[Góc giải đáp] Sốt mè rang có béo không? Bao nhiêu calo? – Digifood
Món salad rau xanh sao có thể thiếu vắng sự góp mặt của sốt mè rang. Vị chua ngọt vừa đủ của sốt mè rang khiến cho vị ngon của rau được nâng lên gấp bội phần. Tuy nhiên liệu ăn sốt mè rang có béo không và sốt mè rang bao nhiêu calo là câu hỏi của rất nhiều người đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân hoặc chế độ ăn eatclean dinh dưỡng. Cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Giải đáp sốt mè rang có béo không?
Nước sốt mè rang là loại nước sốt thần thánh, quốc dân hiện nay. Nước sốt có vị ngọt béo, mằn mặn thường được dùng để chấm với gà chiên giòn, ăn cùng với rong nho và các món salad.
Để giải đáp được câu hỏi sốt mè rang có béo không thì chúng ta cần tìm hiểu qua bảng thành phần chính có trong loại nước sốt này. Thành phần chính của sốt mè rang bao gồm: dầu đậu nành, nước, đường, dấm mè, lòng đỏ trứng gà, dầu mè, nước tương, chiết xuất men, chất điều vị, muối, hạt mù tạt, chất bảo quản…
Như vậy, nếu bạn còn đang băn khoăn vì không biết sốt mè rang có béo không thì câu trả lời là có. Bởi trong thành phần của sốt vẫn chứa những chất béo có trong đậu nành, dầu mè,…
Ảnh: Sưu tầm
2. Sốt mè rang bao nhiêu calo?
Theo như thông tin nhà sản xuất cung cấp cứ 10g nước sốt mè rang thì chứa 38,7 calo, trong đó chứa 0,3 gram chất đạm và 3,6 gram chất béo. 4 thành phần trong nước sốt mè rang có thể gây béo cho cơ thể là đậu nành, mè, lòng đỏ trứng và dầu mè.
Ảnh: Sưu tầm
Vậy có thể trả lời cho câu hỏi “Ăn sốt mè rang có béo không”, dù nổi tiếng khi kết hợp với những nguyên liệu giảm cân nhưng sốt mè rang vẫn chứa những thành phần sinh năng lượng. Do đó nếu sử dụng với lượng quá nhiều liên tục thì vẫn có thể gây ra tình trạng tăng cân như bình thường. Để không bị ảnh hưởng quá nhiều đến chế độ giảm cân, mỗi ngày chúng ta chỉ nên dùng 10-20g/ngày.
2. Ai không nên dùng sốt mè rang?
Sốt mè rang có béo không là câu hỏi của nhiều người nhưng điều chúng ta nên quan tâm hơn là sốt mè rang không nên dành cho ai? Tuy được mệnh danh là nước sốt quốc dân nhưng không phải đối tượng nào cũng phù hợp sử dụng. Một vài người khi cố ý sử dụng sốt với hàm lượng lớn có thể gây ra những hệ quả khó lường. Để tránh được những tình trạng khẩn cấp và nguy hiểm đến tính mạng, bác sĩ khuyến cáo những đối tượng, nhóm người sau đây hạn chế không dùng sốt mè rang thường xuyên:
- Những người có huyết áp thấp
- Người mắc các bệnh về tiêu hoá như bụng yếu, dễ bị lạnh bụng
- Người bị mắc chứng đông máu, huyết khối và viêm tắc tĩnh mạch
- Những người bị sỏi thận đang trong quá trình dùng thuốc điều trị có chứa hoạt chất glycosid
- Người đang trong thời kỳ kinh nguyệt
- Phụ nữ có thai và trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên
Ảnh: Sưu tầm
3. Dùng sốt mè rang thế nào để không bị béo và tốt cho sức khỏe?
Theo một thử nghiệm trên thực tế cho thấy, một lá xà lách đẫm nước sốt mè rang có thể chứa đến 100 calo. Lượng calo nhiều hơn một cái bánh mì kẹp xúc xích và 1 phần khoai tây chiên. Với lượng calo 38.7/10g ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng, giảm cân của nhiều người. Vậy ăn sốt mè rang theo cách nào để không bị béo mà vẫn ăn ngon?
Ảnh: Sưu tầm
Cách giải quyết là tự làm sốt mè rang tại nhà. Nếu tự làm bạn sẽ cắt giảm được lượng chất béo cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn khi mua ngoài hàng. Cách làm vô cùng đơn giản như dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 muỗng canh mè trắng
- 2 muỗng canh sốt mayonaise
- 2 muỗng canh đường
- ½ muỗng canh giấm
- ½ muỗng canh nước tương
- ½ muỗng canh dầu mè
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm sốt mè rang
- Bước 1: Bắc chảo nóng và rang sơ qua mè trắng cho đến khi ngả vàng thì đổ ra đĩa để nguội.
- Bước 2: Dùng máy xay sinh tố hoặc cối giã mè cho thật mịn.
- Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vào tô. Sử dụng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp đến khi sánh mịn. Hoặc nếu vẫn còn lợn cợn thì chuyển qua sử dụng máy xay cho thật nhuyễn.
Ảnh: Sưu tầm
Như vậy, chỉ với 3 bước siêu nhanh siêu đơn giản bạn đã có ngay sốt mè rang handmade siêu thơm ngon hấp dẫn mà lại còn đảm bảo ít calo tốt cho sức khoẻ. Bởi khi làm tại nhà, chúng ta có thể hạn chế được việc sử dụng đậu nành và trứng cũng như các chất bảo quản. Hàm lượng chất béo được giảm đi đáng kể rất tốt cho quá trình giảm cân.
Có thể bạn quan tâm:
4. Những món ăn dùng sốt mè rang giảm cân
Những món ăn cần kết hợp với sốt mè rang để tăng thêm hương vị và độ ngon. Bên cạnh món rong nho, dưới đây sẽ là top 10 món ăn không thể thiếu vắng sự kết hợp của sốt mè rang. Hơn nữa một vài món trong 10 món ngon sau đây còn có thể cho vào thực đơn giảm cân, giữ dáng.
- Món 1: Gỏi cuốn bơ
- Món 2: Gà cuộn nấm sốt mè rang
- Món 3: Salad thịt heo shabu
- Món 4: Gà om bí đỏ mè rang
- Món 5: Cơm bò rau củ sốt mè rang
- Món 6: Sandwich gà sốt mè rang
- Món 7: Salad cá ngừ
- Món 8: Pasta rau củ
- Món 9: Gỏi cuốn thịt tôm
- Món 10: Ức vịt xông khói
Ảnh: Sưu tầm
Chắc hẳn thông qua bài viết trên đây, các bạn cũng đã có cho mình câu trả lời “sốt mè rang có béo không”. Trên thực tế bất cứ đồ ăn, thực phẩm hay gia vị nào cũng chứa hàm lượng calo nhất định. Chúng ta cần phải kiểm soát được khẩu phần ăn cũng như lượng thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày để tránh gây nên tình trạng béo phì. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần tìm ra những giải pháp thay thế để có thể vừa ăn ngon vừa tốt cho sức khoẻ.
Xem thêm các cách làm nước sốt ngon khác: