3 cách làm sốt trứng muối làm bánh hay ăn hải sản đều ngon – Digifood
Team mê trứng muối có thể sẽ rất vui nếu biết rằng sốt trứng muối vô cùng dễ làm và không tốn thời gian như họ nghĩ. Hơn thế, bài viết ngày hôm nay của Digifood không chỉ hướng dẫn bạn cách làm sốt trứng muối mà còn hướng dẫn bạn 3 cách làm sốt dành cho từng loại đồ ăn khác nhau. Cùng Digifood vào bếp nhé!
Mục Lục
1. Hướng dẫn cách ủ trứng muối nhanh và cơ bản
Để có thể làm ra những loại sốt trứng muối béo ngậy, mằn mặn thơm lừng mùi trứng. Việc tiên quyết nằm ở chất lượng của những quả trứng muối. Dưới đây là cách làm trứng muối đúng cách, bất bại của những đầu bếp chính hiệu nhà Digifood.
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu
- Trứng vịt: 20 quả (tùy vào số lượng bạn muốn làm)
- Muối biển: 1kg
- Bình thủy tinh: 5L
- Rượu trắng: 20-30ml
- Quế, hoa hồi
Hướng dẫn cách ủ trứng muối đơn giản nhất
Bước 1: Rửa sạch vỏ trứng và lau khô hoàn toàn.
Bước 2: Nấu 2L nước sôi, đổ muối vào khuấy đến khi tan hết rồi để nguội.
Bước 3: Trứng sau khi hong khô, cho tất cả vào 1 cái bát và đổ rượu trắng vào rồi xoa thật đều vỏ trứng. Mục đích của bước để làm cho lòng đỏ bên trong quả trứng vịt đẹp hơn.
Bước 4: Khi trứng đã được áo đều rượu thì tiếp tục hong đến cho khi khô.
Bước 5: Xếp trứng vào hũ thủy tinh và cho ít quê và hoa hồi để tăng hương vị.
Bước 6: Đổ nước muối đã để nguội vào hũ trứng. Lưu ý phải đổ gập trứng nếu không sẽ rất dễ bị hỏng.
Mẹo khi ủ trứng muối
- Để trứng không bị nổi lềnh phềnh trên mặt nước, bạn có thể lấy túi bóng được chút nước để nén những quả trứng xuống.
- Lòng đỏ trứng muối khi vớt ra sẽ có vị mặn nên cần rửa sạch dưới vòi nước đang chảy.
- Để lòng đỏ không bị tanh, ngâm trong rượu khoảng 1 phút.
Khoảng tầm 3 tuần – 21 ngày là có thể thẩm định được thành quả.
Ảnh: @thepetitechef
Sau khi hoàn thành công đoạn làm trứng muối thành công, ta tiến hành bắt tay vào làm nhân vật chính của ngày hôm nay là “sốt trứng muối”. Mỗi loại món ăn lại đảm nhận một loại sốt khác nhau, nhưng tựu chung lại về công thức và cách làm cũng không quá khác biệt. Cùng theo dõi 3 cách làm trứng muối dưới đây nhé!
2. Bật mí bí quyết 3 cách làm sốt trứng muối bất bại
Cách làm sốt trứng muối hải sản
Nguyên liệu
- Trứng muối hấp chính: 6 lòng đỏ
- Sữa tươi có đường: 220ml (tương đương 1 bịch sữa túi)
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 3 muỗng canh
- Bột ngô hoặc bột mỳ: ½ muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cafe
- Hạt nêm: ½ muỗng canh
Ảnh: Sưu tầm
Cách chế biến
Bước 1: Xay nhuyễn hỗn hợp trứng, sữa, muối, hạt nêm, nước mắm, tương ớt đến khi các nguyên liệu mịn nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột ngô cùng muỗng canh nước lọc và khuấy đều.
Bước 3: Nấu hỗn hợp vừa xay nhuyễn trong lửa nhỏ (khoảng 5-7 phút) đến khi sôi lăn tăn thì dừng. Rồi cho hỗn hợp bột ngô vào nồi rồi khuấy đều đến khi sánh đặc lại.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Phần sốt khi nấu xong sẽ sánh mịn, thơm ngon, béo ngậy xen lẫn vị cay vừa phải. Sốt sẽ mang màu vàng gà con, đặc quánh. Vô cùng thích hợp cho những bữa tiệc hải sản nướng. Cách làm sốt trứng muối này vô cùng nhanh và không khó để thực hiện.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm sốt trứng muối dành cho món bánh ngọt
Nguyên liệu
- Trứng muối: 5 quả
- Sữa tươi không đường: 200-220 ml
- Sữa đặc: 40 gram
- Bơ lạt: 25gram
- Bột ngô: 30gram
- Whipping cream: 160gram
- Đường: 55gram
- Muối: ½ cafe
Cách chế biến
Bước 1: Trứng muối nướng trong lò hoặc nồi chiên không dầu khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Bước 2: Xay nhuyễn trứng muối vừa nướng cùng đường, sữa đặc, whipping cream, bột bắp.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Lọc hỗn hợp vừa xay nhuyễn qua rây đến khi nhuyễn và mịn (khoảng 2-3 lần)
Bước 4: Để hỗn hợp vừa lọc vào chảo rồi khuấy liên tục trong khoảng 7 phút đến khi hỗn hợp sệt quánh lại thì tắt bếp rồi cho 25 gram bơ lạt tiếp tục khuấy đến khi bơ tan ra hòa vào sốt. Để sốt nguội chừng 20 phút và giữ lạnh ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.
Lưu ý: chảo chống dính và để ở mức lửa nhỏ.
Bước 5: Đánh bông 110 gram whipping cream cùng 20 gram đường.
Bước 6: Chia sốt trứng muối ủ lạnh làm từng phần rồi cho từ từ vào whipping cream đã đánh bông. Đảo cho đến khi hòa quyện vào nhau là xong.
Thành phẩm
Với cách làm sốt trứng muối này thành phẩm sẽ có vị béo, ngọt ở mức vừa phải. Đặc quánh và sánh mịn chứ không hề lỏng như sốt trứng muối hải sản. Đảm bảo đây là cách làm sốt trứng muối bất bại dành cho bạn.
Ảnh: @kcbakeryy
Cách làm sốt trứng muối kim sa
Nguyên liệu
- Trứng muối: 4 quả
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Bơ lạt: 10 gram
- Đường bột: 80 gram (có thể thay thế bằng đường cát)
- Sữa bột: 80 gram
- Bột Lion Custard: 20 gram
Cách chế biến
Bước 1: Hấp lòng đỏ trứng muối khoảng 5 phút đến khi trứng chính hoàn toàn rồi dùng muỗng nghiền nát trứng.
Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp trứng và sữa tươi. Sau đó cho thêm bơ lạt, đường, sữa bột và bột Lion Custard khuấy đều cho đến khi hòa quyện và mịn (Có thể sử dụng máy xay sinh tố cho bước này).
Bước 3: Đổ tất cả hỗn hợp vào nồi, khuấy liên tục ở mức lửa vừa. Khuấy đến khi hỗn hợp tạo vân thì tắt bếp.
Thành phẩm
Hỗn hợp sốt trứng muối có texture sền sệt, quánh mịn, mùi thơm hòa quyện vào nhau. Độ dẻo sốt ở mức vừa phải, vị béo nhẹ và không hề nặng mùi tanh. Với cách làm sốt trứng muối này đảm bảo sẽ mang đến kết quả ngoài mong đợi cho bạn.
Ảnh: mokhoet_hanoi
3. Tips bảo quản sốt trứng muối đúng cách
- Sử dụng hộp kín vào bảo quản sốt trứng muối trong ngăn mát tủ lạnh.
- Sốt trứng muối có thời hạn 3 ngày trong ngăn mát và 10 ngày trong ngăn đá tủ lạnh.
- Về phần trứng muối bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tuần còn nếu muốn lâu hơn thì có thể để trong ngăn đông để kéo dài bảo quản lên tới 2-3 tháng.
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm
Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn cách làm trứng muối và cách làm sốt trứng muối cơ bản dễ làm. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp làm món sốt trứng muối để cả gia đình cùng thưởng thức nào! Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Blog Digifood để cập nhật các công thức nấu ăn khác nhé!