Bật mí 5 cách làm nước chấm rau sống đậm vị thơm lừng – Digifood
Trong bữa cơm của hầu hết gia đình Việt Nam, nước chấm đóng một vai trò vô cùng quan trọng góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Nếu bạn và gia đình yêu thích các món rau sống hay rau củ luộc thì hãy lưu ngay 5 cách làm nước chấm rau sống “ngon nhứt nách” từ Digifood.
Mục Lục
1. Cách làm nước chấm rau sống từ cà chua
Cà chua là thực phẩm phổ biến có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ngoài việc được sử dụng như một loại rau củ ăn sống hay làm nước ép, loại quả này còn được sử dụng để làm nước chấm. Cùng Digifood khám phá cách làm nước chấm rau sống từ cà chua siêu ngon mà lại cực kỳ đơn giản.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người | 10 phút | 15 phút | 25 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- 1 muỗng canh tương cà
- 10gr tóp mỡ
- 1 thìa dầu ăn
- 1 lá nguyệt quế (nếu có)
- 1 nhánh húng quế
- 3 thìa canh nước lọc
- Gia vị thông dụng (muối, đường, nước mắm, bột ngọt,…)
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
- Cà chua rửa sạch, chần qua nước sôi để dễ bóc bỏ, sao đó bạn thái nhỏ hạt lựu.
- Hành khô bóc vỏ, thái thành khoanh mỏng.
- Lá nguyệt quế và húng quế băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo để phi thơm hành khô.
- Cho cà chua đã thái hạt lựu vào chảo, đảo đều. Cho thêm tương cà và nước lọc vào chảo, khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy khét.
- Đun sôi hỗn hợp đến khi chúng sánh lại. Tiến hành nêm nếm cho vừa miệng
- Cuối cùng rắc thêm tóp mỡ, húng quế và nguyệt quế. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Nước sốt cà chua chua ngọt ngọt, có vị béo của tóp mỡ và dậy mùi húng quế, nguyệt quế. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp này để làm các món ăn khác như thịt viên sốt cà chua, cá thu sốt cà hay đậu hũ sốt cà cũng đều rất ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm nước chấm rau sống từ mẻ
Cơm mẻ được làm từ cơm hoặc bún lên men nên thường có vị chua và mùi thơm đặc biệt. Đây là một loại gia vị truyền thống có xuất xứ từ vùng nông thôn. Sau đây là cách làm nước chấm rau sống từ cơm mẻ siêu ngon và lạ miệng mà bạn không nên bỏ qua.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người | 10 phút | 15 phút | 25 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 bát mẻ ngấu
- 1 củ hành tím
- 2 quả cà chua
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng dầu ăn
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
- Cho cơm mẻ hòa tan vào bát nước lọc. Lọc qua rây để lấy phần nước cốt mẻ và loại bỏ xác cơm.
- Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và thái múi cau.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và phi thơm hành khô.
- Cho cà chua vào chảo đảo đều tay đến khi cà chua chín, dằm nhẹ tay để cà chua nát ra được nước sốt sệt.
- Cho nước cốt cơm mẻ vào chảo cùng với cà chua. Đun sôi và tiến hành nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Với cách làm nước chấm rau sống từ cơm mẻ, thành phẩm thu về là phần nước sốt màu đỏ hồng đẹp mắt. Nước sốt cơm mẻ cà chua có vị chua thanh, hậu vị ngọt và mùi cơm mẻ đặc trưng. Sốt này nếu được chấm kèm rau muống luộc hoặc rau má tươi thì ngon hết ý.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm rau sống từ đầu bếp tại gia
Digifood sẽ bật mí cách làm nước chấm rau sống vị chua ngọt từ tỏi ớt vừa đơn giản vừa đậm đà. Xem ngay nhé
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người | 15 phút | 60 phút | 75 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 lít nước mắm ngon
- 500gr đường phèn
- 1/2 quả thơm
- 100ml dấm trắng
- 1/2 củ cà rốt
- 2 quả ớt
- 1/2 quả chanh
- 2 tép tỏi
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
- Thơm (quả dứa) gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành khúc dày.
- Cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi mảnh.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.
- Chanh vắt lấy nước cốt và lọc bỏ hạt.
- Cho nước mắm, đường phèn, dấm và thơm vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ từ 30-45 phút. Nước cốt dứa tiết ra sẽ giúp nước mắm có mùi thơm và giảm vị mặn gắt.
- Sau 30 phút bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội dần. Lưu ý trong quá trình đun thường xuyên hớt bọt để nước mắm được trong và ngon hơn.
- Đổ hỗn hợp qua lớp khăn sạch (hoặc qua rây) để lọc bỏ phần xác. Phần nước mắm thu được cho vào chai hoặc hũ thủy tinh để dùng dần.
- Lấy khoảng 1/2 bát nước mắm trong cho vào bát con. Cho thêm nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhỏ, đường hoặc bột ngọt. Khuấy đều cho đường tan hết.
- Cuối cùng cho cà rốt bào sợi vào bát nước chấm để tăng thêm màu sắc và hương vị.
Thành phẩm
Nước mắm tỏi ớt với mùi tỏi thơm nồng, vị cay nhẹ của ớt và vị chua của chanh chắc chắn có thể chinh phục khẩu vị của cả gia đình. Ngoài rau sống bạn còn có thể dùng nước chấm này để ăn kèm thịt luộc, cá chiên giòn hoặc bún thịt nướng cũng đều rất ngon.
Ảnh: sưu tầm
4. Cách làm kho quẹt chấm rau “ngon nhức nách”
Nếu cảm thấy ngán các món thịt cá nhiều dầu mỡ thì sao bạn không thử “làm mới” bữa cơm của cả gia đình bằng món kho quẹt chấm rau củ luộc này.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người | 10 phút | 15 phút | 25 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 muỗng canh tóp mỡ
- 2 muỗng canh tôm khô
- 1 quả ớt
- 1 nhánh hành lá
- 3 củ hành tím
- 1 muỗng cà phê tương ớt
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- 4 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1.5 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ớt băm nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, cắt khoanh mỏng rồi chia thành 2 phần bằng nhau.
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím
- Cho tôm khô vào xào một lúc.
- Cho nước mắm, tương ớt, đường và bột ngọt vào nồi xào với tôm.
- Tiếp tục đun trên lửa vừa đến khi hỗn hợp có độ sệt vừa phải.
- Rắc thêm tóp mỡ, hành lá và tiêu xay và đun thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Kho quẹt có mùi thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Vị cay cay mặn mặn và độ béo vừa phải, chấm kèm rau củ luộc hoặc ăn cùng cơm cháy thì ngon tuyệt cú mèo.
Ảnh: sưu tầm
5. Cách pha nước tương chấm rau sống cho ngày ăn chay
Nước tương tỏi ớt thường được dùng phổ biến trong những bữa cơm chay ngày rằm. Ngoài ra loại nước chấm này cũng có thể kết hợp được với nhiều món mặn như trứng luộc, bánh mì chả lụa, bò xào,… Mời bạn cùng Digifood tìm hiểu cách pha nước chấm rau sống ngon và đơn giản nhất từ nước tương nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người | 5 phút | 5 phút | 10 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 muỗng canh nước tương Maggi
- 1 muỗng canh đường trắng
- 3 tép tỏi
- 2 quả ớt
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.
- Cho tỏi ớt vào tô. Cho đường và nước tương vào cùng rồi khuấy đều đến khi đường được hòa tan hoàn toàn.
- Nêm nếm, điều chỉnh lượng gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
Thành phẩm
Nước tương tỏi ớt ngon sẽ có độ mặn vừa phải, hậu vị ngọt và thơm mùi tỏi ớt. Không chỉ chấm cùng rau sống, bạn còn có thể kết hợp với các loại rau củ luộc như rau lang, rau muống, hoặc món đậu hũ chiên giòn, mì xào hải sản, bò xào khổ qua hay trứng luộc.
Ảnh: sưu tầm
Chúc các bạn vào bếp thành công với 5 cách làm nước chấm rau sống siêu ngon và đơn giản Digifood đã chia sẻ trên đây. Đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè nhé.
Xem thêm: