Cách làm cơm gà Hội An: thịt gà vàng, giòn, hạt cơm thơm dẻo
Những ai đã từng thử qua món cơm gà Hội An chắc hẳn sẽ không quên được mùi vị ngon, hấp dẫn của nó. Cho dù không có cơ hội đi Hội An nếm thử bạn vẫn có thể làm ở nhà đấy. Hôm nay cùng chúng mình học cách làm cơm gà Hội An chuẩn vị nhé.
Mục Lục
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm cơm gà Hội An tuy đơn giản nhưng để ngon và chuẩn vị như nhà hàng cũng cần phải cẩn thận và tỉ mỉ ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đấy nhé. Dưới đây là nguyên liệu chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con
- Lòng gà: 1 bộ
- Gạo: 450g
- Chanh: 5 quả
- Hành tím: 4 củ
- Gừng: 2 lát
- Nghệ: 2 lát
- Đu đủ: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 4 củ
- Rau răm: 100g
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Cách chọn gà
- Để có được món cơm gà ngon nhất thì bạn nên chọn gà thả vườn, gà ta. Bởi vì gà này có săn chắc, thơm ngon.
- Khi chọn gà làm sẵn nên chọn gà có da màu vàng, phần ức, cánh và lưng gà có màu đậm hơn một chút và không bị bầm tím.
- Chọn gà có đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.
2. Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu thì chúng ta cùng nhau vào bếp thực hiện cách làm cơm gà Hội An nhé
Ảnh: Sưu tầm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chanh: Cắt đôi chanh, bỏ bớt hạt rồi vắt lấy nước cốt
- Hành tím: Bóc vỏ, cắt thành lát mỏng
- Gừng: Cạo sạch vỏ rồi cắt thành lát mỏng
- Tỏi: Bóc vỏ sau đó băm nhỏ
- Rau răm: Nhặt bỏ lá bị hư, bị già, rửa sạch để ráo nước
- Nghệ: Cạo sạch vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào máy xanh sinh tố với 150ml nước. Sau khi xay nhuyễn thì tách phần nước cốt và bã nghệ để riêng ra
- Gạo: Vo gạo với nước sạch rồi để ráo nước
- Đu đủ, cà rốt: Rửa sạch rồi cạo sạch vỏ sau đó cắt sợi (Bạn có thể dùng cái nạo để nạo cho đều nhé)
- Hành tây: Bóc vỏ, cắt khoanh mỏng rồi ngâm ngay vào nước đá để giảm bớt độ hăng của hành
Bước 2: Chế biến gà
Bạn dùng muối trắng xát lên thân gà sau đó rửa lại dưới nước để khử mùi tanh của gà nhé.
Dùng bã nghệ đã xay lúc nãy trộn với 2 muỗng nước cốt chanh và 1/2 muỗng canh muối, sau đó chà xát lên thân gà. Điều này sẽ giúp gà của bạn có màu vàng rất đẹp mắt đấy.
Ảnh: Sưu tầm
Sau đó bạn cho gà vào nồi, đổ nước sao cho vừa ngập gà, bỏ vào 2 miếng gừng, 2 quả hành tím đã cắt lát, 2 muỗng canh, rồi mở lửa lớn bắt đầu luộc.
Để thịt gà chín ngọt, mềm, da căng giòn ngon mà xương không bị đỏ thì sau khi nước sôi bạn nhớ đổ thêm 1 chén nước lạnh rồi giảm lửa xuống đun trong vòng 20 phút.
Sau khi gà đã chín thì nhớ để nguội rồi dùng bao tay xé nhỏ gà ra nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý khi luộc gà
- Nếu muốn gà có màu đẹp hơn thì bạn có thể cho vài lát nghệ cắt mỏng vào nồi luộc gà nhé.
- Khi xát nghệ trực tiếp lên da gà nhớ làm nhẹ nhàng nếu không sẽ ảnh hưởng tới hương vị của gà đấy.
- Khi luộc gà một lát sẽ có bọt nổi lên bạn nhớ vớt bọt cho nước luộc gà trong hơn nhé.
Bước 3: Chuẩn bị rau
- Trộn đều đu đủ, cà rốt đã được bào sợi cùng với 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối và 90ml nước.
- Vớt hành tây đã được ngâm cùng với hỗn hợp đu đủ và cà rốt sau đó bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh để lát nữa lấy ra sử dụng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Xử lý lòng gà
Xử lý lòng gà là bước quan trọng trong cách cách làm cơm gà Hội An. Bạn dùng muối chà lên lòng gà rồi rửa sách với nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn ướp lòng gà với ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm trong vòng 15 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho 2 muỗng canh tỏi băm cùng 1 muỗng canh hành tím vào phi cho tới khi có mùi thơm thì cho lòng gà vào xào. sau đó thì cho thêm một bát nước luộc gà, đun sôi rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu cơm
Bắc chảo lên bếp đến khi nóng thì cho gạo đã ráo nước vào rồi rang sơ qua, cho 3 muỗng canh nước cốt nghệ và rang cho tới khi gạo khô thì bỏ vào nồi, đổ nước luộc gà rồi nấu cơm.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Hoàn thành
Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, bạn bắc chảo lên rồi cho một ít dầu ăn vào chảo. Đợi tới khi dầu đã nóng lên thì bạn cho tỏi băm vào phi lên tới khi có mùi thơm thì vớt ra ngoài.
Bước 6: Trình bày
Ảnh: Sưu tầm
Bạn ấy một chiếc bát nhỏ, xới cơm đã chín ra bát rồi dùng muôi chặn xuống sau đó úp ngược bát rồi đổ cơm ra đĩa sao cho vẫn còn nguyên hình cái bát. Sau đó bạn bỏ hành tây, rau răm, cà rốt, đu đủ, rau răm, thịt gà xung quanh bát cơm nhé. Tiếp theo để tỏi đã phi lên phía trên, vậy là bữa ăn đã sẵn sàng rồi. Nhớ thưởng thức cùng chén nước dùng nha, cơm, rau, thịt, canh đầy đủ thì mới là bữa ăn hoàn hảo.
Bạn có thể trang trí tùy ý theo cách mình thích nhé.
3. Thành phẩm
Ảnh: Sưu tầm
Vậy là món cơm gà Hội An ngon chuẩn vị đã hoàn thành rồi, cơm có màu vàng vàng vô cùng đẹp mắt nhưng không hề có mùi nghệ đâu nhé, cơm ăn giòn giòn bên ngoài dẻo dẻo bên trong, lại còn có vị ngọt ngọt từ nước luộc gà nữa chứ. Hấp dẫn nhất là thịt gà xé thơm thơm vừa có vị chua của chanh, ngọt của thịt gà, ăn cùng với cơm và đu đủ cà rốt đã được chế biến thì quả thật là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời đấy.
Hy vọng cách làm cơm gà Hội An không thể chi tiết hơn ở trên đã giúp bạn và gia đình có một bữa ăn ngon lành, ấm cúng bên nhau rồi. Nếu như còn muốn học cách nấu món nào khác thì hãy bình luận phía dưới để Digifood giúp bạn giải đáp nhé.
Xem thêm bài viết: