cho thêm sả, tắc, ớt vào khuấy cùng là xong món nước chấm hải sản vô cùng đơn giản.

nuoc cham sa tac

Ảnh: Sưu tầm

Nước chấm mắm gừng

Ngoài nước chấm muối ớt vỏ chanh thì nước chấm mắm gừng cũng là lựa chọn hoàn hảo cho các món hải sản luộc và hấp, đặc biệt là các món ốc.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước mắm: 3 muỗng
  • Gừng: 1 khúc nhỏ
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
  • Nước lọc: 3 muỗng canh
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Bột ngọt: ½ thìa cà phê

Cách làm

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ
  • Cho gừng, tỏi, ớt, đường, bột ngọt, nước lọc vào chén khuấy đều. Sau đó cho nước mắm và chanh vào khuấy cùng. Nêm nếm lại để vừa với khẩu vị của bạn rồi mang ra thưởng thức.

nuoc cham hai san mắm gừng

Ảnh: Sưu tầm

2. Top những nước chấm hải sản lạ miệng

Bên cạnh những món nước chấm trên thì còn có rất nhiều các món nước chấm lạ miệng khác, đảm bảo ăn rồi là sẽ nghiện ngay. 

Nước chấm mù tạt vàng

Với các món hải sản tươi sống thì wasabi luôn là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên hãy thử thay đổi khẩu vị với món nước chấm mù tạt vàng lạ miệng mà siêu ngon này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mù tạt vàng: 1 thìa cà phê
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Tắc: 6 quá
  • Lá chanh: 4 lá
  • Ớt: 1 quả
  • Đường: 3 thìa cà phê
  • Muối: ½  thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1 ít

Cách làm

  • Tắc rửa sạch, thái mỏng. Ớt, lá chanh rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Cho lòng đỏ trứng, mù tạt vàng, muối, đường vào tô nhỏ đánh tan rồi mang đi hấp. Khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại thì cho ½ số tắc vào trộn đều. Tiếp tục hấp đến khi hỗn hợp sôi lên thì lấy ra.
  • Tiếp theo cho lá chanh, ớt, số tắc còn lại và 1 ít tiêu vào trộn đều. Vậy là hoàn thành và có thể mang ra thưởng thức với hải sản được rồi.

nuoc cham mu tat vang

Ảnh: Sưu tầm

Nước chấm hải sản tiêu xanh

Nước chấm tiêu xanh chắc chắn sẽ khiến team hải sản phải say mê. Nước chấm có màu xanh sánh mịn, vị mặn mặn cay nồng. Ngon không kém gì các loại nước chấm khác, đặc biệt còn thơm nồng mùi tiêu xanh hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tiêu xanh: 20gr
  • Tiêu sọ: 3gr
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Hành lá: 5 lá
  • Ngò rí: 1 ít
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, muối

Cách làm

  • Tiêu xanh rửa sạch, tách hạt. Ớt sừng bỏ cuống rửa sạch, bỏ hạt, cắt khúc. Hành lá, ngò rí rửa sạch để ráo rồi cắt khúc. Hành tím, tỏi bóc vỏ, cắt đôi.
  • Bắt chảo lên bếp cùng 100ml dầu ăn, khi dầu sôi thì cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho tiêu xanh, tiêu sọ, ớt vào cùng rồi đảo đều. Sau đó tiếp tục cho thêm hành lá và ngò rí vào, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp vừa nấu cùng 50gr đường, 50ml nước mắm, 2 thìa cà phê muối vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn hỗn hợp (không cần quá mịn), nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của bạn rồi cho ra chén.

nuoc cham tieu xanh

Ảnh: Sưu tầm

Nước chấm tỏi ớt đường thốt nốt

Đường thốt nốt không chỉ là nguyên liệu cho các món bánh, chè mà nó còn được sử dụng để tạo nên món nước chấm hải sản nhìn là phát thèm. Cùng xem món nước chấm này sẽ được thực hiện như thế nào nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đường thốt nốt: 60gr
  • Nước mắm: 3 – 4 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 4 muỗng canh
  • Rễ ngò rí: 1 ít 
  • Ớt: 4 trái
  • Tỏi: 4 tép

Cách làm

  • Rễ ngò, ớt rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Đường thốt nốt cắt thành từng lát nhỏ mỏng.
  • Cho rễ ngò rí, ớt, tỏi vào cối giã nhuyễn. Sau đó tiếp tục cho nước mắm, nước cốt chanh, đường thốt nốt vào khuấy đều cho hỗn hợp tan hết và hoà vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi mang ra thưởng thức.

nuoc cham duong thot not

Ảnh: Sưu tầm

Nước chấm húng quế

Nước chấm húng quế nghe thì lạ nhưng ăn thì vô cùng ngon. Mùi thơm của lá quế có vị the the hoà quyện cùng vị mặn, ngọt, chua đậm đà. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Húng quế: 30gr
  • Rễ ngò: 15gr
  • Nước cốt chanh: 4 muỗng canh
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh

Cách làm

  • Húng quế, rễ ngò rửa sạch, để ráo. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch cắt khúc, tỏi bóc vỏ.
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đổ ra chén là hoàn thành.

Ảnh: Sưu tầm

Nước chấm hải sản kiểu Thái

Nước chấm kiểu Thái chua chua, ngọt ngọt mà chắc chắn ai cũng sẽ thích. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng cũng đủ để khiến bạn phải chấm không ngừng nghỉ.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian thực hiện Độ khó
4 người 5 phút 10 phút Dễ
  • Ớt đỏ: 1 trái
  • Chanh: 1 quả nhỏ
  • Hành tím: 3 củ
  • Thính: 2 muỗng canh
  • Nước cốt me: 2 muỗng canh
  • Ngò rí, hành lá: 1 ít
  • Đường thốt nốt (dạng sệt): 2 muỗng
  • Nước mắm: 2 muỗng canh

Cách làm

  • Ớt băm nhỏ. Hành lá và ngò rửa sạch thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Tắc rửa sạch, bỏ hạt thái lát mỏng.
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát rồi trộn đều. Bạn có thể gia giảm gia vị lại tùy theo khẩu vị của mỗi người. 

nuoc cham hai san kieu thai

Ảnh: Sưu tầm

Nước chấm đậu phộng rễ ngò

Thêm một món nước chấm cũng không kém phần độc và lạ. Nước chấm đậu phộng rễ ngò có mùi thơm đặc trưng cùng vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay và béo bùi của đậu phộng. Món này chấm cùng với tôm, cua, ghẹ thì ngon đỉnh.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rễ ngò rí: 1 ít
  • Đậu phộng rang: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi: 2 tép
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh

Cách làm

  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch. Ớt, rễ ngò rửa sạch để ráo. Đậu phộng giã nhỏ.
  • Cho ớt, tỏi, rễ ngò vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm, nước cốt chanh, đậu phộng giã nhuyễn vào trộn đều. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của bạn rồi cho ra chén là xong.

nuoc cham hung que

Ảnh: Sưu tầm

Ăn hải sản mà không có nước chấm thì độ ngon sẽ giảm đi bội phần. Vậy nên hãy lưu ngay những công thức làm nước chấm hải sản ở trên để trổ tài thưởng thức cùng gia đình nhé. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Blog Digifood để xem thêm các bài viết mới được cập nhập hằng ngày nhé. 

Xem thêm

Related Articles

Back to top button