2 Cách làm sốt cajun tại nhà ngon không kém nhà hàng – Digifood
Nếu là tín đồ của các món hải sản thì chắc bạn đã không còn xa lạ với cajun. Loại sốt độc đáo của vùng Louisiana này làm “điên đảo” những người sành ăn bởi hương vị cay nồng nàn và đầy màu sắc. Đặc biệt món sốt cajun này cực hợp với các món hải sản đó. Hãy cùng Digifood vào bếp học cách làm sốt Cajun nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về sốt Cajun
Cajun là một hỗn hợp gia vị được tạo nên từ những nguyên liệu và gia vị khác nhau. Tất cả được xay nhuyễn và trộn đều – thế là tạo ra Cajun. Cũng do có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu mà cajun có rất nhiều tầng hương vị, trong đó nổi bật nhất là vị cay bởi nguyên liệu chính tạo nên Cajun chính là ớt và tiêu.
Tuy nhiên thì vị cay của sốt Cajun không phải cay xè hay cay tê như kiểu món Ấn mà là kiểu cay nồng nhẹ nhàng, kích thích vị giác. Thêm vào đó thì những nguyên liệu khác như đường mía cũng sẽ làm vị cay trở nên dễ ăn hơn. Khiến các món ăn từ sốt cajun vô cùng hấp dẫn, không thể ngừng đũa.
Ảnh: Sưu tầm
Ngoài vị cay ra, sốt cajun cũng rất thơm do sử dụng rau mùi tây (Parsley), húng tây (Basil), bột tỏi,…
Với bản chất là một loại gia vị, cho nên cajun được dùng như một nguyên liệu tẩm ướp. Từ thịt gà đến hải sản, rau cho đến khoai tây, súp đến món xào, các món nhúng lẩu hoặc đồ nướng,… tất cả đều có thể kết hợp với sốt cajun
Điều đặc biệt của sốt cajun là nó không có công thức chuẩn, bởi vậy mỗi đầu bếp lại có thể mang đến những hương vị mới, tùy theo ý thích (nhưng tất nhiên vẫn phải dựa trên những nguyên liệu bắt buộc).
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm sốt cajun
Nguyên liệu làm Cajun đã được bật mí ở phần trên. Tuy vậy, bạn cũng có thể thay đổi cách cân đo, tỷ lệ các nguyên liệu tùy vào khẩu vị.
Sốt cajun kiểu truyền thống (dạng khô)
Công thức sốt Cajun mà Blog Digifood giới thiệu dưới đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị ngon, cay và mặn, chắc chắn khiến món ăn thơm ngon đến miếng cuối cùng! Sốt cajun dạng khô này có vị cay đặc trưng và màu đỏ hấp dẫn, bảo quản được lâu và thích hợp cho nhiều món.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 muỗng canh ớt bột Paprika
- 2 muỗng canh muối đã nghiền mịn
- 2 muỗng canh bột tỏi
- 1 muỗng canh tiêu đen xay
- 1 muỗng canh tiêu trắng
- 1 muỗng canh bột hành
- 1 muỗng canh lá oregano khô
- 1 muỗng canh ớt cayenne
- 1/2 muỗng canh lá Thyme khô (cọ xạ hương)
Lưu ý: 1 muỗng canh (tablespoons) = 15 gram
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu vào bát và trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp sốt cajun vào trong lọ thủy tinh có nắp đậy.
- Sốt Cajun này có thể sử dụng ngay lập tức. Hoặc bảo quản trong lọ kín, để ở nơi khô thoáng.
Sốt cajun dạng kem
Cách làm sốt cajun này sẽ cho ra thành phẩm là dạng kem sệt, thuần chay và khá dễ làm. Sốt cajun này thường dùng với khoai tây chiên, nachos, mì ống, salad, bánh mì nướng, sandwich,…
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sốt mayonnaise chay
- Gia vị Cajun (xem công thức trên)
- Bột hành
- Bột tỏi
- Bột ớt paprika
- Tương cà chua
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào một chiếc bát, trộn đều bằng thìa, phới hoặc máy đánh trứng (sử dụng mức nhỏ nhất).
- Sau đó nêm thêm chút muối và tiêu cho vừa miệng. Vậy là hoàn thành cách làm sốt cajun dạng kem và có thể sử dụng ngay.
- Sốt có thể bảo quản được 1 tuần trong tủ lạnh.
Ảnh: Sưu tầm
Bài viết đã giới thiệu cajun là gì cũng như hương vị của sốt cajun. Đây là món sốt rất dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo nên các món ăn hấp dẫn với hương vị mới lạ. Với cách làm sốt cajun này, bạn có thể dễ dàng tự làm tại nhà rồi!
Xem thêm: