2+ cách làm mắm ruốc xào thịt ăn với cơm vừa dễ vừa ngon – Digifood
Mắm ruốc là món ăn quen thuộc của người miền Trung và miền Nam. Sử dụng mắm ruốc để làm nước chấm hay xào, kho thịt đều ngon và cực kì đưa cơm. Bạn đã từng thử qua món mắm ruốc xào thịt bao giờ chưa? Nếu chưa từng thì cùng Digifood vào bếp hướng dẫn cách làm mắm ruốc xào thịt ngay sau đây nhé!
Mục Lục
1. Mắm ruốc là gì?
Mắm ruốc được làm từ con ruốc (con tép moi, tép biển sống ở vùng nước lợ hay nước mặn). Mắm ruốc không có mùi tanh và thường được sử dụng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Mắm ruốc có thể được dùng làm gia vị khi nấu canh hoặc pha thêm nước để làm món nước chấm mắm ruốc thần thánh.
Ảnh: Sưu tầm
Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn mắm ruốc với mắm tôm. Trên thực tế, 2 loại mắm này có mùi vị, màu sắc và cách sử dụng cho từng loại món ăn khác nhau. Đối với mắm ruốc, thường được ủ trong ít nhất khoảng 6 tháng hoặc 10 tháng mới có thể thu được thành phẩm. Quá trình ủ mắm ruốc lâu như vậy giúp cho các Protein và Axit Amin đều được phân huỷ hoàn toàn.
Ảnh: Sưu tầm
Trong khi đó, mắm tôm có thời gian ủ ngắn hơn rất nhiều. Thường trong vòng 1-3 tháng là có thể hoàn thành một mẻ mắm tôm. Mắm ruốc có mùi thơm, không tanh, đậm đà hơn mắm tôm rất nhiều. Mắm ruốc thường được sử dụng như là một loại gia vị trong chế biến món ăn đậm đà hương vị như mắm ruốc chưng thịt, thịt kho mắm ruốc sả, mắm ruốc chưng thịt.
2. Hướng dẫn cách làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ
Mắm ruốc xào thịt thường được xuất hiện ở mảnh đất cố đô. Nếu du lịch Huế mà không thưởng thức món ăn này thì quả thực là một thiếu sót rất lớn. Bạn cũng có thể tự tay làm món mắm ruốc xào thịt thơm ngon ngay tại nhà. Chỉ bằng vài bước chế biến là bạn đã có ngay món ăn đặc trưng của mảnh đất miền Trung rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ảnh: Sưu tầm
- 700 gram thịt ba chỉ
- 30 gram mắm ruốc
- 2 cây sả hoặc 200 gram sả đã băm xay sẵn
- 1-2 quả ớt
- 1 củ hành tím
- 1-2 củ tỏi khô
- Gia vị thông dụng: đường, mắm, muối, hạt nêm
Mẹo chọn thịt: Bạn nên lựa chọn thịt ba chỉ vì phần thịt mềm. Xen lẫn chút nạc và mỡ sẽ khiến món ăn trở nên ngon và thơm hơn. Nếu không có thịt ba chỉ có thể thay thế bằng thịt vai hoặc thịt mông trong trường hợp không tìm mua được thịt ba chỉ nhé!
Cách làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ảnh: Sưu tầm
- Bạn đem rửa sạch thịt với nước muối. Kỹ càng hơn thì khử mùi bằng chanh, giấm hoặc trụng qua nước sôi. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Sả, tỏi, ớt xay băm hoặc xay nhuyễn.
- Ướp một nửa phần sả, tỏi, ớt vào cùng thịt ba chỉ. Sau đó nêm nếm cùng một chút mắm cho thịt đậm đà hơn. Ướp trong khoảng thời gian ngắn khoảng 5-10 phút.
Bước 2: Cách nấu mắm ruốc xào thịt ba chỉ
Ảnh: Sưu tầm
- Xào thơm tỏi, hành tím cùng sả đã xay nhuyễn.
- Khi hành tỏi đã nức mùi thơm, bạn cho thịt ba chỉ vào xào đảo qua cho săn lại.
- Xào mắm ruốc với thịt đã sơ chế. Nêm nếm chút mắm, muối, đường hoặc hạt nêm để món ăn phù hợp với khẩu vị của mình hơn. Vì thịt đã ướp qua nên không cần cho quá nhiều gia vị.
- Cho thêm 1-2 thìa nước, sau đó bật nhỏ bếp và xào cho đến khi món ăn được quyện lại là được.
Thành phẩm đạt yêu cầu
Chỉ với vài bước vô cùng đơn giản, bạn đã có thể tự làm được món ăn mang đặc trưng của Huế. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị mặn ngọt trong món thịt xào mắm ruốc đã làm cho món ăn trở nên độc đáo, thơm ngon và hấp dẫn hơn.
3. Cách làm mắm ruốc xào thịt băm
Món thịt băm xào mắm ruốc thường được làm để dành cho các bạn nhỏ. Với những bạn không ăn được thịt mỡ. Cách làm cũng tương tự như cách xào thịt ba chỉ. Chỉ khác ở một vài điểm sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ảnh: Sưu tầm
- 700 gram thịt nạc vai hoặc thịt thăn đã xay sẵn
- 30 gram mắm ruốc
- 2 cây sả hoặc 200 gram sả đã cắt sẵn
- 1-2 quả ớt
- 1 củ hành tím
- 1-2 củ tỏi khô
- Gia vị thông dụng: đường, mắm, muối, hạt nêm
Cách làm mắm ruốc xào thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Món mắm ruốc xào thịt băm về cơ bản cũng tương tự như cách làm giống như xào với thịt ba chỉ.
- Bạn đem rửa sạch thịt với nước muối. Kỹ càng hơn thì khử mùi bằng chanh, giấm hoặc trụng qua nước sôi. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Sả, tỏi, ớt xay băm hoặc xay nhuyễn.
- Ướp một nửa phần sả, tỏi, ớt vào cùng thịt ba chỉ. Sau đó nêm nếm cùng một chút mắm cho thịt đậm đà hơn. Ướp trong khoảng thời gian ngắn khoảng 5-10 phút.
Bước 2: Cách nấu mắm ruốc xào thịt băm
Ảnh: Sưu tầm
- Xào thơm tỏi, hành tím cùng sả đã xay nhuyễn.
- Khi hành tỏi đã nức mùi thơm, bạn cho thịt xay vào xào đảo trong lửa nhỏ.
- Tiếp đó, cho mắm ruốc vào xào cùng thịt. Nêm nếm mắm, muối, đường hoặc hạt nêm để món ăn phù hợp với khẩu vị của mình hơn.
- Đậy kín vung trong khoảng 3 phút trước khi thưởng thức.
Thành phẩm đạt yêu cầu
Ảnh: Sưu tầm
Món mắm ruốc xào thịt băm mang hương vị thơm ngon đặc trưng của mắm ruốc. Độ mềm vừa phải của thịt băm và nhiều hương vị khác. Món ăn này thường được thưởng thức với cơm nóng. Các bé hẳn sẽ rất thích món ăn này đó!
Cách làm mắm ruốc xào thịt siêu đơn giản dễ làm nhưng lại vô cùng tốn cơm khi thưởng thức. Mong rằng với những hướng dẫn của Blog Digifood bạn có thể tự làm được món ăn hợp khẩu vị cho gia đình và bạn bè.
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: