Parsley là gì? Giải mã những công dụng bất ngờ của Parsley

Parsley dường như đã trở thành gia vị không thể thiếu trong những căn bếp của các bà nội trợ. Loài rau này không những mang đến một hương vị mới cho món ăn mà nó còn đem đến nguồn dinh dưỡng không thể ngờ. Cùng theo dõi bài viết của Digifood để biết được Parsley là gì và những công dụng của Parsley nhé!

1. Parsley là gì?

Parsley – một loại thảo mộc có tên tiếng Anh đầy đủ là Petroselinum crispum và tên tiếng Việt là ngò tây. Được xuất hiện trên mảnh đất màu mỡ của  khu vực trung tâm đông địa Trung Hải, được trồng nhiều nhất ở châu Âu. Parsley có màu lá đậm, lá dày và không quá mỏng như rau mùi của chúng ra.

parsley la gi 1

Ảnh: Unsplash

Parsley mang vị thơm nhẹ, giòn ngọt và khá dễ ăn. Hơn nữa, trong Parsley còn chứa hàm lượng lớn những vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bởi thế, Parsley được coi như là một gia vị cần thiết giúp món ăn thêm hoàn hảo, đồng thời đánh thức được vị giác của thực khách.

Có 2 loại parsley phổ biển:

  • Ngò tây lá thẳng (Flat parsley)
  • Ngò tây lá xoăn (Curly parsley)

parsley la gi 5

Ảnh: Unplash

2. Tại sao Parsley lại là gia vị must-have trong nấu ăn?

banner-quoc-khanh

Công dụng thần thánh của Parsley chính là lý do đầu tiên mà mọi căn bếp đều cần có nó. Nếu bạn còn không biết công dụng Parsley là gì thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây!

+ Parsley chứa rất nhiều các khoáng chất tốt và cần thiết cho sức khỏe (protein, sắt, kali, carotin, phốt pho, natri…) và các vitamin (B1, B2, C…). Việc kết hợp Parsley với các nguyên liệu khác sẽ giúp món ăn càng thêm bổ dưỡng. Lá parsley còn có công dụng trị bệnh khó tiêu trong khi ăn, làm thơm hơi thở và giúp tinh thần tỉnh táo. Thưởng thức món ăn có Parsley phần nào sẽ giúp bạn giảm căng thẳng bởi những khoáng chất trong parsley sẽ giúp các tế bào máu trong cơ thể được làm việc tốt hơn.

banner-nha-hang
parsley la gi 3

Ảnh: Sưu tầm

+ Với hương vị thơm man mát, thêm chút giòn ngọt, parsley còn có tác dụng lớn để kích thích vị giác, khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

+ Mùi vị của Parsley rất thích hợp với những món cá, hầm, nướng, súp, salad. Lá parsley còn dùng để trang trí cho những món ăn. Hơn vậy, Parsley còn được dùng như một lớp màng bọc bên ngoài món thịt nướng để món ăn dậy vị và giòn hơn. Không những tạo thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn mà những món bánh như pizza, tart thì parsley cũng giúp kích vị và tăng cảm giác ngon miệng cho người ăn.

parsley la gi 4

Ảnh: Sưu tầm

+ Vì đặc trưng khá mềm và nhanh chín nên parsley thường được cắt nhỏ và rắc lên thức ăn đã được nấu chín. Do đó, những món Ý hầu hết không thể thiếu hương vị Parsley.

+ Parsley còn đem đến tác dụng làm tăng khả năng chống oxy hóa trong máu và giúp diệt khuẩn trong cơ thể một cách hiệu quả.

+ Ngò tay còn được sử dụng để pha trà uống nước thanh lọc cơ thể.

Digi gợi ý: Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

3. Sự khác nhau giữa rau mùi (ngò rí) với Parsley là gì?

Ngò tây (Parsley) Rau mùi – Ngò rí
  • Màu xanh đậm, lá dày
  • Thân to, cứng, chắc nên khi nhai có cảm giác xốp
  • Mùi hương cỏ nhẹ
  • Có nguồn gốc từ Trung Đông, châu Âu, Mỹ
  • Chứa niacin – vitamin PP, choline – B4
 

  • Màu xanh nhạt, lá mỏng hơn
  • Thân cây mềm, nhỏ, mọng nước và dễ dàng bẻ gãy
  • Mùi hăng và nồng
  • Có nguồn gốc từ Tây Nam Á, Nam Âu, Bắc Phi
  • Chứa Biotin – vitamin H

 

4. Những món ăn cần có Parsley là gì?

Hầu hết những món ăn có nguồn gốc xuất phát từ châu Âu đều được kết hợp hương vị của Parsley. Dưới đây là một vài món ăn bạn có thể tham khảo:

  • Khoai tây nướng lá parsley (Baked potato)
  • Pasta nghêu với parsley
  • Ravioli – hoành thánh Tây được trộn cùng sốt bơ và parsley
  • Cá áp chảo với atiso nướng, sốt kem parsley
  • Pasta kem nấm sốt parsley
  • Bò hầm khoai tây với lá parsley
  • Thịt cừu đắp parsley
  • Thịt heo phi lê đắp vụn parsley
  • Súp kem bí đỏ rắc lá parsley
  • Pizza rau nấm
  • Bánh mì bơ tỏi phô mai Hàn Quốc
  • Ratatouille rau củ nướng
  • Mussels hấp kiểu Pháp
  • Bánh mì mềm nhân gà
  • Đùi gà sốt bơ chanh tỏi

cac mon an ngon

Ảnh: Sưu tầm

5. Hướng dẫn cách nuôi trồng Parsley

Bên cạnh việc tìm hiểu Parsley là gì thì bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách nuôi trồng Parsley ở tại nhà. Như đã biết, Parsley là một loại thảo mộc thân mềm nên việc nuôi trồng cũng không quá cầu kì, khó khăn. Chỉ cần tuân thủ những tiêu chí dưới đây là bạn hoàn toàn có thể thu hoạch được parsley ngay tại nhà.

cach nuoi trong parsley don gian

Ảnh: Sưu tầm

  • Tiêu chí 1: Hãy ngâm hạt parsley vào trong nước ấm trước khi trồng và nên cải thiện đất bằng phân hữu cơ. Hãy đặt parsley vào những vị trí có đầy đủ ánh sáng mặt trời.
  • Tiêu chí 2: Hạt cần gieo đều, tránh gieo quá dày ảnh hưởng đến tiến độ nảy mầm. Gieo xong có thể phủ một lớp đất thật mỏng để giữ ẩm cho hạt.
  • Tiêu chí 3: Đất gieo phải tơi xốp, không bị úng nước.

Sau khi đã đáp ứng được các tiêu chí trên, công đoạn chăm sóc cũng quan trọng không kém. Bởi, Parsley ưa thích ánh nắng mặt trời và cần được tưới nước thường xuyên. Nhớ thu hoạch thường xuyên để giữ cho cây nhỏ gọn, khỏe mạnh và có sức sống. Bảo vệ cây khỏi những con ốc sên và những loài sâu bọ gây hại.

6. Mua Parsley ở đâu?

Nếu bạn không muốn trồng Parsley thì cũng có thể ghé chợ hoặc siêu thị để mua parsley tươi. Còn nếu bạn muốn mua gia vị Parsley thì ghé qua những địa chỉ sau đây:

Trên đây là tất cả những thông tin, những kiến thức cơ bản về loài thảo mộc “Parsley là gì”. Với những công dụng, lợi ích mà Parsley đem lại. Hy vọng chúng ta sẽ chăm chỉ sử dụng loài thảo mộc đáng quý này hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết ngày hôm nay!

Xem thêm những nguyên liệu khác trong nhà bếp mà bạn nên biết: 

Nga Nguyễn

Với mộng tưởng đi khắp thế giới, nếm vị hàng loạt những hương vị khác nhau trên mọi miền Tổ quốc. Bằng những trải nghiệm thực tế đó, tôi sẽ đem trầu chuyện lan man những mùi vị của ẩm thực dành cho các bạn. Vì thế hãy đón chờ những bài viết của tôi nhé!

Related Articles

Back to top button