Mách bạn cách làm nước mắm sả ‘siêu hao cơm’ – Digifood
Đã có ốc luộc, hải sản, chân gà mà thiếu mất chén nước mắm sả thơm lừng thì độ ngon giảm đi đáng kể. Vậy nên bạn đừng bỏ lỡ cách làm nước mắm sả theo tỷ lệ chuẩn siêu ngon này. Digifood đảm bảo ai ăn cũng mê, cũng thích.
Mục Lục
1. Đôi nét về nước mắm sả
Nước chấm được ví như “linh hồn” của các món ăn. Món ngon nhưng không có nước chấm phù hợp cũng trở nên nhạt nhẽo. Vì vậy, cách làm nước mắm sả ớt cần phải có bí quyết riêng mới có thể tăng vị đậm đà, hấp dẫn của món ăn.
Cách pha nước mắm sả ngon chuẩn vị không hề khó. Chỉ cần vài bước với các nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của bạn. Hãy cùng vào bếp thể thực hiện nước chấm này nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức nước mắm sả chấm ốc
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
1-2 người | 5 phút | 15 phút | 20 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 500ml
- Đường vàng: 200g
- Nước mắm: 200g
- Nước: 250ml
- Muối: ½ thìa
- Tỏi: 50g
- Ớt: 50g
- Cốt chanh: 2 muỗng
- Sả: 1-2 nhánh
- Ít lá chanh
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Củ sả thái lát mỏng. Ớt băm nhuyễn. Tỏi đập dập. Lá chanh thái sợi.
- Cho đường vàng, nước lọc, muối vào nồi. Đun sôi khoảng 3 phút đến khi hỗn hợp có màu vàng đẹp mắt, hơi sóng sánh thì cho nước mắm vào nồi. Đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp nguội thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn, sả cắt mỏng, lá chanh cắt nhỏ cùng ít nước cốt chanh.
Thành phẩm
Tỏi ớt nổi lên trên bề mặt cực kỳ đẹp mắt. Nước mắm có vị chua ngọt hấp dẫn và thơm nồng mùi sả, lá chanh. Ngoài ốc luộc, món nước chấm này sẽ rất tuyệt khi thưởng thức với bún thịt nướng, gỏi cuốn, bánh hỏi, bánh ướt, cá chiên.
Ảnh: Facebook – Thanh Tuyền
3. Công thức nước mắm sả chấm hải sản
Đây là cách làm nước mắm sả chấm hải sản có hương thơm vô cùng hấp dẫn, đảm bảo đĩa hải sản hết veo.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người | 5 phút | 5 phút | 10 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 90ml
- Đường: 130g
- Tắc (quả quất): 7 quả
- Ớt tươi: 3 quả
- Sả: 1-2 củ
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Ớt rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi băm nhỏ, cho ra một chén riêng.
- Sả bỏ bớt lá héo bên ngoài, rửa sạch, cắt khoanh mỏng.
- 2 quả quất thái miếng mỏng, 5 quả quất vắt lấy nước cốt.
- Hòa tan hỗn hợp gồm đường, nước cốt tắc và nước mắm. Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết, sau đó thêm ít nước lọc để cân bằng vị mặn.
- Cuối cùng cho ớt, sả, tắc thái mỏng vào bát nước mắm là hoàn thành.
Thành phẩm
Nước mắm sả tắc có sự kết hợp giữa vị cay cay của ớt kết hợp với chút chua chua, the the của tắc và sả. Chén nước chấm có màu cánh gián hấp dẫn và sả, ớt, tắc nổi lên bề mặt đặc biệt bắt mắt.
Ảnh: Sưu tầm
4. Công thức nước mắm sả tắc chấm chân gà
Nước mắm sả biến tấu với nhiều nguyên liệu đặc biệt đậm đà, thơm ngon. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm nước mắm sả để tăng thêm hương vị của chân gà thì đừng bỏ cách chế biến sau đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
1-2 người | 10 phút | 5 phút | 15 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Sả: 1 nhánh
- Tắc: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Nước mắm: 5 thìa
- Đường: 2 thìa
- Ớt: 2-3 trái
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Tắc rửa sạch, cắt khoanh tròn mỏng.
- Sả bỏ bớt lá, bào mỏng.
- Pha hỗn hợp gồm đường, chanh, ớt, nước tắc và ít nước lọc sao cho vừa ăn. Sau cùng cho sả và tắc thái mỏng. Để khoảng 15 phút cho nước mắm có mùi thơm thì đem trộn với chân gà luộc chín đã chuẩn bị.
Thành phẩm
Nước mắm sả ớt có vị cay nồng, mặn ngọt hài hòa. Nước chấm này kết hợp với chân gà giòn dai cực kỳ kích thích vị giác.
Ảnh: Facebook – Phàng Nhật Vân Anh
5. Công thức nước mắm sả ngò
Sả và ngò vốn là hai loại thực phẩm có tính ấm và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau sẽ tạo thành món nước chấm thơm nồng, “dậy mùi”.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 15 phút | 5 phút | 20 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Ngò rí: 10g
- Sả: 1 cây
- Ớt: 1 trái
- Nước mắm: 1 thìa
- Chanh: ½ trái
- Đường: 2 thìa
- Muối: ¼ thìa
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Sả bỏ bớt lá già úa, rửa sạch. Thái sả thành những lát mỏng rồi băm nhỏ.
- Ngò rí rửa sạch sau đó thái thật nhuyễn.
- Chanh vắt lấy phần nước cốt, lược bỏ phần hạt.
- Pha hỗn hợp bao gồm nước mắm, đường, muối, cốt chanh, sả, ớt và ngò rí băm. Trộn đều hỗn hợp cho đường tan hết.
Thành phẩm
Nước chấm sả ngò thơm nồng mùi sả ngò, vị chua chua ngòn ngọt ăn cực kỳ thích. Cách làm nước mắm sả này sẽ rất hợp để chấm với đậu hủ chiên, chả giò hay các món rau luộc bình thường.
Ảnh: Sưu tầm
6. Lưu ý khi làm nước mắm sả
- Chú ý vớt hết hạt chanh ra để tránh nước chấm bị đắng.
- Sả nên bỏ bớt vỏ già rồi mới cắt nhỏ.
- Nên chuẩn bị nước mắm sả trước khi luộc ốc để nước mắm ngấm vị và thơm ngon hơn.
- Tỏi, ớt, gừng, sả nên cho vào cuối cùng để nổi lên mặt được đẹp mắt hơn.
- Cách làm nước mắm sả nên thái quất (tắc) thành các miếng mỏng, bỏ hạt. Như vậy nước chấm không bị đắng và có mùi thơm hấp dẫn.
- Tỏi, ớt băm thật nhuyễn và cho vào bước cuối cùng sẽ không bị chìm xuống đáy bát.
- Nên dùng đường vàng thay đường trắng, vì đường vàng cho vị ngọt thanh, không bị gắt như đường trắng.
Mong rằng với những cách làm nước mắm sả trên đây, bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng và tròn vị. Đừng quên lưu lại các chú ý để chế biến thành công nước chấm đậm đà ngon như ăn ngoài tiệm nhé.
Xem thêm: