Hé lộ bí kíp làm nước sốt me chua ngọt từ đầu bếp nhà hàng – Digifood
Xào ốc, chấm bánh tráng, chấm sườn/thịt nướng thì không thể thiếu sốt me chua ngọt thần thánh. Cách làm sốt khá đơn giản và dễ dàng từ những nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp. Hãy cùng Digifood khám phá ngay nhé
Mục Lục
1. Cách làm sốt me chua ngọt cho món sườn
Công thức sau không dùng đường nhưng sốt me vẫn có vị chua ngọt hài hòa, làm món sườn nướng thêm ngon và hấp dẫn hơn. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu tùy theo khẩu phần gia đình mình.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2-3 quả me chín
- 4-5 quả cà chua chín
- 1 thìa canh tương ớt
- 1 thìa canh nước mắm ngon
- 1 thìa canh mật ong
- ½ thìa cà phê hạt tiêu xay
- Bột canh, dầu ăn
- Hành khô, tỏi
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Cà chua rửa sạch, khía chữ thập ở đáy quả
- Chần cà chua qua nước sôi khoảng 1 phút, sau đó thả vào âu nước lạnh
- Lột vỏ cà chua, bỏ hạt và thái hạt lựu
- Hành khô, tỏi băm nhỏ
- Me khô bóc bỏ vỏ cứng, lấy phần thịt quả me dầm vào nước ấm và lọc lấy nước cốt me
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tỏi vào phi thơm
- Cho cà chua vào xào chín
- Cho nước cốt me, mật ong, tương ớt, nước mắm vào xào với cà chua
- Nêm nếm muối tiêu vừa ăn, đun đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp
Thành phẩm
Nước sốt sền sệt, vị chua ngọt vừa phải. Sau khi chiên sườn xong thì bạn cho vào rim với nước sốt me chua ngọt khoảng 15 phút là được món ăn ngon thơm lựng.
Ảnh: @thuuyen
2. Cách làm sốt me chua ngọt chấm ốc, chấm bánh tráng
Công thức sau dùng sả và ớt bổ sung thêm vị cay nhẹ để hợp chấm ốc luộc, làm ốc xào hoặc chấm với bánh tráng.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2-3 quả me chín hoặc 1 gói me khô đóng gói
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 3 nhánh sả
- 3 quả ớt
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 4 thìa canh tương cà
- 5 thìa canh tương ớt
- 4 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh đường
Ảnh: Sưu tầm
- Digifood gợi ý: Công thức làm bò sốt me ngon đúng chuẩn
Các bước chế biến
- Me dầm với nước ấm và lọc qua rây lấy nước cốt me
- Hành, tỏi, sả, ớt, gừng băm nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo và đun nóng già, tiếp theo cho hành, tỏi, sả, ớt, gừng vào phi thơm
- Cho nước cốt me và đường vào chảo, khuấy đều và đun sôi cho đường tan hết
- Cho tiếp tương cà, tương ớt, nước mắm vào hỗn hợp trên
- Vừa khuấy đều vừa đun lửa vừa cho đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp
Thành phẩm
Bạn có thể dùng nước sốt me chua ngọt trên đây chấm ốc luộc hoặc cho ốc vào rim để thành món ốc xào chua ngọt đều ngon. Ngoài ra bạn có thể dùng để chấm bánh tráng, phở cuốn và nhiều món ăn khác.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm sốt me chua ngọt chấm thịt nướng
Món thịt nướng xèo xèo mà thêm nước chấm chua ngọt nữa thì tăng gấp đôi độ ngon và sức hấp dẫn. Các nguyên liệu làm sốt cũng rất dễ tìm và bạn chỉ mất khoảng 5 phút chế biến, rất nhanh chóng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Me chín/me khô: 300gr
- Đường cát trắng: 200gr
- Nước mắm ngon: 50ml
- Ớt xay nhỏ: 20gr
- Tương cà hoặc tương xí muội (nếu có): 30gr
- Nước ấm
Xem ngay: cách làm sốt me chấm thịt nướng
Ảnh: @thuuyen
4. Cách chọn me ngon để làm sốt
Blog Digifood đã sưu tầm một số mẹo chọn quả me ngon, bạn hãy tham khảo nhé.
- Bạn ưu tiên chọn những quả me dáng thẳng và tròn. Không có dấu hiệu bị dập nát, sâu mọt hay những lỗ nhỏ, như vậy phần thịt me bên trong được ngon nhất.
- Bên cạnh đó, bạn nên chọn quả me to, cầm chắc tay, không nên chọn quả lép vì thịt me ít và dính vào vỏ, khó bóc. Chọn mua ở các địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng chuyên bán đồ khô, hoa quả để chọn me chất lượng nhất.
- Nếu mua me đóng gói sẵn bạn ưu tiên chọn các thương hiệu uy tín, sau khi lấy me thì gói kín hộp me và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản cho lần tiếp theo.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 3 cách làm nước chấm sốt me chua ngọt cho các món ốc, món nướng, bánh tráng, món sườn và bất cứ món ăn nào bạn thích. Hãy lưu lại trổ tài ngay hôm nay nhé
Xem thêm: