3 cách làm nước chấm thịt luộc thơm ngon đến giọt cuối cùng – Digifood
Thịt luộc là một món ăn đơn giản, không quá nhiều hương vị cầu kỳ nhưng lại là món ăn nhiều gia đình yêu thích nhất. Bí quyết nằm ở bát nước chấm đậm đà đủ vị chua cay mặn ngọt ngon “nhức nách”. Digifood sẽ bật mí cho bạn cách làm nước chấm thịt luộc đảm bảo “không ngon không lấy tiền”.
Mục Lục
1. Cách làm nước chấm thịt luộc chua ngọt
Nguyên liệu
- 5 muỗng cà phê nước mắm (50ml)
- 5 muỗng nước lọc
- 2 muỗng đường
- 2 muỗng nước cốt chanh
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Cách làm
Cho tất cả nguyên liệu vào bát (trừ tỏi và ớt băm nhuyễn). Khuấy đều cho đường tan và nếm cho vừa miệng. Cuối cùng mới chỏ tỏi và ớt băm vào. Như vậy thì tỏi và ớt sẽ nổi lên, giúp bát nước chấm thêm hấp dẫn hơn.
Thêm một bí quyết giúp cách làm nước chấm thịt luộc ngon hơn là thay vì băm nhỏ hay thái lát tỏi ớt, bạn có thể cho tỏi ớt vào cối và giã nhuyễn (có thể giã riêng đường trước cho mịn thì sẽ dễ tan hơn). Sau khi được giã, tỏi sẽ tiết ra hết hương vị làm bát nước chấm thơm hơn.
Đặc biệt là quá trình giã nhuyễn sẽ giúp các tinh chất trong ớt và tỏi được tiết ra nhiều hơn, hòa quyện với nước mắm, tạo nên độ đặc sánh, thơm và tròn vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Nước mắm có màu sắc hấp dẫn, thơm mùi tỏi và ớt. Vị chua ngọt mặn cay đều hài hòa. Dùng nước chấm với thịt luộc hay chấm với gỏi cuốn, bánh hỏi đều ngon.
2. Cách làm nước chấm thịt luộc bằng mắm nêm
Nguyên liệu
- 1/4 quả dứa
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- Mắm nêm
- Tỏi ớt băm nhuyễn
Cách làm
- Dứa thái miếng nhỏ và băm nhuyễn (có thể cho vào máy xay). Tỏi ớt băm nhỏ
- Trộn hỗn hợp mắm nêm, đường, tỏi ớt và dứa lại với nhau, khuấy cho tan đều.
- Nếm thử hỗn hợp vừa pha, cho nước cốt chanh vào và nêm lại lần cuối và cho tỏi ớt đã băm nhuyễn.
- Lưu ý: Bạn cần nếm thử mắm nêm trước khi pha chế để biết được độ mặn sẵn có của mắm, từ đó mà tùy cách pha trộn để có món nước chấm hợp khẩu vị.
- Thêm vào đó, dứa cũng sẽ có độ chua ngọt khác nhau nên bạn cần tăng giảm lượng đường hoặc lượng nước cốt chanh.
Yêu cầu thành phẩm
Cách làm nước chấm thịt luộc từ mắm nêm này sẽ cho ra thành phẩm là bát mắm nêm dậy mùi và dậy vị. Độ chua cay mặn ngọt đều vừa phải. Nổi bật là vị ngọt dịu nhẹ của dứa và chua chua của nước cốt chanh.
- Digifood gợi ý: 6 loại nước chấm bò nướng ngon hảo hạng
3. Cách làm nước chấm thịt luộc từ mắm tôm
Nguyên liệu
- 2 – 3 thìa cà phê mắm tôm nguyên chất
- 1/2 quả chanh (có thể dùng quất để thơm hơn)
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê mì chính
- 1/2 thìa cà phê rượu trắng (tùy chọn)
- 2-3 nhánh hành tím
- Ớt
Cách pha nước chấm thịt luộc
- Trộn hỗn hợp mắm tôm, chanh, dường và rượu lại với nhau, khuấy cho tan đều và khi sủi tăm thì dừng lại.
- Vị của mắm tôm khá mặn nên bạn càng khuấy thật kĩ đế tan hết đường, giúp trung hòa vị mặn của mắm tôm
- Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ sau đó phi thơm trên chảo dầu nóng, đến khi hành chín vàng là đạt. Cho hành tím cùng 1 thìa cà phê dầu ăn ở chảo vào bát mắm tôm.
- Lưu ý: Một số hướng dẫn nên đổ chén mắm trực tiếp vào chảo dầu rồi đun sôi lên. Nhưng thực tế cách này làm giảm đi hương vị đặc trưng của mắm tôm và khiến mắm sủi bọt kém đi. Điều này cũng làm mất đi độ hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
Cách làm nước chấm thịt luộc này cho ra hương vị vô cùng đặc trưng và đậm đà. Thành phẩm có màu tím cà đẹp mắt, nước chấm sánh mịn, độ mặn của mắm tôm và chua cay của ớt chanh đều vừa phải.
Bạn cũng có thể sử dụng công thức nước chấm này chấm cùng bún đậu, lòng rán,…
Trên đây là các cách làm nước chấm thịt luộc mà Blog Digifood gửi đến bạn. Chỉ cần những thay đổi nhỏ như bát nước chấm cũng sẽ làm món ăn của chúng ta ngon hơn đấy! Chúc bạn thành công.
Xem thêm: