3 cách làm mứt đu đủ xanh dẻo thơm cho ngày Tết – Digifood
Một trong những món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về chính là mứt. Những miếng mứt Tết thơm ngon, ngọt ngào trở thành “gia vị” gần gũi và thân thương trong mỗi gia đình. Bên cạnh những loại mứt truyền thống như: mứt sen, mứt bí, mứt dừa,.. thì mứt đu đủ với vị ngọt thơm dịu nhẹ là gợi ý thú vị. Hãy cùng Digifood vào bếp và “học lỏm” ngay 3 cách làm mứt đu đủ xanh bạn nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món mứt đu đủ xanh
Được làm từ trái đu đủ xanh cùng các hương liệu đặc trưng, mứt đu đủ có màu sắc bắt mắt và độ ngọt vừa phải, ăn không bị ngấy như nhiều loại mứt khác. Mứt đu đủ xanh có nhiều loại như sợi dẻo hay mứt dạng miếng. Mỗi loại sẽ có những hương vị riêng, tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm mứt đu đủ xanh sợi dẻo
Mứt đu đủ sợi dẻo là một món ăn được nhiều người yêu thích. Đu đủ thái sợi dài vừa phải, vị thơm ngon uống cùng nước trà sẽ rất tuyệt vời. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm mứt đu đủ xanh sợi dẻo ngay dưới đây để tự tay làm món mứt Tết thơm ngon đón khách nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đu đủ xanh: 01 quả
- Đường: 500gr – 600gr
- 30gr lá dứa
- Phèn chua
- Tinh dầu vani
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt đu đủ xanh sợi dẻo
Bước 1: Sơ chế đu đủ
- Dùng dao bấm nhẹ nhiều lần khắp phần vỏ quả đu đủ cho nhựa chảy ra.
- Rửa sạch phần nhựa đu đủ sau đó nạo sạch vỏ và rửa lại một lần nữa với nước sạch cho hết nhựa.
- Bổ đôi quả đu đủ, cắt bỏ phần ruột bên trong quả.
- Dùng dao hoặc dụng cụ nạo sợi đa năng để cắt đu đủ thành dạng sợi. Tiếp tới, bạn rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Ngâm đu đủ trong nước đã hòa phèn chua trong khoảng 30 phút. Công đoạn này sẽ giúp mứt giòn và dai hơn.
- Đun sôi nước rồi bỏ đu đủ vào luộc trong khoảng 3 – 5 phút, sau đó ngâm tiếp với nước lạnh trong khoảng 15 phút, vớt ra và để ráo.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp đu đủ
- Cho đu đủ đã rửa sạch vào thau sạch, cho thêm đường và trộn đều. Bạn cần lưu ý cân đối lượng đường cho vừa phải, tránh để thành phẩm bị quá ngọt/ quá nhạt ăn sẽ mất ngon. Thông thường, tỉ lệ đu đủ và đường là 1:1
- Cho thau đu đủ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 – 5 tiếng để đường tan ra và ngấm đều vào đu đủ.
- Lá dứa cắt nhỏ rồi đem xay trong máy xanh sinh tố cùng với 50ml nước lọc.
Lưu ý: Bạn càng ngâm lâu thì đu đủ sẽ càng giòn và trong hơn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: Sên mứt đu đủ xanh
Bạn nên sử dụng nồi có đế dày để tránh tình trạng mứt bị cháy khi sên mứt.
- Lấy phần đu đủ đã ướp đường trong tủ lạnh, sau đó chắt phần nước đường vào nồi.
- Đun sôi đường trên lửa lớn tới khi sôi thì cho đu đủ vào và đảo sơ.
- Cho hỗn hợp nước ép lá dứa vào và trộn đều để đu đủ có màu xanh đẹp mắt.
- Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi mạnh, bạn hạ xuống lửa vừa. Đảo đều tay liên tục để đường ngấm đều vào mứt và tránh cháy mứt.
Thành phẩm sau khi chế biến
Với cách làm mứt đu đủ xanh sợi dẻo như trên, khi làm xong có màu xanh bắt mắt. Từng sợi mứt dẻo, khi ăn có độ giòn cùng hương thơm dễ chịu của vani.
Ảnh: Sưu tầm
Có thể bạn quan tâm:
3. Cách làm mứt đu đủ xanh miếng
Bên cạnh đu đủ dẻo dạng sợi thì mứt đu đủ xanh dạng miếng cũng là gợi ý thú vị dành cho bạn. Mứt đu đủ xanh miếng không có độ giòn nhưng chúng lại mang độ dẻo dai và mềm ẩm hơn. Cùng bắt tay vào chế biến thôi nào!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đu đủ: 500gr
- Đường: 500gr
- Muối
- Nước vôi trong
- Tinh dầu vani
Cách làm mứt đu đủ xanh miếng
Bước 1: Sơ chế đu đủ
- Tương tự như cách làm mứt đu đủ dạng sợi, bạn vẫn dùng dao bấm nhẹ khắp xong quanh thân quả trước khi nạo để nhựa chảy ra hết.
- Sau khi nhựa được loại bỏ, bạn cắt bỏ hết phần ruột và hạt bên trong.
- Dùng dao cắt đu đủ đã sơ chế thành nhiều miếng chữ nhật nhỏ. Ngâm đu đủ đã cắt với nước muối loãng trong khoảng vài phút.
- Ngâm phần đu đủ vào nước vôi trong khoảng 4 tiếng. Sau khi hết thời gian, bạn tiếp tục rửa đu đủ với nước cho hết phần vôi bám trên đu đủ.
Lưu ý: Để đu đủ hết mùi nước vôi, bạn đun sôi nước sau đó dội qua đu đủ.
Bước 2: Ướp đu đủ
- Cho đu đủ vào bát sạch sau đó ướp đu đủ với đường theo tỉ lệ 1:1. Bạn cũng có thể gia giảm lượng đường tùy thích theo khẩu vị của gia đình.
Bước 3: Sên mứt
- Sên mứt đu đủ dưới lửa nhỏ và đảo đều tay. Bạn chỉ nên để lửa to trong giai đoạn đầu, khi đun nước đường còn sót lại khi ngâm mứt.
- Đảo liên tục đến khi đường bám thành lớp áo trắng phủ trên miếng đu đủ thì cho 2 – 3 giọt vani vào sau đó tắt bếp.
- Trường hợp muốn mứt khô hơn, bạn cho mứt đã sên vào lò vi sóng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 15 phút.
Thành phẩm sau khi chế biến
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món mứt đu đủ xanh miếng rồi. Những miếng mứt có vị ngọt thanh, độ mềm và dẻo vừa phải. Ngày Tết nhâm nhi vài miếng mứt cùng chén nước chè thơm thì không còn gì bằng.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua
Nếu bạn không muốn làm mứt đu đủ mà có sử dụng phèn chua thì hãy tham khảo công thức sau. Với cách làm mứt đu đủ xanh này, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản là hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả đu đủ xanh: khoảng 900gr
- Đường: 300gr
- Muối: 1 thìa canh
- Lá dứa: 3 cây
Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua
Bước 1: Sơ chế đu đủ
- Bạn làm tương tự với 2 công thức trên. Với bước này, cần lưu ý loại bỏ hết phần nhựa, ruột và hạt của đu đủ để đảm bảo chất lượng món ăn.
- Dùng dao cắt miếng hoặc nạo sợi đu đủ tùy theo sở thích.
Bước 2: Ngâm đu đủ
- Cho đu đủ vào thau sạch. Thêm muối vào, trộn đều và ngâm khoảng 2 tiếng để muối thấm vào đu đủ
- Sau 2 tiếng, bạn thêm nước sạch vào xâm xấp mặt đu đủ và ngâm thêm khoảng 30 phút.
- Rửa qua đu đủ với nước sạch.
- Tiếp tục thay nước mới và ngâm đu đủ thêm 30 phút nữa. Bạn cứ thực hiện ngâm và xả đi xả lại với nước như vậy để đu đủ hết mặn thì vớt ra rổ cho ráo.
Bước 3: Ướp đu đủ với đường
- Cho đường và đu đủ vào thau sạch. Ướp đu đủ và đường trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 tiếng để đu đủ ngấm đường và có độ trong.
Bước 4: Sên mứt đu đủ xanh
- Đun nước đường ướp đu đủ dưới lửa to.
- Cho đu đủ vào, đảo đều tay đến khi hỗn hợp sôi mạnh thì giảm lửa vừa, cho lá dứa vào trần sơ khoảng 10 phút để tạo độ thơm. Nên cuốn gọn lá dứa vào để tránh dính vào đu đủ khi sên mứt nhé.
- Tiếp tục sên đu đủ đến khi thấy đường đặc lại và mép chảo đã có những mảng đường trắng, khô thì hạ lửa xuống mức thấp nhất, đảo đều tay hơn nữa.
- Sau một khoảng thời gian sên đu đủ, bạn sẽ thấy lớp áo đường trên đu đủ khô lại. Bạn cứ tiếp tục sên đến khi đu đủ cũng khô lại là tắt bếp.
Thành phẩm sau khi chế biến
Món mứt đu đủ xanh không những ngon về hương vị mà còn đẹp cả về hình thức. Mứt có độ dẻo ngọt với màu sắc bắt mắt, là gợi ý hoàn hảo mang đậm đà hương vị Tết cổ truyền Việt Nam.
Ảnh: Sưu tầm
5. Một số lưu ý khi làm mứt đu đủ xanh
Ngoài một số điều đã được nêu trong các bước, dưới đây là một vài lưu ý chung trong cách làm mứt đu đủ xanh bạn cần lưu ý để có thành phẩm ngon nhất.
Lưu ý khi chọn đu đủ
- Nên chọn đu đủ mỏ vịt, là các quả mới hái và phần thịt còn cứng.
- Đu đủ cầm nặng tay, cuống còn nhựa dính. Những quả này sẽ có thịt dày và ít hạt hơn.
- Không nên chọn mua đu đủ còn quá non hay quá chín.
Một số lưu ý khác
- Khi ngâm đu đủ với nước, nên ngâm ngập mặt đu đủ để tránh bị chuyển màu khi tiếp xúc với không khí.
- Bạn có thể “tạo màu” cho đu đủ bằng cách ngâm cùng nước lá dứa. Món mứt sẽ có màu xanh và hấp dẫn hơn rất nhiều.
- Nên để mứt thật nguội trước khi cất để tránh trường hợp mứt bị chảy nước. Bảo quản mứt trong lọ thủy tinh hoặc túi nilon kín khí. Trường hợp bảo quản mứt trong lọ đựng, nên thêm vào 1 lớp đường để hút ẩm cho mứt.
Trên đây, Digifood đã gợi ý bạn 3 cách làm mứt đu đủ xanh được nhiều người lựa chọn nhất. Bạn hãy lựa chọn loại mứt yêu thích của mình và bắt tay vào chuẩn bị cho một mùa Tết ngọt ngào bên người thân yêu nhé!
Xem thêm những công thức làm mứt khác: