6+ Cách làm nước chấm sủi cảo ăn hoài không ngán – Digifood
Nước chấm sủi cảo chính là phần quan trọng quyết định sự thành công của món sủi cảo thơm lừng. Cách làm nước chấm vô cùng đơn giản có thể làm tại nhà từ những nguyên liệu sẵn có trong gian bếp của bạn. Hôm nay Digifood sẽ bật mí cho bạn các cách làm nước chấm sủi cảo “ăn là nghiền” nhé !
Mục Lục
1. Giới thiệu về nước chấm sủi cảo
Sủi cảo là bánh có nguồn từ Trung quốc được du nhập về Việt Nam đã lấy được sự yêu thích rất nhiều người. Nước chấm sủi cảo có vị ngọt mặn hòa quyện, vị chua kích thích vị giác, kết hợp với chút tương ớt cay cay sẽ khiến bạn ăn không ngừng.
Chỉ vài phút đơn giản bạn đã có ngay phần nước chấm sủi cảo thơm ngon không kém cạnh nhà hàng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước làm được chia sẻ bởi đầu bếp Hoa.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức làm nước chấm sủi cảo truyền thống
Nước chấm sủi cảo truyền thống là nước chấm khá dễ làm. Bạn có thể pha nhiều 1 lần và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 10 phút | 5 phút | 15 phút |
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 thìa canh đậu phộng (lạc rang)
- 2 nhánh hành lá
- 3 trái ớt tươi
- 2 tép tỏi
- 1 thìa canh ớt bột
- 1 thìa cà phê mè rang
- 1 chén nhỏ dầu ăn
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê nước tương
- 2 thìa cà phê giấm
- 1 thìa cà phê dầu mè
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nước chấm há cảo truyền thống
- Cho hành lá, tỏi, ớt vào bát tô.
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ. Đun nóng dầu ăn và trút vào bát hành.
- Cho tiếp những nguyên liệu còn lại vào bát hành, trộn đều tay đến khi các gia vị hoà quyện với nhau.
Thành phẩm
Dầu nóng sẽ giúp hành lá và tỏi thơm hơn, làm dậy mùi nước chấm há cảo. Nước sốt sánh đặc, màu nâu đẹp mắt. Vị đậm đà giúp món sủi cảo thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể dùng cùng mì trộn, ăn lẩu, chấm rau cũng ngon xuất sắc.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức làm nước chấm sủi cảo từ cà chua
Nước chấm sủi cảo truyền thống sẽ phù hợp với sủi cảo hấp. Tuy nhiên, nước chấm sủi cảo sốt cà chua thì dù sủi cảo chế biến theo phong cách nào cũng ăn cùng rất ngon.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 10 phút | 10 phút | 20 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4-5 quả cà chua chín
- 1 củ hành tím
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 5 ml dầu ăn
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, chần qua nước sôi, sau đó lột vỏ, loại bỏ phần hạt bên trong, phần cùi đem đi xay nhuyễn.
Bước 2: Làm nước chấm sủi cảo sốt cà chua
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm
- Cho cà chua xay nhuyễn vào xào chín. Để lửa nhỏ đun đến khi cà chua đặc lại, có độ sánh nhất định rồi cho các gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm.
- Đảo đều và đun trong 2 phút thì tắt bếp, rắc hạt tiêu lên trên.
Thành phẩm
Nước chấm sủi cảo sốt cà chua có màu đỏ tươi, sánh mịn, thơm ngất ngây. Các loại gia vị hoà quyện với nhau vô cùng đậm đà. Khi kết hợp với sủi cảo tạo nên hương vị cuốn hút, khiến người ăn đắm chìm trong món ăn, ăn hoài không ngán.
Ảnh: Sưu tầm
4. Công thức làm nước chấm sủi cảo sốt mayonaise
Nước chấm sủi cảo sốt mayonaise sẽ là lựa chọn phù hợp với những tín đồ yêu thích sự thơm ngon, béo ngậy.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả trứng gà ta
- ½ Thìa giấm trắng
- ½ Thìa đường
- ¼ Thìa muối
- ¼ Thìa nước cốt chanh
- 1 thìa nước lọc
- 10ml Dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Cho vào chén nước lọc, giấm, đường, muối, nước cốt chanh theo lượng ghi trên công thức.
- Sử dụng đũa khuấy thật đều đến khi đường và muối tan hết.
- Đập trứng gà ra một bát khác, lấy lòng đỏ trứng.
- Cho lòng đỏ trứng vào bát tô to và sử dụng máy đánh trứng đánh trong khoảng 2 phút ở chế độ vừa.
- Cho một nửa hỗn hợp giấm đường đã pha ở trên vào tô và dùng phới trộn đều hỗn hợp. Thêm tiếp dầu ăn vào rồi đánh nhanh, đều tay để tạo độ bông.
- Đánh trong 2 phút thì đổ nốt phần hỗn hợp giấm còn lại.
- Đánh tới khi trứng bông lên, có màu vàng ngà đẹp mắt.
Thành phẩm
Nước chấm sủi cảo sốt mayonaise có dạng kem sệt, thơm mùi trứng, béo ngọt. Khi ăn với sủi cảo chiên vô cùng hợp, tạo nên hương vị ấn tượng không phai cho người ăn.
5. Công thức làm nước chấm sủi cảo từ sốt ướp kim chi pha mật ong
Nước chấm có vị rất ngon và mới lạ. Cùng theo dõi chi tiết cách làm dưới đây nhé !
Chuẩn bị nguyên liệu
- 6 thìa canh bơ nhạt
- 9 thìa canh nước sốt ướp kim chi
- 1 thìa canh mật ong nguyên chất
- 1,5 thìa cà phê hạt vừng
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Rang hạt vừng đến khi chín vàng và tỏa mùi thơm thì cho ra chén.
- Đun cho bơ tan chảy trong chảo ở mức lửa nhỏ. Sau đó thêm nước sốt kim chi, mật ong và hạt vừng rang vào chảo và khuấy đều.
- Khuấy liên tục và nhẹ nhàng cho hỗn hợp nước sốt hòa quyện, đến khi đặc lại sền sệt và sôi nhẹ thì tắt bếp.
Thành phẩm
Nước chấm thơm phức, đậm đà đủ vị cay, chua từ sốt ướp kim chi, vị ngọt ngào của mật ong nguyên chất. Cực kì thích hợp thưởng thức cùng sủi cảo và các món chấm khác.
Ảnh: Sưu tầm
6. Công thức làm nước chấm sủi cảo từ sốt đậu nành lên men
Chỉ 10 phút đơn giản, tiện lợi bạn đã có ngay chén nước nước chấm sủi cảo từ sốt đậu nành lên men đậm đà hương vị. Cùng tham khảo các cách làm dưới đây nhé !
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 thìa canh đậu nành lên men
- 2 thìa canh bơ đậu phộng
- 2 thìa canh siro maple
- 4 thìa cà phê ớt sa tế
- 6 thìa canh nước lọc
Các bước chế biến
- Cho đậu nành lên men, bơ đậu phộng, siro vào chén nhỏ
- Khuấy đều tay đến khi các nguyên liệu hoà quyện vào lẫn nhau.
- Cho ớt sa tế vào cùng chén nước sốt rồi thêm nước lọc trộn đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Chỉ vài bước hết sức đơn giản, bạn đã có thể làm ngay tại nhà chén nước chấm sủi cảo từ sốt đậu nành lên men ăn kèm với sủi cảo rồi nhé. Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ ớt sa tế tùy theo khả năng ăn cay của mình và gia đình.
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý: Đậu nành lên men bạn có thể mua của Hàn Quốc hoặc Trung Quốc đều được. Vì hai loại đậu nành lên men này có hương vị giống nhau.
7. Công thức làm nước chấm sủi cảo sốt xì dầu
Công thức được tham khảo từ group Yêu Bếp hứa hẹn sẽ là nước chấm cực ngon cho món sủi cảo chiên, hấp.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 thìa canh xì dầu ngọt
- 1 thìa canh xì dầu thường
- 1 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh nước ấm
- 1 thìa cà phê Knorr
- 4 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê mì chính
- 2 thìa canh bột năng
Các bước chế biến
- Chuẩn 1 một bát tô to, cho tất cả các nguyên liệu vào, khuấy đều cho đến đường, knorr, mì chính tan hẳn.
- Đun sôi hỗn hợp trên bếp ở lửa nhỏ đến khi vừa sôi lăn tăn thì cho bột năng đã pha loãng vào, khuấy đều cho sền sệt thì tắt bếp.
Ảnh: Khánh Vân
Thành phẩm
Nước chấm sủi cảo sốt xì dầu rất đậm đà ăn cùng với sủi cảo là tuyệt hảo. Bạn có thể gia giảm gia vị cho phù hợp khẩu vị của mình và gia đình nhé !
8. Một số mẹo khiến nước chấm sủi cảo trở nên ngon miệng hơn
- Chọn quả cà chua chín vừa tới, không nên chọn quả xanh (làm nước sốt bị chua) hoặc chín nhũn (làm nước xốt mất đi vị tươi ngon).
- Lượng cà chua và gia vị có thể thêm bớt tùy theo nhu cầu và khẩu vị.
- Để phần nước chấm sủi cảo trở nên ngon miệng hơn, bạn nên để lửa nhỏ, đánh đều tay. Điều này sẽ giúp các gia vị hoà quyện đều với nhau, đậm đà hương vị hơn.
- Bạn có thể bảo quản nước sốt trong hũ thuỷ tinh, đậy nắp kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy nước chấm sủi cảo sẽ vẫn giữ được hương vị và chất lượng của nó.
Ảnh: Sưu tầm
Blog Digifood đã giới thiệu cho bạn 6 cách làm nước chấm sủi cảo đậm đà, ăn hoài không ngán. Bạn thích vị nước chấm nào cho món sủi cảo của mình? Hãy chọn lựa và thực hiện ngay nhé.