Cách làm món trứng cút chiên nước mắm cực ‘tốn cơm’ – Digifood

Trứng cút có thể chế biến thành rất nhiều những món ăn khác nhau, nhưng bạn đã từng nếm thử món trứng cút chiên nước mắm chưa? Đây là một món ăn thơm ngon, lạ miệng lại cực kỳ “tốn cơm” đấy nhé. Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood vào bếp và trổ tài với món trứng cút chiên nước mắm nha!

1. Giới thiệu về món trứng cút chiên nước mắm

Nghe cái tên thôi cũng biết nguyên liệu của món ăn này cực kỳ dễ tìm. Chỉ tốn 10 phút thôi là bạn đã có một món trứng cút chiên nước mắm khoái khẩu, đậm đà rồi.

Sự kết hợp của trứng cút và nước mắm sẽ tạo nên màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon khó chối từ. Bên ngoài, thứ nước sốt cay cay, beo béo thấm đượm vào lớp lòng trắng trứng; bên trong lòng đỏ trứng nóng hổi, bùi bùi. Món trứng cút chiên nước mắm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vị giác tuyệt vời.

trứng cút chiên nước mắm

Ảnh: @ngnminhth.ancahanoi

2. Công thức nấu món trứng cút chiên nước mắm

  • Khẩu phần: 2-3 người cùng ăn
  • Thời gian sơ chế, chuẩn bị: 30 phút
  • Thời gian nấu: 10 phút
  • Tổng thời gian: 40 phút

2.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Để món trứng cút chiên nước mắm của bạn trọn vị thơm ngon, chắc chắn không thể lơ là trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

vỉ trứng cút

Ảnh: @mysacorner

  • Trứng cút: 30 quả
  • Bột mì: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 2 thìa cà phê
  • Ớt băm: 1 thìa cà phê

Xem thêm: Cách luộc trứng lòng đào bất bại

2.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế trứng cút

Bạn đổ vào một một lượng nước đủ để làm ngập trứng cút, sau đó cho vào một thìa muối (giúp dễ bóc vỏ trứng hơn).Trứng cút rửa sạch và cho vào nồi, đun lửa vừa cho đến khi nước sôi.

Sau khi nước sôi, để trứng luộc thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp. Sau khi vớt ra, bạn nên đem ngâm trứng cút vào nước lạnh để dễ bóc hơn. Sau đó bóc trứng cút và cho vào một chiếc bát sạch.

trứng cút luộc

Ảnh: Món ngon mỗi ngày – Cẩm nang nấu ăn ngon

Tip: công đoạn này phải được làm nhẹ nhàng vì lòng trắng trứng cút rất mỏng, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bóc luôn cả lòng trắng ra đấy.

Bước 2: 

Cho trứng cút đã bóc vào tô sau đó trộn cùng 2 thìa bột mì. Sau khi chiên sẽ có lớp vỏ giòn giòn, giúp món trứng cút chiên nước mắm ngon hơn.

trứng cút trộn bột

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Chiên trứng cút

Cho dầu ăn vào chảo và đun cho đến khi sôi dầu. Sau đó cho trứng đã lăn qua bột vào chảo và chiên cho đến khi quả trứng vàng đều. Sau khi chiên xong, bạn mang trứng ra và dùng giấy thấm bớt dầu ăn bám phía bên ngoài trứng.

chiên trứng cút

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Làm nước sốt

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Sau đó cho 2 muỗng cà phê tỏi vào phi lên cho đến khi tỏi ngả màu. Tiếp đó cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê ớt, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc.

Đảo đều hỗn hợp gia vị vừa cho vào chảo, bạn có thể nêm nếm lại cho hợp miệng. Vậy là hoàn thành phần nước sốt cho món trứng cút chiên nước mắm.

Bước 5: Hoàn thành

Cho trứng chiên vào chảo nước sốt và đảo đều tay cho nước sốt bám hết vào bề mặt trứng. Bạn văn lửa ở mức nhỏ nhất để trứng được đun liu riu trên chảo. Nhờ đó, hỗn hợp gia vị sẽ thấm đều vào bên trong trứng. Để lửa nhỏ như vậy khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức thôi.

Tip: Nếu bạn muốn món ăn đẹp mắt và thơm hơn hơn thì có thể trang trí thêm ít hành lá hay rau mùi nhé.

trứng cút chiên nước mắm sốt nước mắm

Ảnh: Sưu tầm

Digi gợi ý:

3. Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành một món ăn vừa dễ vừa ngon rồi. Thành phẩm là một đĩa trứng cút với màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn.

Món ăn khi nếm thử rất vừa miệng. Nước sốt sền sệt với vị cay, mặn, ngọt đậm đà thấm đẫm. Món này phải ăn lúc nóng hổi mới ngon. Được một đĩa trứng cút chiên nước mắm ăn cùng cơm trắng hay nhâm nhi vào những ngày mát trời thì còn gì tuyệt hơn nhỉ!

thành quả trứng cút chiên nước mắm

Ảnh: Võ Thục Đoan

4. Một số mẹo nhỏ khi chế biến món trứng cút chiên nước mắm

  • Vì trứng cút nhỏ nên bạn chỉ cần luộc trong khoảng thời gian ngắn (tầm 3-4 phút) là bắc ra.
  • Khi luộc trứng, bạn nên để lửa vừa, không nên để quá to. Như vậy, trứng sẽ không bị vỡ trong lúc luộc.
  • Nếu nhà có trẻ em thì bạn có thể không cho thêm ớt tươi nhé. Món ăn sẽ thiếu đi vị cay nhưng không giảm đi vị ngon đâu.

Trên đây là công thức chế biến món trứng cút chiên nước mắm bạn có thể tham khảo. Đây chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của mọi thành viên trong gia đình. Đừng quên theo dõi Blog Digifood để cập nhật nhiều món ăn ngon làm phong phú cho mâm cơm gia đình nhé!

Xem thêm:

Back to top button