Nấm Kefir là gì? Có tốt không? Những điều bạn cần biết về nấm Kefir
Thời gian gần đây, nấm Kefir được cộng đồng mạng tìm kiếm rất nhiều. Đây loại nấm chữa được nhiều loại bệnh và có công dụng rất tốt, hãy cùng Digifood tìm hiểu chi tiết về nấm Kefir là gì? Công dụng của nấm Kefir và cách nuôi nấm Kefir như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Nấm Kefir là gì?
Nấm Kefir hay còn được gọi là nấm sữa Kefir, nấm tuyết Tây Tạng hay nấm Tuyết Liên,… Đây là một sinh vật sống, có hình dạng rất giống với bỏng mẻ của rượu nếp. Nếu thoạt nhìn bạn sẽ thấy nấm Kefir rất giống súp lơ trắng.
Nấm Kefir có khả năng sinh sản nhanh bằng việc ăn sữa tươi và sản sinh ra một loại men sống rất có lợi cho cơ thể. Chúng động hình thành từ vi khuẩn lactic lên men từ rượu nhờ nấm men. Cũng chính vì vậy Kefir rất giàu enzim cùng các vi khuẩn có lợi đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công dụng của nấm Kefir là gì?
Không chỉ muốn biết nấm Kefir là gì mà nhiều người sau khi biết đến chắc hẳn sẽ thắc mắc rằng nấm Kefir có tốt hay không? Để giải đáp cho những thắc mắc này, Digifood sẽ cùng bạn tìm hiểu để biết thêm nhiều công dụng của nấm Kefir nhé!
- Có tác dụng hỗ trợ, điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, giúp quá trình ăn uống, hấp thu dưỡng chất vào cơ thể trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn.
- Nấm Kefir rất tốt cho việc chữa lở loét dạ dày, viêm bao tử, thập nhị tràng.
- Đối với những người bị bệnh tim mạch như xơ cứng động mạch, tuần hoàn máu, thiếu máu, huyết áp cao thì nấm Kefir là sản phẩm hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị.
- Giúp bảo vệ đường ruột bằng cách loại bỏ những vi khuẩn có hại trong đường ruột.
Ảnh: Sưu tầm
- Hỗ trợ và có tác dụng rất tốt cho người mắc bệnh hô hấp, phổi, hen xuyễn.
- Có tác dụng ngăn chặn các trường hợp ung thư nội tạng, gan, mật, phổi.
- Với những người hay bị mất ngủ, nấm Kefir giúp cải thiện triệu chứng mất ngủ, thần kinh rối loạn,…
- Nấm Kefir có khả năng tái tạo tế bào tóc để trị rụng tóc, giúp tóc đen và nhanh mọc hơn.
- Đối với chị em phụ nữ, nấm Kefir đặc biệt rất được yêu thích bởi có tác dụng gìn giữ nét xuân, giúp ngăn chặn được những nếp nhăn, cải thiện, căng bóng làn da.
- Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể phát triển tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm:
3. Tác dụng phụ của nấm Kefir
Nhiều người sử dụng nấm Kefir để đều trị các bệnh mà quên mất rằng các chuyên gia khuyên dùng nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra các bệnh khác. Khi bạn sử dụng nấm Kefir cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi, hãy hỏi ý kiến của các bác sẽ chuyên khoa như trước khi dùng.
- Khi đói bạn không nên dùng nấm sữa Kefir bởi khi đói dạ dày bạn sẽ tiết ra axit tiêu diệt các vi khuẩn có lợi của nấm.
Ảnh: Sưu tầm
- Nếu bạn mắc những bệnh về đường tiêu hóa thì chỉ nên dùng 200 – 400ml nấm sữa mỗi ngày bởi nếu uống quá mức sẽ gây ra hệ quả khó lường.
- Để có tác dụng tốt nhất bạn nên uống sữa nấm sau ăn cơm tầm 30 phút.
4. Mua nấm Kefir ở đâu?
Hiện nay, ngoài việc tự nuôi nấm sữa kefir tại nhà để đảm bảo được độ an toàn thì bạn có thể dễ dàng đến mua tại các cửa hàng chuyên bán Kefir hoặc mua tại các cơ sở sản xuất sữa. Thông thường các cơ sản xuất sữa chất lượng nấm Kefir được kiểm định tốt hơn, có mức giá dao động từ 100.000 vnđ – 250.000 vnđ/ lít. Một vài lưu ý cho bạn khi mua nấm sữa Kefir:
- Hãy tìm hiểu kỹ địa chỉ mua, tên cơ sở đảm bảo.
- Nếu có thể hãy xem qua những đánh giá, nhận xét của khách hàng
- Trước khi mua hàng chú ý xem nguồn gốc xuất xứ, có hạn sản dụng và ngày sản xuất rõ ràng.
- Nếu mua online bạn hãy đặt tại các cửa hàng chuyên dụng trên shopee, lazada, tiki,…
Ảnh: Sưu tầm
- Có thể bạn quan tâm: Soda là gì? Cách pha soda ngon
5. Cách nuôi nấm sữa Kefir
Nấm Kefir có tốc độ sinh trưởng, phát triển rất nhanh vì vậy bạn có thể dễ dàng nuôi nấm Kefir tại nhà. Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách nuôi nấm sữa ngay dưới dây:
- Bước 1: Chuẩn bị sữa tươi không đường và ly thủy tinh, rổ (rây), vải màn, thun, kéo,…
- Bước 2: Lọc sữa từ nấm cái, bạn dùng rây hoặc rổ để lọc (bạn nên sử dụng đồ nhựa để đảm bảo)
- Bước 3: Bạn tiến hành rửa sạch nấm. Bạn rửa trực tiếp bằng rổ và dùng muỗng đảo đều để nấm được ráo bớt nước.
- Bước 4: Bắt đầu nuôi nấm. Sau khi khử trùng, làm sạch lọ thủy tinh, bạn cho nấm vào lọ. Đối với nửa muỗng canh nấm ban cho tương đương 1 bịch sữa tươi không đường 200ml
- Bước 5: Sau khi xong bạn dùng vải màn sạch phủ lên lọ và dùng thun cột vải vào lọ là xong.
- Bước 6: Chờ từ 30-48 tiếng thì kiểm tra lại thấy sữa đặc, có mùi thơm của sữa chua là đạt. Dùng rây lọc lấy sữa chua thành phẩm, cho vào bát, để lạnh để làm sữa chua ăn thông thường hoặc cho vào chai, thêm mứt hoa quả để làm sữa chua uống.
- Bước 7: Phần nấm lọc được có thể sử dụng để làm mẻ sữa chua tiếp theo hoặc chưa muốn làm thì bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Ảnh: Sưu tầm
Một vài lưu ý khi nuôi nấm sữa Kefir
Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đặt lọ nấm ở nơi khô ráo và tránh nơi ẩm ướt từ 8 đến 24 tiếng. Quá trình nuôi nấm Kefir bạn chỉ nên dùng một loại sữa để nấm không cần mất thời gian thích nghi với môi trường mới. Thời gian lên men của nấm còn phụ thuộc vào nhiệt độ và thời tiết. Vì thế, tốc độ lên men của nấm sẽ giảm khi gặp phải thời tiết lạnh và trung bình khoảng 5 tiếng – 8 tiếng là nấm có thể sinh sôi nhiều.
Nuôi nấm Kefir rất cần sự kiên trì bởi mỗi ngày bạn cần phải lọc sữa 1 lần hoặc để ý chúng vì chúng có thể ăn hết sữa chỉ trong vòng 1 ngày. Cần đảm bảo cung cấp thêm thức ăn (nghĩa là sữa) đầy đủ cho nấm tồn tại.
Ảnh: Sưu tầm
Nấm Kefir là gì? Trên đây là những lý giải chi tiết về nấm sữa Kefir mà Digifood đã cung cấp. Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có được hiểu biết cụ thể hơn về loại nấm có ích này nhé!
Có thể bạn quan tâm: