Mách bạn 3 cách làm bánh dừa nướng giòn rụm – Digifood
Bật mí cách làm bánh dừa nướng tại nhà giòn rụm, thơm ngon và mang trọn hương vị xứ Quảng. Thức bánh không cầu kỳ nhưng làm lay động vị giác lẫn khứu giác của người thưởng thức. Hãy cùng Digifood xem ngay cách chế biến như thế nào nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu về bánh dừa nướng
Cây dừa là một trong những hình ảnh quá đỗi quen thuộc ở miền sông nước. Không chỉ mang đến thức uống mát lành, quả dừa non còn được chế biến thành những chiếc bánh vô cùng thơm ngon. Bánh dừa nướng là sự kết hợp giữa dừa tươi, bột nếp, đường cát và vani. Hình thức đơn giản, bình dị nhưng lại cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như chất xơ, vitamin, canxi, sắt, photpho, kẽm, kali,… Món ăn vặt ít calo này rất thích hợp cho những tín đồ ăn kiêng, vừa ngon lại không gây ngán.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm bánh dừa nướng Quảng Nam
Bánh dừa nướng Quảng Nam có màu vàng nâu đẹp mắt. Từng lát bánh mỏng giòn rụm vị béo ngậy đặc trưng của cốt dừa mang một sức hút kỳ lạ. Cách làm chi tiết món bánh này được hướng dẫn ngay sau đây.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4-5 người | 10 phút | 50 phút | 60 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram dừa sấy khô
- 4 quả trứng gà
- 20 gram dừa tươi đã nạo sẵn
- 100 gram bơ
- 70 gram bột mì
- 50 gram hạnh nhân
- 400 ml sữa tươi không đường
- 100 gram đường trắng
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Trộn hỗn hợp bột dừa
- Đầu tiên bạn lấy một cái bát to đựng đường trắng, bơ và dùng phới đánh đến khi đường tan hết. Sau đó bạn đập trứng gà vào bát, tiếp tục đánh đến khi các nguyên liệu hoà quyện với nhau tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
- Lấy một bát khác đựng hạnh nhân, bột mì, sữa tươi và dùng phới đánh đều tay. Tiếp theo bạn thêm vani, dừa sấy khô và dừa tươi đã nạo sẵn, trộn đều các nguyên liệu.
- Cuối cùng bạn trộn 2 tô trên với nhau, trộn đều đến khi thành một khối
- Đậy kín âu bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Tạo khuôn cho bánh dừa nướng
- Sau 2 giờ ủ lạnh, bạn lấy khối bột đổ vào khuôn nướng có lót sẵn giấy nến.
- Dùng cây lăn để cán mỏng, dàn đều cả khuôn bánh.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nướng bánh lần 1
- Đầu tiên bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 5 phút
- Sau đó bạn cho khuôn bánh vào nướng (đặt ngăn giữa). Thời gian nướng là 10 phút ở 100 độ C.
- Lưu ý: Nhiệt độ có thể thay đổi tùy vào loại lò nướng. Bạn có thể thay thế bằng nồi chiên không dầu.
Bước 4: Cắt bánh và nướng bánh lần 2
- Sau khi nướng xong, bạn lấy khuôn bánh ra. Dùng dao cắt thành nhiều miếng nhỏ đều nhau.
- Tiếp tục cho khuôn bánh vào nướng ở 120 độ C khoảng 10-15 phút
- Khi thấy mặt bánh có màu vàng thì tắt lò nướng, lấy bánh ra và để nguội hoàn toàn.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Bánh dừa nướng thơm phức, giòn rụm và béo ngậy vị dừa non. Khi thưởng thức cùng chén trà thơm như nhân đôi sự hấp dẫn khiến bạn ăn hoài không thấy ngán.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm bánh dừa nướng Bến Tre
Khác với bánh dừa nướng Quảng Nam, bánh dừa nướng Bến Tre sẽ có nguyên liệu và cách làm thay đổi một chút. Cùng Digifood tham khảo các bước làm chi tiết dưới đây nhé!
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người | 10 phút | 40 phút | 50 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram dừa tươi nạo sợi
- 4 quả trứng gà
- 50 gram bột hạnh nhân
- 70 gram bột mì
- 100 gram đường trắng
- 2 gram muối
- ½ muỗng cà phê vani
- 100 gram bơ
- 400 ml sữa tươi không đường
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Nướng sơ dừa tươi
- Trải đều tất cả dừa tươi nạo sợi đã chuẩn bị sẵn vào khay nướng.
- Cho khau nướng vào lò, nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút.
- Sau 5 phút nướng thì lấy ra để nguội.
- Trong khi đợi dừa để nguội, cùng bắt tay vào các bước tiếp theo.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột dừa
- Lấy một bát to, cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị gồm đường, bột mì, bơ, sữa, bột hạnh nhân, vani và muối. Dùng phới đánh đều.
- Lấy một bát khác đập trứng vào, đánh đều lòng đỏ và lòng trắng.
- Đổ trứng đánh tan, dừa tươi nướng để nguội vào hỗn hợp trên, trộn đều hỗn hợp tạo thành một khối.
- Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín âu và cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 giờ.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Tạo hình và nướng
- Sau 2 giờ để lạnh, lấy bát hỗn hợp ra, chia thành các phần bằng nhau và vo tròn.
- Xếp vào vỉ đã lót giấy nướng.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 20 phút, thấy bánh chuyển sang màu vàng giòn thì lấy ra khỏi lò nướng.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Chỉ vài công đoạn nho nhỏ, bạn đã hoàn thành món bánh dừa nướng Bến Tre thơm ngon khó cưỡng. Vỏ bên ngoài giòn và mềm dẻo bên trong. Bánh không quá ngọt nên dễ ăn vô cùng.
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý:
- Khi nướng sơ qua dừa tươi, bạn không nên để quá lâu. Nếu không dừa sẽ đổi màu và cháy khét, làm mất hương vị của món ăn.
- Nướng sơ dừa tươi trước khi trộn hỗn hợp bột dừa nhắm để kích hoạt tinh dầu dừa làm bánh thơm ngon hơn.
4. Hướng dẫn cách làm bánh dừa vải nướng
Công thức được sưu tầm từ group nấu ăn, đảm bảo sẽ không khiến bạn phải thất vọng bởi sự thơm ngon khó cưỡng. Cùng Digifood xem chi tiết các bước làm bánh dừa vải nướng như thế nào nhé!
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 10 phút | 40 phút | 50 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
(Dung tích tiêu chuẩn của cup dưới đây là 240ml)
- 2 cup thịt dừa tươi nạo
- 2 cup bột mì nguyên chất
- ½ cup bột dừa
- 1 cup sữa đậu nành
- 1.5 cup thịt vải tươi đã bóc vỏ, bỏ hạt
- 1 muỗng canh mật ong
- ¾ cup dầu dừa
- ½ cup Baking soda
- ½ cup bột nở
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Trộn hỗn hợp bột dừa
- Lấy một bát to đựng các nguyên liệu thô đã chuẩn bị gôgm bột dừa, bột mì, baking soda và bột nở. Dùng phới đánh đều tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
- Trong quá trình trộn, từ từ cho dầu dừa, thịt vải tươi và dừa nạo vào hỗn hợp. Trộn đều tay các nguyên liệu.
- Đổ từ từ sữa đậu nành và trộn đều để đảm bảo hỗn hợp hơi sệt và đậm đặc.
Lưu ý: Vừa đổ sữa vừa khuấy đều tay và đảm bảo bột không quá nhão.
Bước 2: Tạo hình và nướng bánh
- Nặn bánh tròn với kích thước bằng một muỗng lấy kem, sau đó nhấn nhẹ (bạn nhớ đừng nhấn mạnh làm bánh phẳng như cookie nhé)
- Xếp bánh dừa vải nướng vào khay
- Nướng trong khoảng 10 đến 20 phút ở nhiệt độ 185°C. Thấy bánh vỏ bánh bên ngoài chuyển thành màu nâu nhạt thì dừng nướng lấy ra khỏi lò.
Thành phẩm
Bánh dừa vải nướng chín sẽ thơm lừng mùi dừa, vị ngọt nhẹ của trái vải. Khi cắn miếng đầu tiên sẽ thấy vỏ giòn bên ngoài, mềm bùi ở bên trong, đảm bảo khiến bạn ăn mãi không ngừng.
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý: Bạn có thể thêm ½ cup bột Protein vào nguyên liệu bánh và rắc thêm hạnh nhân cắt lát vào hỗn hợp tùy ý thích.
5. Những mẹo nhỏ để bánh dừa nướng ngon và chuẩn vị hơn
- Bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ để phần cơm dừa dẻo ngon. Dừa bánh tẻ có lớp vỏ màu nâu nhạt, độ cứng và độ dày của cùi dừa cũng vừa phải.
- Phần dừa tươi nạo sợi có độ lớn vừa phải, không được nhỏ quá.
- Bánh dừa nướng bảo quản bằng cách cho vào hộp kín, để ở nhiệt độ thường sẽ được 1 – 2 ngày và 5 – 7 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh.
- Bạn có thể làm bánh dừa nướng bằng lò nướng và nồi chiên không dầu. Đối với nồi chiên không dầu bạn không nên vo tròn bánh mà cán bánh mỏng rồi cắt thành từng ô vuông nhỏ vừa ăn, rồi bỏ vào nồi chiên không dầu nướng cả 2 mặt bánh.
- Nếu bạn muốn tăng độ giòn của bánh dừa nướng thì chỉ cần tăng thời gian nướng và sấy bánh lên là được.
- Bạn không cần thiết phải quét một lớp dầu lên mặt ngoài bánh như một số loại bánh nướng thông thường. Bởi bánh sẽ dễ cháy, lượng dầu có sẵn trong cơm dừa đã đủ để nướng bánh rồi.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 3 cách làm bánh dừa nướng thơm ngon lại vô cùng đơn giản. Với công thức trên bạn không cần đi mua mà có thể làm tại nhà ngon như ngoài hàng. Blog Digifood chúc bạn có món ăn ngon miệng để thưởng thức cùng những người thân yêu nhé!