3 Cách làm nước chấm chân gà sốt Thái ngon mê mẩn – Digifood
Mách bạn cách làm nước chấm chân gà sốt Thái chua, ngọt, cay cay ngon tuyệt chiêu. Thời gian chế biến chỉ mất khoảng 5-10 phút với các nguyên liệu có sẵn trong gian bếp. Cùng Digifood thực hiện ngay để có món chân gà sốt Thái ngon đúng chuẩn nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu về nước chấm chân gà sốt Thái
Chân gà sốt Thái là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn vào mùa hè. Dù cánh mày râu hay chị em phụ nữ đều rất thích nhâm nhi món ăn này cùng chút bia mát lạnh, thật sảng khoái và ngon hết ý. Hơn nữa món ăn này vô cùng đơn giản, chỉ cần chân gà luộc chín và nước sốt chua ngọt. Cách làm nước chấm chân gà sốt Thái lại không cầu kỳ, bất cứ ai cũng có thể thực hiện thành công ngay lần đầu tiên. Bạn có thể biến tấu với xoài, cóc non để nước sốt thêm vị chua ngọt tuyệt hảo.
Ảnh: Vu Hien
2. Cách làm nước chấm chân gà sốt Thái chua cay
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
1kg chân gà | 10 phút | 10 phút | 20 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tỏi: 2 củ to
- Hành khô: 2 củ
- Chanh: 1 quả
- Sả: 6 cây
- Gừng: 1 củ
- Quất: 10 quả
- Ớt bột Hàn Quốc: 1/3 bát
- Ớt quả: 4-5 quả
- Tương ớt: 1/3 bát
- Nước mắm: 1/2 bát
- Đường thốt nốt: 1/2 bát
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: sơ chế
- Hành, tỏi rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ
- Sả đập dập, thái nhỏ
- Ớt thái nhỏ, gừng thái lát
- 5 quả quất vắt lấy nước cốt, 5 quả quất thái lát mỏng
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
Bước 2: cách làm nước chấm chân gà sốt Thái
- Cho vào âu lớn 1/2 bát nước mắm, 1/2 bát đường, 1/3 bát nước cốt chanh quất, 1/3 bát ớt bột Hàn Quốc, 1/3 bát tương ớt. Tất cả nguyên liệu trộn đều cho đường tan hết.
- Đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi vàng
- Đổ phần hỗn hợp nước sốt vào nồi và khuấy đều cho đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Đợi sốt nguội hoàn toàn thì cho sả và gừng thái lát vào trộn đều.
- Cho chân gà đã luộc chín vào trộn với nước sốt
- Tiếp theo cho phần cóc, ớt thái lát và quất thái miếng vào trộn tiếp cho chân gà ngấm vị.
- Bạn để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 3-4 tiếng và thưởng thức
Thành phẩm
Nước sốt sệt có màu đẹp mắt, bám đều vào chân gà. Nước sốt đủ vị chua, cay, ngọt và mang hương thơm hấp dẫn.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm nước chấm chân gà sốt Thái đơn giản
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
1kg chân gà | 10 phút | 7 phút | 17 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 20 quả tắc
- 6 cây sả
- 5 trái ớt
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 1/3 chén (ăn cơm) mè rang
- 1 chén đường
- 1/2 chén tương ớt
- 1/3 chén ớt bột Hàn Quốc
- 1 chén nước mắm
- Gia vị: dầu ăn, tiêu xay, bột ngọt
Ảnh: Vu Hien
Các bước thực hiện
Bước 1: sơ chế
- 3 cây sả thái lát mỏng, 3 cây sả cắt khúc và tước sợi nhỏ
- Tỏi bóc vỏ thái lát
- Tắc vắt lấy nước bỏ hạt
- Ớt băm nhuyễn
- Chuẩn bị nước sốt gồm 1 chén nước mắm + 1 chén đường + 1 chén nước cốt tắc + 1/3 chén ớt bột + 1/2 chén tương ớt + 1/3 chén mè rang. Đảo đều một lúc cho đường tan hết thì cho ớt băm vào sốt.
Bước 2: làm nước sốt Thái
- Cho chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng, cho tiếp tỏi và sả thái lát vào phi thơm
- Đảo liên tục đến khi thấy tỏi vàng thì cho hỗn hợp sốt vừa chuẩn bị vào chảo
- Đun sôi lăn tăn một lúc thì tắt bếp, để nguội
- Cho chân gà, sả tước sợi nhỏ, xoài và nước sốt vào trộn đều, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 3h là dùng được
Ảnh: Pham Thi Bao Linh
Nếu thích chấm với muối, bạn có thể pha chế theo tỷ lệ
- 2 muỗng muối hột + 1 muỗng đường + 1/3 muỗng bột ngọt + 1/2 muỗng tiêu xay. Tất cả cho vào cối giã nhuyễn
- Sau đó cho muối ra bát thêm 2 muỗng nước cốt tắc + 1/2 muỗng tương ớt, trộn đều là hoàn thành.
Ảnh: Pham Thi Bao Linh
4. Cách làm nước chấm chân gà sốt Thái với me
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
10-15 chân gà | 5 phút | 7 phút | 12 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 3 muỗng
- Đường: 5 muỗng
- Muối tôm Tây Ninh: 1 muỗng
- Nước cốt me: 1,5 muỗng
- Tương ớt: 2 muỗng
- Ớt bột: 1 muỗng
- Trái tắc: 6-10 quả
- Sả, tỏi, hành khô, ớt tươi
Ảnh: Vu Hien
Các bước thực hiện
Bước 1: sơ chế
- Tỏi, ớt, hành băm nhỏ
- Sả thái lát mỏng
- 5 quả tắc vắt lấy nước cốt, 5 quả thái lát mỏng
- Cho mắm, đường, muối tôm vào bát, khuấy sao cho hỗn hợp hơi đặc đặc, nêm thấy vị mặn và ngọt đều đậm
Bước 2: làm sốt
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành, tỏi và sả băm vào phi thơm.
- Để lửa vừa và đảo đều tay. Khi thấy hành, tỏi ngả màu vàng thì cho hỗn hợp mắm đường vào chảo
- Đun sôi lăn tăn rồi cho thêm ớt bột, tương ớt, nước cốt me vào đảo đều
- Tắt bếp, để nguội rồi cho nước cốt tắc vào hỗn hợp sốt
- Nếm lại để thấy vị mặn, chua, ngọt, cay đậm đà là được. Bạn có thể gia giảm theo sở thích của mình.
- Cuối cùng bạn trộn đều nước chấm với chân gà, cóc, xoài và thưởng thức
Ảnh: Vu Hien
5. Mẹo nhỏ trong cách làm nước chấm chân gà sốt Thái
- Sau khi trộn, gà và xoài cũng sẽ tự tiết ra nước và tự cân bằng lại hương vị. Do đó, bạn không nên làm nước sốt quá nhạt. Bạn có thể làm đậm hơn hướng dẫn trên và gia giảm theo khẩu vị của mình.
- Nước chấm nên để thật nguội rồi mới trộn chân gà để cho xoài và cóc không bị nhũn, chân gà không bị đắng.
- Bạn có thể thêm lá chanh thái nhỏ vào cuối cùng để món chân gà sốt Thái thơm hơn.
Trên đây là 3 cách làm nước chấm chân gà sốt Thái vô cùng đơn giản tại nhà. Chúc bạn sẽ có món ăn vặt siêu ngon để thưởng thức cùng bia trong hè này nhé.
Xem thêm: