Cách làm nước mắm cơm tấm sánh kẹo ngon hết ý – Digifood
Nhắc đến những món ăn nổi bật trong nền ẩm thực Việt thì không thể không kể đến món cơm tấm. Sự kết hợp hoàn hảo của hạt tấm nấu mềm, chả trứng, thịt sườn và nước mắm chua ngọt chính là linh hồn của món ăn này. Sau đây là công thức pha chế nước mắm cơm tấm sánh kẹo chuẩn vị ai cũng có thể thực hiện tại nhà, cùng Digifood thực hiện ngay nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu về món cơm tấm
Cơm tấm là món ăn phổ biến của người Việt Nam, nhất là ở các tỉnh thành thuộc khu vực phía Nam. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là gạo bể (gạo tấm) được nấu chín mềm kết hợp cùng thịt sườn nướng cháy cạnh. Bạn cũng có thể kết hợp cùng chả trứng, lạp xưởng, thịt nguội và đồ chua. Bên cạnh đó không thể thiếu nước mắm cơm tấm sánh kẹo vị chua ngọt. Nước chấm sẽ giúp món ăn cân bằng hương vị hài hòa.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm nước mắm cơm tấm sánh kẹo
Nước mắm chua ngọt được xem là linh hồn của món cơm tấm Sài Gòn. Để có được bát nước mắm sánh đặc đậm đà thì bạn hãy bỏ túi những bí kíp pha chế sau đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4-5 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200ml nước mắm ngon
- 200ml nước dừa tươi
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1-2 quả
- Đường: 100gr
Các bước thực hiện
- Cho nước mắm, đường và nước dừa vào chung một bát, khuấy đều tay.
- Đem hỗn hợp đun sôi trên lửa nhỏ đến khi thấy hỗn hợp sánh kẹo, đường tan hết và không bị vón cục hay bám dưới đáy nồi thì tắt bếp. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp nguội dần.
- Chuẩn bị một lọ thủy tinh, rửa sạch, tráng qua nước sôi và lau khô. Cho nước mắm vào lọ, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
- Mỗi khi ăn với cơm tấm, bạn chỉ cần cho nước mắm ra bát, thêm tỏi, ớt băm nhuyễn và thưởng thức.
Lưu ý: Nếu không có nước dừa, bạn có thể thay bằng nước lọc và thêm 1-2 khoanh dứa (khóm/thơm). Sau khi đun sôi và để nguội hỗn hợp thì vớt xác dứa bỏ ra ngoài. Nước dừa (hoặc dứa) sẽ giúp nước mắm không bị gắt và có mùi thơm hấp dẫn.
Thành phẩm
Nước mắm sánh kẹo, hài hòa vị cay mặn ngọt. Nếu thích vị cay đậm hơn, bạn có thể dằm nát ớt và ngược lại nếu không ăn được cay bạn cho một ít ớt để bát nước mắm thêm đẹp mắt. Bạn có thể ăn cùng với cơm tấm hoặc bún thịt nướng cũng vô cùng thơm ngon.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm nước mắm cơm tấm vị chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 nhánh tỏi tươi
- 1-2 quả ớt sừng
- 1 quả chanh to
- 3 muỗng cà phê đường cát trắng
- 5 muỗng canh nước mắm ngon
Các bước thực hiện
- Tỏi lột vỏ băm nhuyễn cùng với ớt sừng. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt và lọc bỏ phần hạt.
- Cho lần lượt tỏi, ớt băm, đường cát, nước cốt chanh vào chén. Khuấy đều tay.
- Tiếp theo bạn cho một ít nước sôi vào hỗn hợp bên trên rồi khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại.
- Cho nước mắm vào khuấy đều đến khi đường tan thì hoàn tất.
Thành phẩm
Nước mắm cơm tấm vị chua ngọt thành phẩm có màu vàng nâu đẹp mắt, vị chua ngọt đậm đà cùng phần tỏi ớt nổi lên bề mặt. Nước mắm chua ngọt không chỉ kết hợp để ăn kèm cơm tấm mà còn có thể dùng kèm bún, các món rán như cá chiên xù, thịt rán hoặc nem nướng,…
Ảnh: sưu tầm
4. Mẹo nhỏ khi làm nước mắm cơm tấm
Nước mắm cơm tấm thường dùng để chan với cơm thay vì chấm như thông thường. Do đó tỏi, ớt nên băm nhỏ thay vì giã nhuyễn. Tỏi, ớt nên cho vào sau cùng để nổi lên trên sẽ đẹp mắt hơn.
Nước mắm ngon chính là yếu tố quyết định sự thành công của nước chấm. Bạn nên chọn nước mắm truyền thống có độ đạm 30-45, độ chua dao động từ 4-6, mùi thơm dịu, vị mặn ngọt hài hòa. Về màu sắc nên chọn loại có màu nâu vàng, nâu đỏ, màu cánh gián hoặc vàng rơm. Không chọn nước mắm bị vẩn đục/cặn hoặc màu xanh xám. Ưu tiện mua nước mắm có thương hiệu uy tín lâu năm trên thị trường.
Bên cạnh sườn nướng và chả trứng, nước mắm cơm tấm được xem là linh hồn của món ăn này. Hãy tham khảo bí kíp từ Digifood để có món ăn hoàn hảo nhé.
Xem thêm: