Mách bạn 2 cách làm mứt mít dẻo và sấy khô dễ nhất – Digifood

Nhắc đến mít là chúng ta nghĩ ngay tới hương thơm khiến ai cũng nao lòng. Không chỉ là thức quả được nhiều người yêu thích sau các bữa ăn hay làm những món ăn vặt, mít còn được dùng làm mứt Tết trong ngày đầu xuân năm mới. Tuy không phổ biến như mứt dừa, mứt sen, nhưng vị ngon và màu sắc của mứt mít lại chẳng hề kém cạnh. Bạn hãy cùng Digifood khám phá 2 cách làm mứt mít trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mứt mít có gì hấp dẫn?

Được làm từ trái mít chín vừa phải, mứt mít có sự hòa quyện giữa vị ngọt và hương thơm kích thích vị giác. Mứt ăn bùi bùi, dai dai mang lại cảm giác mới lạ khi mới cắn miếng đầu tiên. 

mut mit

Ảnh: Sưu tầm

Còn gì tuyệt hơn khi bổ sung thêm món mứt mít hấp dẫn vào khay mứt Tết. Sau đây, Digifood sẽ gợi ý bạn cách làm mứt mít dẻo và mứt mít sấy khô. Bạn hãy tùy vào khẩu vị và sở thích của gia đình mình và lựa chọn công thức phù hợp nhé! 

2. Hướng dẫn cách làm mứt mít dẻo

Cách làm mứt mít dẻo không tốn quá nhiều thời gian, bạn chỉ cần bỏ ra từ 45p – 1h là có thể hoàn thiện món ngon này rồi. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt mít: 500gr 
  • Đường trắng: 200gr
  • Chanh: ½ quả
  • Muối: ¼ thìa cafe 

Hướng dẫn cách làm mứt mít dẻo

Bước 1: Sơ chế và trộn mít

  • Mít khi mua về đem bỏ hạt, giữ lại phần thịt mít. Với bước này, bạn nên đeo găng tay nilon để đảm bảo vệ sinh đồng thời tránh phần nhựa mít vào tay.
  • Dùng dao tách múi mít ra làm 2 hoặc giữ nguyên tùy thích. 
  • Cho 200gr đường cùng nước cốt của ½ quả chanh vào thau sạch sau đó bỏ mít vào, dùng đũa trộn đều. 
  • Chờ khoảng 30 phút cho đường chảy ra, hòa quyện vào phần mít.

cac-buoc-lam-mut-mit

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Sên mít

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa. Bạn nên sử dụng chảo chống dính để tránh cho mít bị dính hay cháy trong quá trình sên.
  • Cho phần đường ướp mít đã tan vào chảo, đun đến khi đường sủi bọt, ngả sang vàng và sệt lại thì cho phần thịt mít vào. 
  • Dùng đùa đảo nhẹ đều tay để đường ngấm vào mít khoảng 10p – 15p đến khi đường dẻo, hô lại và bám vào miếng mít thì tắt bếp. 

sen-mut-mit-nhu-the-nao

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Phơi mít

  • Xếp mít vừa sên lên mâm sạch hoặc vỉ, phơi ngoài nắng to từ 3 – 5 tiếng để mứt khô lại. Bạn lưu ý khi phơi nên chọn chỗ thoáng mát, dùng màng che chắn để tránh côn trùng và bụi bẩn. 
  • Sau khi mít khô, bạn bảo quản mít trong hũ thủy tinh sạch, để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. 

Thành phẩm sau khi chế biến

Mứt mít dẻo được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Còn gì tuyệt hơn khi ngày Tết tiếp khách với một đĩa mứt mít dẻo thơm ngọt cùng màu vàng đẹp mắt, nhâm nhi tách trà nóng và trò chuyện những câu chuyện đầu năm. 

cong-thuc-lam-mut-mit-deo

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm mứt mít sấy khô

Ngoài mít dẻo thì món mít sấy khô cũng được rất nhiều người yêu thích. Công thức làm mít sấy có phần tương tự với mít dẻo. Tuy nhiên, thay vì sên mít trên bếp, bạn sẽ sử dụng lò nướng để sấy mít cho khô. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mít đã tách hạt: 500gr
  • Chanh: ½ quả
  • Đường trắng: 50gr
  • Muối: ¼ thìa cafe

Hướng dẫn cách làm mứt mít sấy khô

Bước 1: Sơ chế và trộn mít

  • Giống với cách sơ chế khi làm mít dẻo, bạn tách thịt mít riêng sau đó dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bạn lưu ý cắt miếng vừa phải, không nên cắt quá nhỏ bởi như vậy sẽ làm giảm vị ngon của món ăn. 
  • Cho mít vào thau/bát sạch. Trộn đều mít cùng đường, muối và nước cốt chanh. 
  • Ngâm thêm khoảng 30 phút – 1 tiếng để đường tan và ngấm đều vào miếng mít. 

Bước 2: Sấy mít

Cách 1: Sấy mít bằng lò nướng

  • Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút. 
  • Dùng đũa hoặc găng tay sạch dàn đều miếng mít đã ngấm đường lên vỉ nướng. Khi xếp, bạn nên kê một khay sạch lót giấy nến/ giấy A4 bên dưới để thấm phần nước đường chảy ra. 
  • Cho khay mít vào lò, sấy ở nhiệt độ từ 50 – 60 độ C đến khi mít khô thì tắt đi. 
  • Bỏ mít ra khỏi lò, để nguội hẳn mới cho vào hũ thủy tinh bảo quản để tránh việc mít bị ẩm sẽ chảy nước và mất ngon. 

cach-lam-mit-say

Ảnh: Sưu tầm

Cách 2: Sấy mít bằng nồi chiên không dầu

  • Sắp xếp các múi mít vào trong nồi chiên không dầu. Sấy với nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 4 giờ đồng hồ.
  • Sau kho sấy được 2 giờ, bạn nên mở nồi chiên để kiểm tra. Nên sấy ở nhiệt độ thấp nhất của nồi để mít được hết nước, khô giòn hơn.

Thành phẩm sau khi chế biến

Với công thức trên, từng miếng mứt mít làm ra giòn bên ngoài và mềm ngọt bên trong. Mứt mít sấy nếu làm từ mít thái hoặc mít nghệ khi ra thành phẩm sẽ có màu vàng đẹp mắt, kích thích vị giác vô cùng. 

mut say kho

Ảnh: Sưu tầm

4. Một số lưu ý khi làm mứt mít

Để có món mứt mít ngon chuẩn vị nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Đối với cách làm mứt mít dẻo, bạn không nên sên nước đường cùng mít để tránh tình trạng mít bị nát khi sên lâu.
  • Sử dụng nước cốt chanh khi sên nước đường giúp cân bằng hương vị, giảm độ ngọt gắt của món mứt khi ăn. 
  • Đảo mít với cường độ vừa phải, tránh đảo quá nhiều.
  • Vệ sinh sạch sẽ và làm khô lọ, hũ đựng mít trước khi bảo quản. 
  • Nên bảo quản mứt mít trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

Trên đây là 2 cách làm mứt mít đơn giản mà Digifood muốn gợi ý tới bạn. Tết năm nay, bên cạnh món mứt truyền thống, hãy thử thêm vào hộp mứt Tết nhà mình một lọ mứt mít ngọt thơm, hấp dẫn bạn nhé! Đừng quên Blog Digifood có rất nhiều công thức món ngon ngày Tết được nhiều người quan tâm đó!

Xem thêm các công thức làm mứt khác: 

Thanh Mai

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thoải mái ăn ngon và làm điều mình yêu, phải không? Hãy chia sẻ những trải nghiệm ẩm thực thú vị của bạn với mình nhé!

Related Articles

Back to top button