‘Bỏ túi’ 2 cách làm bánh bao kim sa nhân chảy cực ngon – Digifood
Cách làm bánh bao kim sa tưởng khó nhưng thực ra không cầu kỳ, phức tạp. Bất cứ ai cũng có thể trổ tài và thành công ngay lần làm đầu tiên. Hãy theo dõi ngay hướng dẫn chi tiết từng bước của Digifood sau đây nhé
Mục Lục
1. Bánh bao kim sa – Chiếc bánh nhỏ xinh khiến bao người say mê
Bánh bao kim sa là loại bánh bao vô cùng đặc biệt với phần nhân thơm lựng, vị ngọt vừa, ngậy mà không ngấy. Chiếc bánh này có nguồn gốc từ Hong Kong, dù mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng rất được yêu thích. Chỉ cần 1-2 chiếc bánh cùng với cốc sữa hạt là bạn đã nạp ngay năng lượng cho ngày mới bừng sáng.
Bạn có thể làm sẵn nhân và vỏ bánh để lâu dài. Trước khi ăn chỉ cần hấp nóng là sử dụng được ngay. Chính vì vậy bạn đừng bỏ qua hướng dẫn sau đây nhé.
Ảnh: @thuyanhkitchen
2. Cách làm bánh bao kim sa nhân trứng muối
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
15 chiếc | 60 phút (30 phút chuẩn bị + 30 phút ủ bột) | 7-10 phút | 70 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nhân kim sa
- 5 lòng đỏ trứng muối
- 30g sữa bột trẻ em (loại càng thơm ngon thì bánh càng ngon)
- 45g sữa đặc có đường
- 50g bơ nhạt
- 50g nước cốt dừa (có thể thay bằng sữa tươi không đường)
Phần vỏ bánh
- 250g Bí đỏ
- 5g Men instant
- 50g Đường
- 250g Sữa tươi không đường
- 450g Bột mì đa dụng
- 50g Bột bắp
- 50g Dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Làm nhân kim sa
- Rửa lòng đỏ trứng muối dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ hết lòng trắng và giúp lòng đỏ sạch hơn. Nếu vẫn còn mùi tanh, bạn có thể rửa với chút rượu trắng sau đó rửa lại bằng nước sạch
- Hấp trứng trong 10-12 phút. Khi trứng chín, bạn lấy ra khỏi nồi hấp và để nguội hoàn toàn
- Cho trứng muối vào âu, dùng thìa/dĩa dằm nhuyễn
- Cho vào âu trứng các nguyên liệu: sữa đặc có đường, bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng. Dùng phới trộn đều tất cả nguyên liệu thành hỗn hợp mịn
- Cho thêm nước cốt dừa, sữa bột vào âu rồi tiếp tục trộn đều
- Đem hỗn hợp trên đi cấp đông ít nhất 12 tiếng hoặc đến khi nhân đông cứng là được
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm vỏ bánh bao
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và hấp chín. Sau đó dằm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay cùng sữa tươi không đường
- Lấy một âu khác trộn đều bột mì đa dụng, bột bắp, men, đường. Sau đó cho hỗn hợp bí đỏ, dầu ăn vào chung và trộn đều
- Tiến hành nhồi bột: Dùng máy trộn đều hỗn hợp ở tốc độ thấp (khoảng 2-3 phút). Sau đó tăng tốc độ vừa và nhồi tiếp khoảng 8-10 phút đến khi được khối bột mịn, dẻo, không bị dính tay.
- Nếu không có máy bạn nhồi bột bằng tay, gấp bột và dùng mu bàn tay miết bột ra xa. Xoay bánh 90 độ và tiếp tục gập bột thêm 10-15 lần (khoảng 15 phút), đến khi được khối bột mịn, dẻo, không bị dính tay thì dừng.
- Tạo hình bột thành khối tròn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột và cho bột nghỉ 5 phút
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nặn bánh
- Lấy phần nhân ra khỏi tủ đông, chia thành các viên tròn đều nhau, khoảng 15g
- Chia phần bột thành các khối nhỏ, khoảng 30-40g
- Viên cục bột tròn rồi cán mỏng (mép bánh mỏng hơn để bánh không bị quá dày bột khi gói và phần nhân đều hơn)
- Đặt nhân vào giữa rồi nhanh tay gói bánh kín lại
- Đặt bánh vào khay, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ 5 phút
Bước 4: Hấp bánh
- Đun nước sôi sau đó hạ xuống lửa vừa
- Cho bánh vào xửng hấp, phủ khăn để hơi nước không làm hỏng bánh
- Hấp khoảng 7-8 phút thì tắt bếp và để bánh trong nồi khoảng 2 phút. Hấp vừa đủ thời gian để vỏ bánh chín, nở đều.
Ảnh: @lemon.174
Lưu ý: bánh to thì thời gian hấp sẽ lâu hơn nhưng không nên hấp quá lâu vì nhân bánh chín quá sẽ không chảy hoặc bánh bị bục không đẹp mắt.
Nếu không thích bí đỏ, bạn có thể ép cà rốt lấy nước và dùng thay cho sữa tươi không đường. Hoặc dùng màu gel của Wilton, Americon color để có màu vỏ bánh đẹp mắt. Bạn pha một ít màu vàng, một ít màu đỏ với sữa để được màu cam rồi mới nhồi bột.
3. Cách làm bánh bao kim sa vị sầu riêng
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
15 chiếc | 60 phút (30 phút chuẩn bị + 30 phút ủ bột) | 7-10 phút | 70 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nhân kim sa
- 3-4 lòng đỏ trứng muối
- 55g thịt sầu riêng dằm nhuyễn (đã bỏ hạt)
- 20g sữa bột trẻ em (loại càng thơm ngon thì bánh càng ngon)
- 30g sữa đặc có đường
- 40g bơ nhạt
- 40g nước cốt dừa
Phần vỏ bánh
- 325g Bột mì đa dụng
- 3g Men instant
- 35g Đường
- 140ml Sữa tươi không đường
- 30ml Dầu ăn
- 1 lòng trắng trứng
- 10g sữa bột
- 4g bột nở (baking powder)
Ảnh: @varonica.ngo
Các bước chế biến
Bước 1: Làm nhân bánh
- Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, hấp chín, để nguội
- Cho lòng đỏ trứng và tất cả phần nhân kim sa còn lại vào máy xay nhuyễn
- Đem hỗn hợp đi cấp đông ít nhất 12 tiếng
- Chia nhân thành các phần đều nhau, khoảng 15g
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Lấy một ít màu vàng và màu đỏ của gel Wilton, hòa với sữa tươi không đường để được màu cam
- Cho vào âu lớn 250g bột mì, men instant, 5g đường, sữa tươi không đường, dầu ăn. Dùng máy trộn đều hỗn hợp ở tốc độ thấp (khoảng 2-3 phút)
- Sau đó tăng tốc độ vừa và nhồi tiếp khoảng 8-10 phút đến khi được khối bột mịn, dẻo, không bị dính tay
- Lấy bột ra nhồi tay thêm 1 phút rồi tạo thành hình khối tròn, cho vào âu, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để ủ bột
- Sau khoảng 15-20 phút (khi bột nở gấp đôi) thì cho tiếp 75g bột mì, 30g đường, lòng trắng trứng, bột nở, sữa bột vào âu và dùng máy trộn đều ở tốc độ thấp
- Sau 3 phút, tăng lên tốc độ vừa và nhồi bột đến khi thành khối mịn, không dính tay thì dừng
Bước 3: Nặn bánh
- Chia khối bột lớn thành từng cục bột nhỏ (khoảng 30g), cho bột nghỉ 5 phút
- Viên tròn cục bột, cán mỏng, cho nhân vào giữa rồi gói kín. Để bánh nghỉ 5 phút
Bước 4: Hấp bánh
- Thực hiện tương tự công thức 1
Ảnh: @tiem.nhasen21
4. Thành phẩm
Bánh có màu vàng đẹp mắt, vỏ bánh mềm, không bị xốp hay cứng. Bánh nở tròn đều, mùi thơm lựng. Phần nhân ở giữa bánh, chảy mượt, không bị khô cứng.
5. Mẹo nhỏ
Cùng Blog Digifood điểm qua một số mẹo để món bánh ngon hơn nhé.
- Khi hấp không nên để quá nhiều nước, không để nước sôi quá to, nước bắn lên sẽ làm bánh bị bục, hỏng, không đẹp mắt
- Nếu làm bánh bao kim sa không cần trứng muối thì bạn thay bằng 150g khoai lang mật hấp chín
- Tùy thuộc vào loại bột, bạn có thể gia giảm lượng sữa sao cho khối bột dẻo, mịn, không bị khô hoặc bị nhão. Bột không dính tay và có thể tạo hình
- Phần nhân có thể trữ đông vài tuần. Làm đến đâu thì lấy ra đến đó, không nên rã đông tất cả phần nhân vì có thể bị hỏng
- Linh hoạt thời gian hấp bánh: nếu nhiệt độ quá cao thì thời gian ngắn lại, nếu bánh to thì hấp lâu hơn 1 chút. Không nên hấp quá lâu vì có thể làm phân nhân bị cứng
- Nếu dùng sầu riêng đông lạnh vị nhạt và mùi không thơm thì có thể dùng durian essence
Trên đây là 2 cách làm bánh bao kim sa màu vàng đẹp mắt, ngon bất bại. Hy vọng bạn đã có thêm món bánh mới cho người thân gia đình cùng thưởng thức. Hãy trổ tài thực hiện ngay hôm nay nhé
Xem thêm: