Tiết lộ 2 cách làm bánh mousse trà xanh thơm ngon, tươi mát – Digifood

Mousse trà xanh là món bánh hấp dẫn, ngọt mát được nhiều người yêu thích trong tiết trời mùa hè nóng nực. Bánh không cần lò nướng nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Cùng Digifood khám phá chi tiết cách làm bánh mousse trà xanh ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Cách làm bánh mousse trà xanh truyền thống

Bánh mousse trà xanh là sự kết hợp độc đáo giữa bột trà xanh đắng nhẹ cùng hương vị béo ngậy của whipping cream. Món bánh hấp dẫn với độ mềm xốp, mềm thơm cùng kết cấu mịn màng. Bánh mang tới một “sức sống mới” cho bánh mousse truyền thống, trở thành món tráng miệng ưa thích của đông đảo các tín đồ bánh ngọt. 

cach-lam-banh-mousse-tra-xanh-don-gian-nhat

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Bột trà xanh matcha: 5gr 
  • Tinh bột ngô: 4gr 
  • Whipping cream: 200ml 
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Gelatin: 2 lá 
  • Đường: 40gr 
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 lòng

Hướng dẫn cách làm bánh mousse trà xanh truyền thống

Bước 1: Làm kem trứng trà xanh 

  • Ngâm gelatin vào nước lạnh từ 10 – 15 phút cho mềm. 
  • Cho lòng đỏ trứng gà vào nồi cùng 30gr đường sau đó dùng phới lồng khuấy đều tới khi trứng chuyển màu vàng nhạt. 
  • Rây mịn khoảng 1 thìa cà phê tinh bột ngô cùng bột trà xanh vào phần trứng ở bước trên, tiếp tục khuấy đều tới khi hỗn hợp hòa quyện. 
  • Thêm từ từ 100ml sữa ấm vào nồi, vừa cho vừa dùng phới khuấy nhẹ. 
  • Bật bếp lửa vừa. Cho nồi hỗn hợp trứng sữa vừa trộn lên và tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp. 
  • Vắt khô phần gelatin vừa ngâm và bỏ vào nồi trứng. Dùng đũa khuấy đều đến khi gelatin tan chảy. 
  • Lọc mịn hỗn hợp qua rây sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín sát mặt kem và để nguội. 

Bước 2: Làm mousse 

  • Thêm vào bát sạch 120ml whipping cream và đánh bông mềm tới khi tạo chóp đứng và hơi oặt xuống thì dừng lại. 
  • Bóc bỏ lớp màng nilon phủ trên phần kem trà xanh sau đó cho vào bát kem tươi vừa đánh bông. 
  • Sử dụng kĩ thuật fold (kỹ thuật trộn theo chiều từ dưới lên trên) trộn cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đông. 

Bước 3: Làm phần kem trang trí 

  • Cho phần whipping cream còn lại vào bát cùng 10gr đường sau đó đánh tới khi kem bông cứng, tạo chóp đứng. 
  • Múc kem vào túi bắt kem, sau đó lần lượt bắt vào phần mousse đã để đông. 
  • Rây thêm bột trà xanh lên trên phần kem trang trí để hoàn tất món ăn. 

Thành phẩm

Cách làm bánh mousse trà xanh sau khi hoàn thiện có màu xanh mát mắt và hương vị ngọt béo. Bánh đạt chuẩn khi thưởng thức có thể cảm nhận rõ sự mềm mịn cùng mùi thơm dịu và đắng nhẹ đặc trưng của trà xanh. 

mousse-tra-xanh

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm bánh mousse trà xanh sữa chua

Bên cạnh công thức mousse truyền thống, cách làm bánh mousse sữa chua là sáng tạo thú vị chinh phục người thưởng thức ngay từ miếng đầu tiên. Đây cũng là món tráng miệng được xếp vào hàng “cực phẩm”, khiến ai nấy mê mẩn mãi không thôi. 

cong-thuc-lam-mousse-tra-xanh-sua-chua

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Bột trà xanh: 10gr 
  • Bột gelatin: 6gr 
  • Bánh quy: 120gr 
  • Bơ lạt: 60gr 
  • Whipping cream: 150gr 
  • Sữa tươi không đường: 60ml 
  • Sữa chua không đường: 100gr 
  • Đường: 50gr 
  • Nước lạnh: 30ml 

Hướng dẫn cách làm bánh mousse trà xanh sữa chua

Bước 1: Làm đế bánh

  • Cho bánh quy vào túi zip kín, dùng cây lăn bột cán cho nhuyễn mịn rồi đổ ra bát sạch. 
  • Đun chảy 60gr bơ lạt trong lò vi sóng hoặc đun cách thủy, sau đó đổ vào bát bánh quy và trộn đều. 
  • Chuẩn bị 1 chiếc khuôn tròn không đáy và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín 1 mặt đáy. 
  • Cho hỗn hợp bánh quy vào trông rồi ấn mạnh để phần đế phẳng và nén chặt xuống khuôn. 

Bước 2: Đun gelatin 

  • Cho gelatin vào bát có 30ml nước lạnh. Khuấy đều và ngâm khoảng 20 phút để gelatin nở. 
  • Đun hỗn hợp trong lò vi sóng khoảng 20 giây sau đó tiếp tục khuấy đều tới khi hỗn hợp tan chảy hoàn toàn. 

Bước 3: Trộn hỗn hợp trà xanh sữa chua 

  • Đun ấm sữa tươi sau đó thêm bột trà xanh vào, dùng thìa khuấy cho bột tan. 
  • Thêm sữa chua không đường và đường vào phần sữa trà xanh, tiếp tục khuấy đều tới khi hỗn hợp hòa quyện. 
  • Thêm từ 2 – 3 thìa canh hỗn hợp trà xanh vừa làm vào bát gelatin đã ngâm và khuấy đều.
  • Đổ hỗn hợp gelatin vào phần trà xanh còn lại, dùng phới/ đũa khuấy tiếp 1 lần cuối để tất cả hòa quyện là được. 

Bước 4: Làm phần mousse và đổ khuôn

  • Cho whipping cream vào bát và đánh tới khi kem đã hơi sánh lại và có tạo vân nhưng chưa có chóp thì dừng lại. 
  • Lọc hỗn hợp trà xanh vừa làm ở bước 3 qua rây vào bát whipping cream sau đó dùng phới trộn đều. 
  • Đổ hỗn hợp mousse vào khuôn bánh (tròn/ vuông) và để lạnh trong ngăn mát khoảng 4 tiếng.

huong-dan-lam-mousse-tra-xanh

Ảnh: sưu tầm

Bước 5: Làm kem trang trí 

  • Đánh bông cứng phần whipping cream còn lại sau đó bắt kem lên mặt phần bánh mousse vừa xong. 
  • Cho bánh vào tủ lạnh khoảng 40 phút là có thể thưởng thức. 

Thành phẩm 

Cũng giống như bánh truyền thống, mousse trà xanh sữa chua rất dễ làm và hoàn toàn không cần đến lò nướng. Bánh hấp dẫn với kết cấu mềm mịn, hương vị thơm béo, chua ngọt tan ngay khi ăn miếng đầu tiên. Phần đế bánh quy bùi bùi, giòn tan càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn. 

3. Lưu ý khi làm bánh mousse trà xanh

Để thành phẩm mousse trà xanh ngon đúng vị, bạn nên bỏ túi ngay một vài lưu ý sau: 

  • Khuấy/ rây bột trà xanh thật kỹ để tránh bột không tan hết gây những đốm lấm tấm làm mất thẩm mĩ của bánh. 
  • Với cách làm bánh mousse trà xanh có dùng bánh quy, bạn nên làm lớp đế mỏng để tránh bánh bị vụn và nhanh ngán trong quá trình ăn
  • Trước khi đánh whipping cream nên cho dụng cụ đánh và âu vào tủ đông cho lạnh để đảm bảo kem đạt độ bông tốt nhất. 
  • Tùy vào từng khẩu vị, bạn có thể tăng/ giảm bột trà xanh sao cho phù hợp. 

Cách làm bánh mousse trà xanhBlog Digifood gợi ý thật đơn giản phải không nào! Nguyên liệu làm bánh rất dễ kiếm, lại không quá cầu kỳ trong khâu chuẩn bị tới hoàn thiện thành phẩm. Còn chần chừ gì nữa, nhanh tay vào bếp và trổ tài làm một chiếc mousse trà xanh mát lành ngay thôi!

Xem thêm các công thức làm bánh khác:

Related Articles

Back to top button