6 công thức nước chấm cua hấp “ngon thần sầu” đã ăn là mê – Digifood

Nước chấm được coi là linh hồn của món ăn, giúp món ăn trở nên ngon hơn. Đối với các món hải sản hấp thì nước chấm lại quan trọng hơn bao giờ hết. Trong bài viết dưới đây Digifood sẽ chia sẻ bí quyết làm nước chấm cua hấp ngon khó cưỡng nhé!

1. Nước mắm gừng

Nước chấm mắm gừng là nước chấm phổ biến nhất cho món cua hấp. Vị cua hấp thường nhạt nay đã có nước chấm mắm gừng đậm đà, thơm thơm đặc trưng, ấm nồng của gừng làm cho món hải sản thêm phần đậm đà và thơm ngon hơn bao giờ hết.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh nước lọc
  • 3 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 3 – 4 tép tỏi
  • 2 trái ớt
  • 1 củ gừng nhỏ

Cách làm:

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đem đi xắt nhỏ hoặc cho vào cối giã nhuyễn. Ớt bỏ cuống, tỏi bóc vỏ rồi cho vào cối giã.
  • Cho gừng, tỏi, ớt đã giã nhuyễn vào một chiếc bát, thêm đường, nước mắm, chanh và mì chính cùng nước lọc vào. Khuấy đều cho tan gia vị. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

nuoc cham cua hap

Ảnh: Sưu tầm

2. Nước chấm cua biển bằng tương ớt

Bên cạnh nước chấm mắm gừng thì nước chấm cua hấp cũng không thể thiếu nước chấm tương ớt ngọt. Công thức này siêu đơn giản, chỉ cần vài nguyên liệu có sẵn là cũng có thể làm được rồi.

  • 3 muỗng canh gia vị
  • 4 – 5 muỗng canh đường
  • 3 thìa tương ớt chinsu
  • 2 cây sả
  • Quất, tỏi, ớt tươi

Cách làm:

  • Tỏi bóc vỏ; ớt bỏ cuống và tách bỏ hạt. Cho tất cả vào cối giã nhuyễn (tùy vào độ cay mong muốn mà bạn tặng hoặc giảm lượng ớt). Sau đó cho 1 thìa đường vào và nghiền mịn cùng.
  • Sả bỏ lá già, rửa sạch rồi băm nhỏ. Quất vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay và xay mịn (có thể dùng cối).
  • Đổ nước chấm ra bát, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rắc thêm ít sả băm nhỏ là hoàn thành.
  • Nước chấm dậy lên mùi thơm của sả, quất, vị nồng của ớt tỏi và màu đỏ hấp dẫn.

Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: 4 Cách làm nước mắm gừng thơm ngon bất bại

3. Nước chấm mù tạt

Với những ai ghiền vị cay tê và mùi hăng hăng của mù tạt thì nhất định không thể bỏ qua nước chấm cua hấp này. Nước chấm mù tạt xanh hay nước chấm wasabi sẽ làm bạn phải cay xuýt xoa khó cưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh wasabi
  • 2 muỗng muối hồng (có thể thay bằng muối thường)
  • 2 muỗng canh đường nâu
  • 2 muỗng canh nước ấm
  • 5 – 7 lá chanh
  • 3 quả tắc

Cách làm:

  • Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
  • Cho wasabi và nước cốt tắc vào bát (nhớ bỏ hạt), khuấy đều.
  • Tiếp tục cho muối hồng, đường nâu và nước lọc vào và khuấy tan. Cuối cùng cho lá chanh và vỏ tắc thái sợi vào.

nuoc cham mu tat

Ảnh: Sưu tầm

4. Nước chấm cua hấp muối ớt xanh

Muối ớt xanh là nước chấm quen thuộc của nhiều món hải sản, trong đó có món cua hấp. Nước chấm cua hấp này cố phần nguyên liệu và cách làm đơn giản. Nước chấm có màu xanh mắt bắt, vị cay và hăng của ớt được làm dịu đi nhờ sữa đặc, càng ăn càng ghiền.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 15 – 20 gram ớt xiêm xanh (7 – 8 trái)
  • 1 quả chanh
  • 25 gram đường
  • 25 gram sữa đặc
  • 15 gram muối
  • Lá chanh non: 10 lá

Cách làm:

  • Ớt xiêm xanh cắt bỏ cuống, cắt đôi và lọc hạt ớt. Lá chanh rửa sạch, xắt thành sợi nhỏ. Chanh gọt vỏ, tách múi và bỏ hạt (nếu để hạt khi xay nhuyễn sẽ làm nước chấm bị đắng).
  • Cho ớt hiểm, lá chanh, đường và muối và cối hoặc máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
  • Sau đó cho thêm sữa đặc và múi chanh vào, xay cho đến khi thành một hỗn hợp có màu xanh và hơi sệt. Vậy là bạn đã hoàn thành nước chấm cua hấp muối ớt xanh rồi.

Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản ngon khó cưỡng

Ảnh: Sưu tầm

5. Nước chấm cua hấp kiểu Thái

Nước châm cua hấp kiểu Thái có vị chua ngọt khá rõ. Nước chấm sánh sệt bám vào từng miếng cua chắc thịt, đã ăn là muốn ăn mãi không ngừng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh nước cốt me
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường nâu (đường trắng)
  • 1 thìa cafe ớt bột
  • 1 củ hành tím
  • Mùi tàu, hành lá
  • 1 thìa gạo

Cách làm:

  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, mùi tàu nhặt bỏ là úa, già, rửa sạch và xắt nhỏ.
  • Cho gạo lên chảo rang với lửa vừa, đảo đều tay đến khi gạo chuyển sang màu vàng, tắt bếp để gạo nguội. Sau đó đem gạo rang đi xay hoặc cho vào cối nghiền thật mịn.
  • Chuẩn bị một chiếc bát, cho vào nước cốt me, đường thốt nốt, nước mắm, ớt bột và gạo rang đã xay nhuyễn rồi trộn đều tất cả.
  • Cuối cùng cho hành lá và ngò gai, khuấy đều một lần nữa và thưởng thức.

nuoc cham cua hap kieu Thai

Ảnh: Sưu tầm

6. Muối tiêu canh chấm cua ghẹ

Đây là công thức nước chấm cua hấp phổ biến nhất, vừa dễ làm vừa ngon tội gì không thử nhỉ? Nước chấm có độ mặn ngọt vừa phải, lá chanh và tiêu thơm đủ để nâng tầm hương vị cho món cua hấp.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 muỗng canh muối
  • 1 thìa cafe mì chính (hoặc 1 thìa cafe đường)
  • Lá chanh
  • Tiêu đen xay, ớt quả

Cách làm:

  • Muối và tiêu trộn đều, lá chanh xắt nhỏ rồi cho lên chảo rang đều ở lửa nhỏ, cho thêm ớt xắt nhỏ vào (có thể bỏ hạt nếu muốn giảm độ cay). Rang đến khi lá chanh khô lại là được. Khi hỗn hợp nguội thì bạn trộn thêm dường hoặc mì chính vào. Bảo quản trong hộp ở nơi thoáng mát. Khi ăn thì vắt thêm chanh, quất là dùng được luôn.
  • Nếu muốn ăn ngay, bạn có thể trộn tiêu và muối sau đó vắt nước cốt chanh vào luôn. Thêm tiêu, lá chanh và ớt cho hợp khẩu vị.

nuoc cham cua hap muoi tieu chanh

Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý: Để món nước chấm thơm hơn thì bạn có thể sử dụng tiêu hạt (chưa xay) rồi rang đều cho thơm, sau đó giã nhuyễn.

Trên đây là 5 công thức nước chấm cua hấp được ưa chuộng nhất. Mỗi công thức lại có một hương vị và độ ngon khác nhau, bạn có thể làm nhiều loại để cả nhà cùng thưởng thức và bình chọn xem đâu là công thức ngon nhất nhé! Blog Digifood chúc bạn thành công. Đừng quên theo dõi các công thức nước chấm “ngon thần sầu” khác nhé!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button