Cách làm gà rán KFC thơm ngon ‘nhâm nhi’ cùng hội bạn – Digifood
Du nhập vào Việt Nam từ lúc nào ít ai biết rõ nhưng gà rán luôn là món ăn được giới trẻ cực kỳ ưa chuộng. Sau đây, Digi sẽ bật mí cho bạn các công đoạn từ khâu chuẩn bị đến cách làm gà rán KFC thơm ngon này. Đảm bảo bạn sẽ có ngay cho mình một dĩa gà rán giòn rụm tan ngay trong miệng chỉ trong vòng “một nốt nhạc”.
Mục Lục
1. Giới thiệu về món gà rán KFC
Gà rán KFC hay còn được biết đến là món gà rán lăn bột. Nguyên liệu chính sẽ là những miếng thịt gà đã được lăn bột rồi chiên trên chảo ngập dầu. Lớp bột chiên xù ở phía ngoài sẽ giúp cho miếng gà có lớp vỏ vàng giòn. Kết hợp với phần thịt mềm và mọng nước ở bên trong. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên “thử sức” với món ăn nào tiếp theo. Vậy thì hãy tham khảo cách làm gà rán KFC ngay trong bài viết này nhé!
Ảnh: KFC
2. Cách làm gà rán KFC truyền thống
Thời gian chuẩn bị | Thời gian ướp | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
15 phút | 30 phút | 15 phút | 1 giờ |
- Khẩu phần: 4 người ăn
- Độ khó: dễ
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt gà (đùi gà, cánh gà): 800gr
-
300gr bột mì
-
100gr bột chiên gà
-
100ml sữa tươi không đường
-
4 quả trứng gà
-
100ml bia
-
Khoai tây
- Gia vị thông thường: tỏi, bột ớt, tiêu, hạt nêm.
Các bước chế biến
Bước 1: Ướp gà
- Sơ chế và rửa sạch phần thịt gà
- Cho 8 tép tỏi, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng ớt bột, 2 thìa hạt nêm, 100ml nước lọc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng hỗn hợp trên ướp gà trong vòng 4 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
Ảnh: Giang Lam
Bước 2: Áo bột
- Bạn chia bột thành hai phần: một phần khô, một phần ướt.
- Hỗn hợp bột khô gồm 300gr bột mì, 100gr bột chiên gà, ớt bột, tiêu, hạt nêm được trộn đều với nhau.
- Hỗn hợp nhúng gồm 4 quả trứng gà, 100ml sữa tươi không đường, 100ml bia. Trộn đều với nước ướp gà ở trên. Bạn cần khuấy đều tay để hai hỗn hợp được hòa quyện vào nhau.
- Nhúng từng miếng gà vào phần bột khô đã chuẩn bị ở trên. Tiếp đến nhúng qua hỗn hợp bột ướt, sau đó nhúng lại phần bột khô một lần nữa.
Ảnh: Quang Hieu
Bước 3: Chiên gà
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng sôi lên thì cho gà vào chiên. Bạn có thể cho thử 1 tí bột vào chảo, nếu thấy sủi tăm lên là vừa.
- Bạn thả từ từ từng miếng gà vào chảo. Dùng muỗng tưới dầu sôi lên phần gà rồi mới thả hoàn toàn vào chảo.
- Chiên ở lửa nhỏ khoảng 10 phút để thịt bên trong được chín đều. Sau đó tăng lửa lớn chiên thêm 3 – 5 phút. Khi thấy lớp bột ngoài ngả vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Ảnh: Eric Nguyen
Thưởng thức
Với cách làm gà rán KFC truyền thống siêu dễ này, bạn đã tự tin “trổ tài” vào bếp hay chưa. Gà rán sau khi hoàn thành sẽ có lớp vỏ ngoài màu vàng ruộm, giòn tan bắt mắt vô cùng. Bên trong là lớp thịt gà mềm ngọt, thơm mùi sữa tươi và không hề bị khô. Hương vị sẽ càng bùng nổ hơn nữa nếu bạn chấm cùng tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise.
Ảnh: Quang Hieu
3. Cách làm gà rán KFC sốt cay
Thời gian chuẩn bị | Thời gian ướp | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
30 phút | 30 phút | 15 phút | 1 giờ 15 phút |
- Khẩu phần: 4 người ăn
- Độ khó: dễ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 cánh gà (có thể thay thế bằng đùi, lườn,…)
- Gừng, tỏi
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Gia vị: tiêu, muối, tương ớt, xì dầu, ớt bột
- Bột chiên gà: 300gr
Các bước chế biến
Bước 1: Ướp gà
- Thịt gà rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Trộn đều hỗn hợp 600ml sữa, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu xay, gừng, tỏi giã dập. Sau đó đem đi ướp với thịt gà trong vòng 30 phút.
Ảnh: Eric Nguyen
Bước 2: Áo bột
- Trộn đều 300gr bột chiên gà với 500ml nước lọc, khuấy đều tay để tránh bột bị vón cục.
- Cho gà đã ướp vào nước bột trên để gà thấm đều. Sau đó lăn thêm gà với một lớp bột khô nữa.
Ảnh: Loan Sana
Bước 3: Chiên gà
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho gà vào chiên 10 phút với lửa vừa. Thấy gà vàng 2 mặt thì vớt ra.
- Chiên gà lần 2: cho dầu sôi trở lại, chiên tiếp gà đến khi vàng đều đẹp thì vớt ra để ráo dầu. Tuỳ miếng thịt to hay nhỏ mà bạn căn thời gian để thịt chín bên trong và bên ngoài không cháy.
Ảnh: Eric Nguyen
Bước 4: Làm nước sốt cay
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng lên thì cho tỏi băm nhuyễn vào đảo đều. Tiếp tục cho 2 thìa đường nâu, 1 thìa bột ớt vào đảo đều tay.
- Cho thêm 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa ớt bột, 1 thìa muối nhỏ vào. Nếu thấy sốt quá đặc thì có thể cho 3 – 4 thìa nước lọc vào đun lên với lửa vừa.
- Nấu tới khi phần sốt đặc sánh lên thì cho gà vào trộn. Bạn có thể rắc thêm hành hoặc vừng rang lên cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Ảnh: Eric Nguyen
Thưởng thức
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm gà rán KFC sốt cay siêu ngon rồi. Phần gà có lớp vỏ bên ngoài giòn tan, vị cay cay. Kèm thêm độ mặn ngọt vừa phải cùng với phần thịt mềm ngọt bên trong. Chắc hẳn sẽ là món ăn hoàn hảo để nhâm nhi, uống bia cùng bạn bè đấy.
Ảnh: Duong Hoang
Xem thêm: Cách làm cơm gà Hội An
4. Cách làm gà rán KFC lắc phô mai
Thời gian chuẩn bị | Thời gian ướp | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
15 phút | 15 phút | 10 phút | 40 phút |
- Khẩu phần: 4 người ăn
- Độ khó: dễ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ức gà: 500gr
- Bột custard: 10gr
- Bột phô mai: 20gr
- Bột tẩm khô chiên giòn: 1 gói
- Bột mì: 100gr
- Tiêu: 1/3 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Gừng đập dập: 10gr
- Dầu ăn: 100ml
Các bước chế biến
Bước 1: Ướp gà
- Ức gà rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ dày khoảng 3 – 4 cm vừa ăn.
- Ướp gà với nửa muỗng tiêu xay trong vòng 15 phút
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Áo bột
- Cho 100gr bột mì, 100gr bột custard vào tô lớn rồi trộn đều. Tiếp đó cho thêm 100ml nước lọc vào khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh mịn lại.
- Nhúng phần ức gà vào hỗn hợp vừa chuẩn bị. Sau đó lăn thêm qua một lớp bột khô chiên giòn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Chiên gà
- Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì bạn thả từng miếng gà vào chiên ngập dầu ở lửa vừa. Khi thấy miếng gà giòn vàng đều cả hai mặt thì vớt ra để ráo dầu. Tiếp tục chiên thêm một lần nữa giống như vậy.
- Cả 2 lần chiên đều phải giữ chảo và nhiệt độ ổn định xuyên suốt quá trình chiên. Lần 1 bạn chiên sơ qua khoảng 6 -7 phút. Lần 2 thì chiên nhanh ở mức lửa to để thịt chín đều và không bị cháy.
Ảnh: Tran Lam Bach
Bước 4: Lắc phô mai
- Sau khi đã ráo dầu, bạn cho phần gà đã chiên vào túi hộp kín. Sau đó rắc thêm bột phô mai rồi xóc lên thật đều tay để phô mai phủ đều lên miếng gà.
- Bạn nên cho một lượng gà vừa phải vào và xóc từng phần một. Không nên cho toàn bộ gà vào vì như thế sẽ làm lớp phô mai không phủ đều miếng gà.
Thưởng thức
Chỉ với một vài công đoạn đơn giản thôi là bạn đã hoàn thành cách làm gà rán KFC lắc phô mai thơm ngon tuyệt đỉnh rồi đó. Phần gà chiên giòn rụm kết hợp với vị mặn, béo của pho mai. Hẳn là sẽ khiến bạn “lấy điểm” tuyệt đối trong mắt mọi người đấy. Hương vị sẽ càng bùng nổ hơn nếu bạn dùng chung với một ít tương ớt hoặc tương cà đó.
Ảnh: Tran Lam Bach
5. Mẹo nhỏ mách bạn khiến cho món ăn tuyệt vời hơn
Để khiến cho món ăn tuyệt vời hơn thì ngoài việc áp dụng đúng các cách làm gà rán KFC như trên. Bạn cũng nên tham khảo một số mẹo nhỏ mà vô cùng hữu ích ngay dưới đây nhé:
- Bạn sử dụng rượu trắng, nước cốt chanh hoặc giấm ăn để rửa thịt gà. Chúng sẽ giúp bạn khử sạch hoàn toàn mùi hôi khó chịu. Cũng như khiến thịt gà của bạn trở nên tươi ngon hơn.
- Nên mua thịt gà có màu sắc hồng hào, tươi, khi sờ nhẹ sẽ thấy miếng thịt có độ đàn hồi cao. Một số chỗ như ức, cánh, lưng thì thịt sẽ có màu vàng đậm.
- Ở công đoạn áo bột, thay vì việc áo bột từng miếng. Bạn có thể đựng bột chiên giòn khô vào trong 1 túi lớn hoặc 1 hộp nhựa to. Sau đó cho gà vào xóc thật đều và mạnh tay là được.
- Khi chiên lần 2, bạn nên rút ngắn thời gian chiên lại và để lửa ở mức cao hơn. Nó sẽ làm tăng độ giòn của vỏ ngoài và giúp gà không bị cháy.
Ảnh: Tu Ti
Trên đây là tất tần tật các cách làm gà rán KFC đơn giản và dễ làm mà Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Bạn đã tìm ra cho mình được công thức ưng ý nhất hay chưa?
Có thể bạn quan tâm: