5+ Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành ‘ngon quên lối về’ – Digifood
Để hàu nướng mỡ hành trở nên ngon miệng và đáng nhớ, chắc chắn không thể nào thiếu chén nước chấm, đậm đà thơm ngon. Cách làm không hề cầu kì, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với những nguyên liệu có sẵn và thao tác vô cùng đơn giản. Cùng Digifood vào bếp trổ tài làm nước chấm hàu nướng mỡ hành luôn nhé !
Mục Lục
1.Giới thiệu nước chấm hàu nướng mỡ hành
Hàu nướng mỡ hành là món ăn được rất nhiều người yêu thích và có giá trị dinh dưỡng cao. Vị ngọt thanh của hàu tươi khi kết hợp cùng sự thơm béo của mỡ hành, xen lẫn chút bùi bùi từ lạc rang sẽ tạo thành một món ngon khiến bạn ăn là mê.
Ảnh: Sưu tầm
Tạo nên sự thành công của món ăn này còn phụ thuộc vào chén nước chấm. Vị ngọt chua cay cân bằng của nó tôn vinh thêm sự tươi ngon của món hàu nướng. Dưới đây Digifood sẽ bật mí cho bạn chi tiết các bước làm nước chấm hàu nướng mỡ hành được chia sẻ bởi đầu bếp nhà hàng nhé.
2. Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành muối ớt xanh
Muối ớt xanh hiện đang là loại nước chấm chiếm được đông đảo sự yêu thích. Bởi hương vị độc đáo không hề giống bất cứ loại nước chấm nào. Cùng tham khảo các bước làm chi tiết dưới đây nhé!
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 5 phút | 15 phút | 20 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram ớt xiêm xanh
- 100 gram rau cải xanh
- 200 ml nước cốt tắc
- 200 gram sữa đặc
- 200 gram đường
- 60 gram muối
- 25 gram bột ngọt
- 4 lá chanh
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt và lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau cải xanh nhặt bỏ đi phần gốc già, rửa sạch, để ráo, cắt khúc nhỏ khoảng 1 ngón tay.
Bước 2: Làm nước chấm hàu nướng mỡ hành muối ớt xanh
- Cho vào máy xay tất cả nguyên liệu: ớt xiêm xanh, rau cải xanh, lá chanh.
- Xay đến khi được hỗn hợp nhỏ mịn thì dừng.
- Cuối cùng cho muối, đường, nước cốt tắc, bột ngọt, sữa đặc vào xay cùng hỗn hợp trên.
- Xay đến khi phần nước sốt bắt đầu sánh lại, các nguyên liệu cùng hòa quyện vào nhau thì tắt máy cho ra bát.
Thành phẩm
Nước chấm hàu nướng mỡ hành muối ớt xanh có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt có đủ. Khi chấm cùng hàu nướng mỡ hành như tạo nên bản giao hưởng về vị giác, khiến bạn đã ăn là nghiền.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành mắm gừng
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4-5 người | 10 phút | 5 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 90ml
- Đường: 130 gram
- Nước cốt tắc: 45ml
- Ớt tươi: 3 trái
- Tỏi: 2 tép
- Gừng: 1 miếng
- Lá chanh: 2 lá
- Sả: 1 cây
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
- Tỏi, ớt, rửa sạch, băm nhuyễn để ra bát riêng.
- Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ thành những sợi mỏng.
- Sả loại bỏ phần già và héo ở bên ngoài. Sau đó bỏ phần đầu, rửa sạch, cắt thành từng khoanh mỏng.
Bước 2: Pha nước chấm hàu nướng mỡ hành mắm gừng
- Cho vào bát các nguyên liệu: đường, nước cốt tắc và nước mắm. Khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Sau đó cho tỏi ớt, gừng, sả vào hỗn hợp nước chấm vừa pha. Trộn đều tay cho tất cả nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
- Trước khi ăn thì rắc lá chanh thái nhỏ vào.
Thành phẩm
Nước chấm có màu sắc đẹp mắt, vị chua cay vừa phải, đậm đà thơm ngon. Lá chanh giúp món ăn thơm và hấp dẫn hơn.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi
Nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi có màu xanh đẹp mắt. Vị chua ngọt hấp dẫn và vị cay nồng vô cùng độc đáo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Wasabi: 20gr
- Tỏi: 4 tép
- Ớt xanh: 1 trái
- Chanh: Nửa quả
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa nước lọc
- 2 thìa đường
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi ớt băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt.
Bước 2: Làm nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi
- Cho vào bát các gia vị gồm nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh và tỏi ớt đã băm.
- Trộn đều để hỗn hợp tan hoàn toàn, các gia vị hoà quyện vào nhau.
Thành phẩm
Chỉ mất chút thời gian và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã hoàn thành nước chấm hàu nướng mỡ hành wasabi thơm ngon khó cưỡng. Khi ăn cùng hàu nướng mỡ hành đảm bảo “ăn là mê”.
Ảnh: Sưu tầm
5. Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành muối hạt vỏ chanh
Vỏ chanh không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ mà còn dùng để pha với nước chấm cũng đặc biệt ngon. Cùng xem món nước chấm này sẽ được chế biến như thế nào nhé !
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ chanh 3 gram
- Muối hạt 20 gram
- Nước cốt chanh 1/3 chén
- Tắc 6 trái
- Ớt hiểm 5 trái
- Sả 1 nhánh
- Đường 300 gram
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vỏ chanh rửa sạch, để thật ráo rồi dùng dao bào nhuyễn.
- Tắc cắt thành những lát mỏng theo chiều ngang.
- Sả bóc vỏ già bên ngoài, bỏ phần đầu rồi cắt mỏng.
Bước 2: Làm nước chấm hàu nướng mỡ hành muối hạt vỏ chanh
- Đầu tiên bạn lấy máy xay sinh tố, cho đường, muối hạt, nước cốt chanh và vỏ chanh đã bào vào, xay nhuyễn ở mức độ vừa. Đến khi hỗn hợp đã nhuyễn mịn thì dừng, cho ra bát.
- Cuối cùng bạn thêm toàn bộ sả, ớt hiểm, tắc đã đã sơ chế ở trên vào, dùng thìa trộn đều lên.
Thành phẩm
Nước chấm muối ớt vỏ chanh có độ sánh mịn, hương thơm nồng nàn từ vỏ chanh và tắc đã hấp dẫn người thưởng thức ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không chỉ chấm cùng hàu nướng mỡ hành mà còn chấm cùng các hải sản khác cũng ngon xuất sắc.
Ảnh: Sưu tầm
6. Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành kiểu Thái
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 10 phút | 5 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 30 trái ớt hiểm
- 10 gram rễ ngò rí
- 1 trái chanh
- 4 tép tỏi
- ½ muỗng canh bột ngọt
- 2 muỗng canh đường
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rễ ngò rí rửa sạch cho hết bùn đất rồi để ráo.
- Tỏi lột vỏ, ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch.
Bước 2: Làm nước chấm hàu nướng mỡ hành kiểu thái
- Lấy máy xay sinh tố, cho toàn bộ rễ ngò rí, tỏi và ớt vào xay nhuyễn ở mức vừa khoảng 2 phút.
- Khi hỗn hợp đã nhuyễn cho bột ngọt và đường, tiếp tục xay thêm đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt thì tắt máy.
- Cho nước mắm và nước cốt chanh vào bát, dùng thìa khuấy đều. Sau đó bạn đổ hỗn hợp đã xay ở trên vào bát mắm, trộn đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm
Nước chấm có mùi thơm từ ngò rí kích thích khứu giác, vị chua chua ngọt ngọt và cay đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng. Chấm cùng hàu nướng mỡ hành đảm bảo sẽ khiến bạn không thể chối từ.
Ảnh: Sưu tầm
7. Lưu ý để làm nước chấm hàu nướng mỡ hành
- Lựa chọn các nguyên liệu phải tươi, không dập nát, thối rữa.
- Một số nguyên liệu cần rửa sạch, sau đó phải để thật ráo, nếu không sẽ ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh và chất lượng sản phẩm.
- Tỏi và ớt băm càng nhuyễn thì chén nước chấm sẽ cành thêm dậy vị.
- Khi lấy nước cốt chanh hoặc tắc, bạn nhớ bỏ hạt đi. Vì hạt của nó sẽ làm nước chấm bị đắng, khi ăn sẽ mất ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 5 cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành đơn giản nhưng lại ngon đỉnh mà Blog Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn thành công làm một bữa thật ngon miệng cho cả gia đình thưởng thức.
Xem thêm: