Cách làm cơm gà xối mỡ ngon ngon giòn giòn cho cả gia đình
Bữa cơm gia đình luôn là điều ấm áp nhất và sẽ càng ý nghĩa hơn nếu bạn vào bếp và chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà đúng không nào. Hôm nay Digifood mách bạn cách làm cơm gà xối mỡ ngon ngon giòn giòn cho cả gia đình nhé.
Mục Lục
1. Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ
Để có một mâm cơm gà xối mỡ ngon, giòn điều quan trọng nhất trong sổ tay cách làm cơm gà xối mỡ chính là chế biến gà và nấu cơm. Cơm dẻo dẻo ăn với gà xối mỡ giòn giòn thì “nhức nách” rồi. Đầu tiên chúng mình sẽ chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết cho phần ăn dành cho 4 người nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu
- Gà: 4 đùi hoặc nửa con gà
- Gạo: 400g
- Dưa leo: 1 quả
- Cà chua: 1 quả
- Gừng: 1/2 củ gừng
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: 4 củ
- Hành lá: 2 cây
- Nụ đinh hương: 7 nụ
- Quế: 3g
- Hoa hồi: 4g
- Rau xà lách: 1 cây
- Trứng gà: 3 quả
- Gia vị: Bột ngọt, đường, tiêu, rượu trắng hoặc giấm, tương cà, dầu ăn, nước tương, dầu hào, dầu mè, hạt nêm, bột ớt
Cách chọn nguyên liệu
Để có được món ăn ngon thì nguyên liệu phải chuẩn, thế nên chúng mình sẽ mách bạn một số mẹo khi chọn gà nhé.
- Chọn gà có da mịn, màu vàng nhạt và có độ đàn hồi nhất định khi nhấn tay vào.
- Thịt gà không có mùi hôi và không bị chảy nhớt
- Nếu như gà có da và thịt quá lỏng lẻo, màu sẫm hay bị bầm tím tụ máu thì cũng không nên mua nhé.
Digi gợi ý: Cách làm chân gà tàu xì ngon như nhà hàng
2. Các làm cơm gà xối mỡ
Ảnh: Sưu tầm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà: Đầu tiên bạn dùng rượu hoặc giấm để rửa gà cho thật sạch, không bị tanh. Sau khi đã để gà ráo, bạn dùng dao tách phần da để rạch vào phần thịt dưới da rạch một vài đường, nhớ là đừng làm rách phần da nhé. Điều này sẽ làm dầu vào bên trong làm thịt giòn hơn, không bị đỏ và chín kỹ hơn.
- Gạo: Dùng nước vo gạo sạch bằng tay rồi để ráo nước một lát
- Cà chua, dưa leo: Rửa sạch sau đó cắt lát mỏng.
- Xà lách: Nhặt bỏ lá héo hoặc bị sâu và gốc rồi sửa sạch. Nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể dùng muối trắng bỏ vào nước rồi rửa lại trước khi cắt nhé.
- Tỏi, hành tím: Lột vỏ rồi băm nhuyễn, để lại 1 củ hành tím để cắt lát ra nhé.
- Gừng: Cạo sạch vỏ cắt ra 4 lát, sau đó băm nhuyễn phần còn lại
- Hành lá: Rửa sạch, cắt nhỏ
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp đợi nóng rồi thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi thì cho gừng đã băm nhuyễn cùng với quế, hoa hồi vào xào. Tới khi đã ngửi thấy mùi thơm thì cho đinh hương vào rồi tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Chế biến gà
Bạn dùng 1/2 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ớt, 1/2 thìa cà phê tiêu, trộn đều với nhau rồi sau đó rắc, chà xát đều lên các mặt của thịt gà sau đó ướp trong vòng 15 – 20 phút. Bạn có thể dùng bột nghệ thay cho bột ớt nhé.
Sau khi đã ướp gà, bạn cho khoảng 600ml nước, bỏ quế và hoa hồi đã xào vào, đun cho nước nóng lên một lát rồi bỏ gà vào để luộc. Khi luộc bạn nhớ vớt bọt nhé. Khi nước đã sôi thì mở lửa nhỏ luộc tiếp trong vòng 15 phút.
Sau khi đã luộc chín bạn vớt gà ra và cho vào thau nước lạnh ngâm tầm 5 phút, làm như vậy da gà sẽ giòn hơn, nhớ để cho da gà khô.
Ảnh: Sưu tầm
Trước đây chúng ta hay dùng mỡ để chế biến nên mới gọi là cơm gà xối mỡ, tuy nhiên gần đây thì dầu đang dần được sử dụng nhiều hơn nên chúng ta có thể sử dụng dầu để xối gà nhé. Đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo.
Ảnh: Sưu tầm
Sau khi dầu đã sôi thì bạn dùng một chiếc muôi có lỗ cho miếng gà lên rồi bỏ vào chảo, từ từ dùng một chiếc muôi khác xối liên tục lên gà cho đến khi da gà có màu vàng nâu như ý muốn.
Bước 3: Nấu cơm
Một khâu quan trọng trong cách làm cơm gà xối mỡ là nấu cơm. Dùng nước gà luộc đổ vào nồi rồi nấu cơm, bạn có thể dùng dây để lọc bớt cặn ở nước luộc gà nhé. Sau khi cơm chín bạn để cơm nguội 1 lát sau đó cho dầu ăn vào chảo, cho 1 ít tương cà vào sau đó cho cơm đã nguội vào chiên với lửa lớn nhé. Dùng muỗng đảo đều tay cho tới khi cơm chín nhé.
Bước 4: Hoàn thành
Mỡ hành: Dùng hành đã cắt nhỏ bỏ vào 1 cái chén nhỏ, bỏ 1/2 thìa cà phê muối. Sau đó bạn chỉ cần bỏ 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi rồi đổ vào chén là bạn đã có 1 chén mỡ hành để ăn kèm với cơm rồi.
Ảnh: Sưu tầm
Salad: Bạn cho 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê dầu mè trộn cho vào cùng với xà lách, cà rốt và cà chua đã cắt từ trước.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong tất cả các bước cho món cơm gà xối mỡ rồi, chỉ cần cho lên đĩa là có thể thưởng thức ngay nhé. Nếu muốn ăn canh thì bạn có thể để 1 phần nước luộc gà lại, bỏ một chút hành hoặc hẹ vào để làm thành canh cực kỳ đơn giản nhé
Bước 5: Trình bày
Sau khi đã hoàn thành xong tất cả các bước, bạn xới cơm ra một cái bát rồi úp ngược lên đĩa, sau đó bạn dùng kéo cắt gà đã xối dầu ở bên cạnh, salad cũng để một bên khác nhé. Cách làm món cơm gà xối mỡ không hề khó như vậy là bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngon này rồi.
3. Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm món cơm gà xối mỡ ngon lành như hàng hàng 5 sao rồi. Chỉ cần nhìn đã thấy hấp dẫn, phần da gà giòn giòn mà thịt lại không hề bị khô đâu nhé, cơm vừa thơm vừa dẻo, có hương vị ngọt ngọt từ nước gà luộc, đảm bảo cả nhà sẽ phải ngả mũ trước tài nấu ăn của bạn đấy nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Hy vọng rằng sổ tay đầu bếp của bạn đã có thêm một công thức mới nhờ cách làm cơm gà xối mỡ mà Digifood đã chia sẻ trên đây. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng, muốn học làm món gì thì cứ để lại bình luận cho chúng mình nhé.
Xem thêm: