4 Cách làm nước chấm bạch tuộc hấp thơm lừng – Digifood
Món bạch tuộc hấp sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi có chén nước chấm ngon chuẩn vị. Cách làm nước chấm bạch tuộc hấp lại vô cùng đơn giản và tiện lợi, có thể chế biến ngay tại chính căn bếp của bạn. Hãy bắt tay thực hiện cùng Digifood để ai cũng phải tấm tắc khen ngon nhé !
Mục Lục
1.Giới thiệu chung về nước chấm bạch tuộc hấp.
Bạch tuộc hấp thơm ngon, giòn sần sật kết hợp với nước chấm chua cay thơm lừng mùi hương của gia vị thì ngon không kể hết. Chén nước chấm này có thể làm theo nhiều cách khác nhau với sả, tắc, muối ớt xanh, nước mắm ngon… Chỉ sau khoảng 10-15 phút pha chế và nêm nếm thật vừa miệng, món bạch tuộc hấp của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đảm bảo cả nhà ai cũng mê, ai cũng thích.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước chấm bạch tuộc hấp từ sả tắc
Đây là loại nước chấm các loại hải sản ngon cực đỉnh. Ngoài bạch tuộc hấp, bạn có thể dùng với mực hấp, tôm hấp sả, ốc luộc, cua hấp…
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4-5 người | 10 phút | 5 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 90ml
- Đường: 130 gram
- Quả tắc (quả quất): 5-7 quả
- Ớt tươi: 3 trái
- Sả: 1 cây
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành từng khoanh nhỏ để ra chén riêng.
- 2 quả tắc rửa sạch, cắt thành từng lát tròn mỏng, bỏ hạt, để ra chén riêng.
- 5 quả tắc còn lại vắt lấy nước cốt.
- Sả loại bỏ phần già, héo ở bên ngoài. Rửa sạch, cắt thành từng khoanh mỏng.
Bước 2: Pha nước chấm bạch tuộc hấp
- Chuẩn bị một bát tô to. Cho đường, nước cốt tắc và nước mắm vào. Khuấy đều cho đến khi đường tan.
- Sau đó cho ớt, tắc và xả đã cắt vào hỗn hợp nước chấm vừa pha, khuấy đều đến khi tất cả nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
Thành phẩm
Chỉ 15 phút bạn đã hoàn thành chén nước chấm bạch tuộc hấp từ sả tắc đơn giản mà cực ngon. Nước chấm có mùi vị cay, chua, mặn, ngọt hài hòa khiến món ăn như nhân đôi sự hấp dẫn, “chỉ cần ăn là mê”.
Ảnh: Sưu tầm
Mẹo nhỏ:
- Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt tươi nhiều hơn.
- Nếu bạn là người thích vị ngọt và béo, có thể cho thêm một chút sữa đặc vào nước chấm này.
3. Cách làm nước chấm bạch tuộc hấp từ muối ớt xanh
Một chén nước chấm chua chua, mặn mặn, cay cay đã chiếm lấy trái tim của biết bao tín đồ mê ăn hải sản. Cùng theo dõi công thức làm chén nước chấm dưới đây của Digifood, chắc chắn bạn sẽ khiến cả nhà phục sát đất đấy.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 10 phút | 10 phút | 20 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram ớt xiêm xanh
- 20 gram ớt sừng xanh
- 1 trái chanh
- 10 gram muối
- 20 gram đường
- 5 lá chanh
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng thái mỏng
- 5 ml dầu oliu
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt sừng xanh rửa sạch, để ráo, nướng sơ qua cho ớt chín tái để loại bỏ bớt mùi hăng. Đợi nguội rồi cạo bớt lớp vỏ bên ngoài.
- Chanh rửa sạch vắt lấy nước cốt. Bạn nên tránh để tinh dầu chanh rơi vào nếu không nước chấm sẽ bị đắng.
- Lá chanh rửa, cắt nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
Bước 2: Làm nước chấm bạch tuộc hấp
- Chuẩn bị máy xay, cho tất cả các nguyên liệu ớt xiêm, ớt sừng, lá chanh, tỏi, gừng, dầu oliu vào xay nhuyễn. Đến khi được hỗn hợp nhỏ mịn tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau thì dừng.
- Cuối cùng bạn cho muối, đường, nước cốt chanh vào máy xay, xay cùng hỗn hợp trên.
Thành phẩm
Nước chấm bạch tuộc hấp từ muối ớt xanh đúng chuẩn có màu xanh bắt mắt, vị chua, cay, mặn, ngọt hài hoà. Nổi bật là vị cay của ớt và the thé của chanh khi chấm cùng bạch tuộc hấp khiến bạn ăn không ngừng.
Ảnh: Sưu tầm
Mẹo nhỏ:
- Bạn có thể cho sữa đặc để nước chấm bạch tuộc hấp để giảm bớt độ cay, thêm vị béo, mùi thơm sữa và có độ sánh mịn.
4. Cách làm nước chấm bạch tuộc hấp từ mù tạt vàng
Mù tạt vàng còn được gọi là mù tạt mật ong. Khác với loại mù tạt xanh truyền thống, mù tạt vàng có dạng kem sệt màu vàng óng. Nước chấm bạch tuộc hấp từ mù tạt chính là lựa chọn cho những tín đồ thích vị hăng nhẹ, chua béo.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 10 phút | 15 phút | 25 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- ½ thìa mù tạt vàng
- 1 quả trứng gà ta
- ½ thìa muối
- 3 thìa đường
- 6 trái tắc
- 4 lá chanh
- 1 trái ớt sừng to
- ¼ thìa tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Trứng gà đập ra lấy lòng đỏ.
- Tắc rửa sạch, vắt lấy nước cốt, phần vỏ thái nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
- Ớt sừng rửa sạch, thái lát.
Bước 2: Làm nước chấm bạch tuộc hấp từ mù tạt vàng
- Cho vào bát tô các gia vị muối, đường, lòng đỏ trứng gà và mù tạt. Khuấy đều, đánh tan trứng.
- Đặt nồi nước lên bếp cho bát tô trên vào chưng cách thuỷ.
- Vừa đun cách thuỷ vừa khuấy đều cho đường và muối tan. Khi hỗn hợp sệt lại thì cho nước tắc vào khuấy đều.
- Cuối cùng bạn cho vỏ tắc, lá chanh, ớt sừng đã thái nhỏ vào trộn đều là hoàn thành.
Lưu ý: Khi chưng cách thuỷ không được cho nước tràn vào bát tô, tránh làm cho chén nước chấm bị tanh bởi trứng.
Thành phẩm
Nước chấm bạch tuộc hấp từ mù tạt vàng hơi sệt lại, dậy mùi thơm vô cùng kích thích vị giác.
Ảnh: Sưu tầm
5. Cách làm nước chấm bạch tuộc hấp từ cóc non
Công thức được sưu tầm từ group nấu ăn hứa hẹn sẽ mang lại một chén nước chấm đầy hấp dẫn. Cùng xem chi tiết các bước làm như thế nào nhé.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 10 phút | 20 phút | 30 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
Công thức được chuẩn bị phù hợp với 500g Bạch tuộc
- 100ml nước mắm
- 200g đường
- 3 củ hành tím
- 4 quả ớt
- 50g rau răm
- 50g ngò gai
- 50 ml nước cốt tắc
- 400g cóc non
- 1 thìa canh ớt bột
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê muối
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Cóc rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
- Cắt nhỏ rau răm và ngò gai.
- Cắt lát ớt và hành tím.
Bước 2: Làm nước chấm bạch tuộc hấp từ cóc non
- Cho đường và nước mắm vào nồi bắc lên bếp đun lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hết. Tắt bếp để nguội.
- Cho nước cốt tắc, ớt bột, tiêu, hành tím đã cắt lát vào nồi. Rồi dùng muôi khuấy đều hỗn hợp là hoàn thành bát nước chấm.
- Trước khi ăn 5 phút, bạn trộn bạch tuộc và cóc vào chén nước chấm và thưởng thức.
Ảnh: Ngoc Huyen
Mẹo nhỏ:
- Sau khi gọt vỏ quả cóc bạn cho ngay vào thau nước muỗi loãng vắt chanh để cóc không bị thâm. Có thể cho đá lạnh để cóc vừa giòn vừa ngon.
Thành phẩm
Bạch tuộc tươi ngon sần sật, cóc non giòn ngấm vị gây nghiện cho người thưởng thức.
6. Mẹo làm nước chấm bạch tuộc hấp trở nên ngon hơn
- Bạn có thể thêm bớt các gia vị vào chén nước chấm để phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình.
- Các nguyên liệu rửa sạch nên để khô ráo rồi mới chế biến.
- Bạn có thể làm nhiều nước chấm bạch tuộc hấp rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng tối đa trong vòng hai tuần.
Ảnh: Ngoc Nguyen
Trên đây là các cách làm nước chấm bạch tuộc hấp vô cùng đơn giản, dễ dàng lại vô cùng ngon miệng. Mong rằng, sau khi đọc xong bài viết này Blog Digifood sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích giúp bạn và gia đình có những bữa ăn thật hấp dẫn, hoàn hảo nhất.
Xem thêm: