Cách làm chân gà tàu xì thơm ngon như nhà hàng – Digifood
Nếu bạn là một tín đồ của món Hoa thì chắc chắn không thể bỏ qua món chân gà tàu xì. Bạn sẽ bắt gặp món ăn này trong menu dimsum của nhiều nhà hàng lẩu nướng hay những nhà hàng món Trung. Ngay sau đây, Digifood sẽ bật mí cách làm chân gà tàu xì cực đơn giản nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món chân gà Tàu Xì
Là một món ăn mang đậm hương vị truyền thống Trung Hoa, chân gà tàu xì có thể được dùng làm món chính trong mâm cơm gia đình nóng hổi hay cũng rất hợp lý để làm thành món nhậu.
Chân gà tàu xì mềm mềm, sần sật lại đậm đà hương vị sốt tương đậu đen. Nếu chế biến theo đúng theo phong cách Trung Hoa người ta thường hấp chân gà trong xửng cho đến khi chín nhừ. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể hầm chân gà trong lửa nhỏ khoảng 30 phút là đã có một món chân gà tàu xì thơm ngon hoàn chỉnh rồi.
Ảnh: @minhhong91
2. Cách làm chân gà tàu xì
2.1. Nguyên liệu:
- Chân gà: 500 gram
Nguyên liệu làm sạch chân gà:
- Baking soda: 15 gram (bạn có thể mua ở siêu thị hay những cửa tiệm làm bánh)
- Dấm gạo: 15ml
Nguyên liệu tạo hương:
- Gừng: 30 gram
- Tỏi: 5 gram
- Hoa hồi: 3 hoa
- Đinh hương: 4 nụ (nếu không có đinh hương bạn có thể thay bằng quế)
- Tiêu xay: 2 gram
Các loại gia vị:
- Xì dầu: 15ml
- Dầu hào: 15ml
- Tương đậu đen: 45ml
- Dầu vừng: 5ml
- Bột ngũ vị hương: 2 gram
Các nguyên liệu khác:
- Bột năng: 100 gram
- Dầu ăn: 50ml
- Mắm, muối, hạt nêm,…
2.2. Cách làm chân gà tàu xì chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế chân gà
Ảnh: Savoury Days
- Cho muối biển vào phần chân gà đã chuẩn bị và bóp chân gà để loại bỏ chất bẩn và khử khuẩn, sau đó rửa qua với nước.
- Hòa 15 gram baking soda và 15ml dấm gạo đã chuẩn bị vào nước. Sau đó ngâm ngập chân gà vào khoảng 15-20 phút. Với cách làm chân gà tàu xì này, chân gà sẽ sạch hơn và mềm nhanh hơn khi nấu.
- Sau đó vớt chân gà ra và để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch gừng tỏi rồi băm nhỏ.
- Rửa sạch đinh hương và hoa hồi.
Bước 3: Chiên chân gà
- Trộn chân gà với 100 gram bột năng và xóc đều cho đến lớp bột phủ kín hết phần chân gà. Lớp bột năng sẽ giúp chân gà giòn hơn khi chiên.
Ảnh: Savoury Days
- Cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ làm ngập chân gà, sau đó làm nóng dầu.
- Tiếp đó, thả phần chân gà đã phủ bột năng vào dầu và chiên với cỡ lửa vừa trong độ khoảng 5-6 phút.
Tip: Bạn không nên chiên quá lâu, nếu không sẽ khiến cho chân gà bị khô cứng và sẽ làm giảm độ ngon của món ăn.
Ảnh: Savoury Days
- Vớt chân gà ra khỏi chảo dầu, ngay lập tức thả vào tô nước đá và để vào tủ lạnh tầm khoảng 30 phút thì mang ra. Việc ngâm chân gà trong nước lạnh sẽ giúp chân gà phồng lên sau khi nấu. Thịt chân gà sẽ ngon hơn rất nhiều nếu chế biến theo cách này.
Bước 4: Ướp chân gà
- Sau khi ngâm trong nước lạnh, bạn vớt chân gà ra và để ráo nước.
- Đặt phần chân gà ráo nước vào một tô sạch, bạn cho vào phần chân gà 15ml dầu hào, 15ml xì dầu, 5ml dầu vừng, 45ml tương đậu đen, 2 gram ngũ vị hương, 2 gram hạt tiêu xay, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm.
- Sau đó, bạn trộn đều lên và để ngấm gia vị trong khoảng 5-10 phút.
Bước 5: Nấu chân gà tàu xì
- Bạn cho một chút dầu ăn vào chảo (khoảng 3-4 thìa), cho gừng tỏi vào chảo phi thơm.
- Tiếp đó cho chân gà đã ướp vào đảo đều, quá trình này được thực hiện trong khoảng 2 phút.
- Đổ nước đủ ngập phần chân gà, sau đó đun cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Bạn đun chân gà trong lửa nhỏ khoảng 7-10 phút thì thả hoa hồi và đinh hương vào.
- Tiếp tục đun nhỏ lửa trong 30-40 phút nữa cho đến khi chân gà mềm và và nước cô đặc lại, sền sệt thì tắt bếp. Đừng quên nêm nếm mắm, muối cho vừa miệng đấy nhé!
Ảnh: Savoury Days
Bước 6: Hoàn thiện
- Bạn gắp chân gà ra đĩa và rưới nước sốt lên. Trang trí thêm vài cọng rau mùi để món ăn đẹp mắt hơn.
Xem thêm: Cách làm cơm gà Hải Nam tại nhà ngon chuẩn nhà hàng 5*
3. Thành phẩm
Sau khi chế biến xong, món ăn có hương thơm cực kỳ quyến rũ. Một đĩa chân gà Tàu Xì có màu mật ong siêu hấp dẫn hòa quyện với nước sốt đặc sánh, óng ánh, đẹp mắt vô cùng. Những miếng thịt chân gà thấm đẫm gia vị, ngọt ngọt, dai mềm được bao bọc bởi lớp nước sốt sánh quyện và béo thơm.
Ảnh: @lytrang152
Chân gà Tàu Xì ăn kèm với cơm nóng hay bánh mì đều rất ngon. Người ta thích ăn bánh mì chấm nước sốt chân gà Tàu Xì vì nó vừa thơm, vừa ngậy. Chỉ cần bỏ ra một chút công sức và sự kiên nhẫn là bạn đã có thể chế biến được món ăn khoái khẩu để chiêu đã gia đình vào dịp cuối tuần rồi.
4. Một số mẹo nhỏ khi chọn chân gà
Cách làm chân gà tàu xì rất đơn giản. Tuy nhiên, để món ăn này được ngon hơn, khâu chọn chân gà rất quan trọng đấy. Có một số mẹo nhỏ cho bạn khi lựa chọn chân gà:
- Không nên chọn những chiếc chân gà bị nhớt.
- Khi chọn chân gà, bạn nên tuốt nhẹ chân gà. Nếu có nước chảy ra thì chứng tỏ chân gà đã bị bơm nước, bạn không nên chọn loại chân gà này.
- Nên chọn những chân gà có màu sắc có màu hồng đều. Không nên những mua những chân gà có màu thâm tím, màu đen hay những chân gà có vết máu đỏ sẫm.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là cách làm chân gà tàu xì cực đơn giản mà Blog Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Đây là món ăn cực kỳ lạ miệng và hay ho mà bạn không thể bỏ qua. Mong rằng với công thức này, bạn có thế tự tin chế biến món chân gà tàu xì thơm ngon để chiêu đãi những người thân yêu nhé!
Xem thêm: