Cách làm cơm gà Hải Nam tại nhà ngon chuẩn nhà hàng 5*

Thịt gà là món ăn quen thuộc, thường thấy trong bữa cơm của người Việt. Nhưng ăn gà như thế nào để không bị ngấy hay nhàm chán. Hôm nay, Digifood sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm gà Hải Nam ngon đúng chuẩn để đổi món cho cả nhà nhé!

1. Nguồn gốc món cơm gà Hải Nam ngon trứ danh

Cơm gà Hải Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món ăn này vốn được biến tấu từ món cơm gà Văn Xương nổi tiếng của đảo Hải Nam, Trung Quốc. Ngày này, món ăn này là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Singapore, Malaysia, thái Lan, và một số nước Châu Á khác.

cach lam com ga hai nam

Ảnh: @bachuaviahe

Món ăn này được nhiều người Việt yêu thích bởi cái béo của gà quyện vào từng hạt cơm ăn cùng thịt gà chắc, thơm, đậm đà.

2. Nguyên liệu làm món cơm gà Hải Nam

Cách làm món cơm gà Hải Nam không quá khó. Nhưng để có được món ăn ngon thì phần chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Nguyên liệu phải đảm bảo tươi ngon, đúng chuẩn.

cach lam com ga hai nam

Ảnh: Kampong

Món ăn này được nấu với 3 công đoạn chính là luộc gà, cơm và nước chấm. Mỗi công đoạn có các nguyên liệu tương ứng. Chuẩn bị nguyên liệu cho khẩu phần 5-6 người như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu luộc gà

  • Gà: 1 con gà ta khoảng 1,5kg
  • Gia vị: Gừng, muối, hành tím, tỏi băm nhỏ, đường phèn, hạt nêm, mỡ gà/dầu ăn
  • Chuẩn bị thêm 1 ít nước đá để ngâm gà sau khi luộc.

Nguyên liệu để nấu cơm

  • Gạo tẻ: 400 gram đãi sạch, để ráo nước. Lưu ý chọn loại gạo ngon, hạt dài
  • Nước luộc gà
  • Gia vị: Dầu mè, lá dứa, muối, hành, tỏi băm nhỏ, mỡ gà/dầu ăn

Nguyên liệu làm nước sốt

  • Gốc hành trắng đập dập
  • Nước cốt chanh.
  • Nước luộc gà.
  • Gia vị: Đường, mắm, muối, tỏi, hành, ớt, gừng, hạt nêm, tiêu xay.

Nguyên liệu trang trí, ăn kèm

  • Xì dầu, tương ớt
  • Dưa leo, cà chua
  • Rau mùi

Digi gợi ý: Cách làm cơm gà hội an

3. Cách làm cơm gà Hải Nam ngon đúng chuẩn

Luộc gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà làm sạch lông, dùng muối, chanh chà xát. Sau đó rửa lại thật sạch.
  • Để gà thêm thơm ngon thì trước khi luộc, nên cho gừng thái lát và hành lá vào trong con gà.

Bước 2: Chế biến

  • Cho gà vào nồi lớn, đổ ngập nước. Cho thêm 1 ít muối, hạt nêm, đường phèn. Sau đó bật bếp và đun cho đến khi gà chín (tầm 20 -30 phút). Lưu ý trong quá trình đun, nhớ lật gà 1 lần để gà được chín đều và không bị đỏ xương.
  • Sau khi gà chín, bạn vớt ra và cho gà vào thau nước đá để gà nhanh nguội và thịt sẽ săn hơn.
  • Lấy hành lá, gừng bên trong gà ra. Lọc phần nước luộc gà để nấu cơm.

cacach lam com ga hai nam 3

Ảnh: Kampong

Nấu cơm

Bước 1: Bắc chảo lên cho nóng. Cho một ít dầu mè, hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho gạo đã chuẩn bị trước đó vào xào, đảo đều trong 2 phút.

anh

ảnh: sưu tầm

Bước 2: Cho tất cả hỗn hợp vừa làm ở Bước 1 vào nồi cơm điện. Đổ nước luộc gà tương ứng với gạo như công thức nấu cơm thường ngày. Cho một chút muối sau đó bật nút nấu.

  • Lưu ý: Nếu muốn cơm thơm thì cho một ít lá dứa rửa sạch vào nấu cùng.

Làm nước chấm

  • Bạn cho các nguyên liệụ: ớt, tỏi, gừng, muối vào xay nhuyễn. Sau đó cho ra bát, thêm một ít nước cốt chanh vào đánh đều lên.
  • Phi thơm gốc hàng trắng đập dập cho vào bát. Nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Chế biến nước dùng: Với phần nước luộc gà còn lại, đem đun sôi, cho hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm vừa ăn để làm nước dùng.

4. Cách làm cơm gà Hải Nam – Trang trí và thành phẩm

Trước khi chặt gà nhớ quét một lớp dầu mè lên gà đã luộc nhé! Thịt gà sẽ bóng và hấp dẫn hơn. Sau đó chặt miếng vừa ăn.

Xới cơm ra bát. Ép cơm thật chặt sau đó úp lên đĩa lớn. Để thịt gà xung quanh. Trang trí thêm cà chua, dưa leo, rau mùi.

Giờ thì thưởng thức thành quả với đĩa cơm gà Hải Nam thơm ngon. Thịt gà chắc, béo, thơm. Cơm gà thơm mùi lá dứa, béo vị béo của nước luộc gà, quyện với dầu hành. Khi ăn, chấm cùng nước sốt đậm đà và nước canh gà ngọt dịu. Ăn kèm dưa leo, cà chua ngon chuẩn vị.

cach lam com ga hai nam

Ảnh: sưu tầm

5. Một vài mẹo nhỏ

  • Khi chọn gà nên chọn những con gà ta thịt chắc. Gà ngon thường có da sáng bóng, da mỏng có màu vạt nhạt tự nhiên. Phần lưng gà, ức, cánh có màu vàng sậm hơn.
  • Nếu muốn gà có màu vàng ươm đẹp mắt thì bạn có thể dùng nghệ tươi hoặc bột nghệ xào cùng một ít mỡ gà. Sau đó lọc lấy phần nước. Bôi hỗn hợp này lên gà trước khi chặt.
  • Thêm lá dứa vào lúc nấu cơm thì cơm sẽ thơm rất hấp dẫn.

Digifood vừa hướng dẫn bạn cách làm cơm gà Hải Nam ngon đúng chuẩn. Bạn nhớ lưu ngay vào sổ tay của mình để cuối tuần trổ tài cùng gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn thơm ngon này. Đừng quên ghé Blog Digifood để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hữu ích khác nhé!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Trương Sa

"Lên rừng xuống biển, ngắm cảnh đẹp quê hương, ăn món ngon mọi miền. Thoát khỏi xô bồ, quên đi âu lo, hòa vào thiên nhiên rộng lớn. Nắm tay nhau, cùng nhau đi khắp thế gian, đi hết cuộc đời, mình nhé!"

Related Articles

Back to top button