5+ cách làm nước chấm đồ nướng ăn gì cũng ngon – Digifood
Để có những món nướng thơm ngon thì nước chấm chính là yếu tố không để thiếu để làm nên thành công đó. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm nước chấm đồ nướng đúng chuẩn mà lại thơm ngon hết sẩy thì đừng bỏ qua các công thức đơn giản dễ làm dưới đây của Digifood nhé!
Mục Lục
1. Nước chấm đồ nướng có gì đặc biệt?
Đồ nướng từ lâu đã trở thành món ăn quá quen thuộc trong những bữa tiệc hay những buổi camping ngoài trời của người Việt Nam. Bởi vậy hội chị em cần có ngay cho mình những công thức pha nước chấm đồ nướng đơn giản từ những nguyên liệu gần gũi, quen thuộc. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu với những gia vị khác để hương vị thêm đậm đà và thơm ngon hơn.
Ảnh: Sưu tầm
2. 5+ cách làm nướng chấm đồ nướng cực ngon
Trong bài viết dưới đây, Digifood sẽ gợi ý cho bạn các cách chấm đồ nướng theo nhiều kiểu khác nhau. Cùng bắt tay vào chế biến nhé!
Cách pha nước chấm đồ nướng kiểu Hàn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tương ớt Hàn Quốc: 2 thìa canh
- Tương đậu nành Hàn Quốc: 2 thìa canh
- Dầu mè: 2 thìa cà phê
- Tỏi: 2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Đường
- Mè rang: 1 thìa canh
Các bước tiến hành
- Bước 1: Bạn bỏ vỏ tỏi, rửa sạch sau đó băm nhỏ.
- Bước 2: Bỏ vỏ lấy 1/2 củ hành tây rồi cũng băm nhỏ tương tự như tỏi
- Bước 3: Cho hỗn hợp tương ớt và tương đậu nành Hàn Quốc vào để trộn đều cùng tỏi băm, hành tây băm nhỏ, đường, dầu mè.
- Bước 4: Sau khi trộn đều hỗn hợp, bạn nêm nếm xem độ cay và các loại gia vị đã phù hợp với khẩu vị chưa và cho mè rang lên là có thể thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
Công thức nước chấm thịt nướng sốt me cay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Me chín: 350 gram
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Tương ớt: 30 gram
- Ớt tươi: 3 quả
- Nước lọc: 300ml
- Đường: 2 thìa canh
Các bước tiến hành
- Bước 1: Chế biến me: Cho me vào ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho me mềm ra rồi dùng thìa dầm nát me để tách phần hạt và thịt me riêng ra. Sau đó lọc lấy phần nước cốt me nguyên chất.
- Bước 2: Ớt tươi bạn xay nhuyễn
- Bước 3: Tiến hành cho nước cốt me cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi để đun sôi.
- Bước 4: Để nước sốt me chín đều, bạn bật lửa vừa phải, đảo đều tay cho hỗn hợp sệt lại và có mùi thơm thì tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Cách pha nước chấm đồ nướng kiểu Thái
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 2 muỗng
- Chanh tươi: 3 quả
- Tỏi: 2 củ
- Ớt tươi: 10 quả
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nước lọc: 100ml
- Đường: 1 muỗng
Các bước tiến hành
- Bước 1: Rửa sạch chanh rồi cắt ngang quả để vắt lấy phần nước cốt.
- Bước 2: Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch để ráo nước.
- Bước 3: Sau khi làm xong tỏi, bạn tiến hành cho hỗn hợp muối, tỏi, ớt vào cối xay xay nhuyễn.
- Bước 4: Cuối cùng bạn cho nước mắm, đường, nước lọc vào hỗn hợp vừa xay nhuyễn, khuấy đều cho đến khi đường tan thì bạn cho nước cốt chanh vào. Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn điều chỉnh độ cay, chua, ngọt sao cho phù hợp là có thể dùng được rồi.
Lưu ý: Thông thường các loại nước chấm kiểu Thái rất cay nên nếu không ăn được cay bạn hãy giảm lượng ớt xuống nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Pha nước chấm đồ nướng bằng sốt tiêu đen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tiêu đen: 1 thìa (tùy vào khẩu vị để có thể cho thêm lượng tiêu)
- Rượu trắng: 1 thìa cà phê
- Dầu hào: 1 thìa
- Đường: 1 thìa canh
- Giấm: 1/2 thìa canh
- Xì dầu: 1/2 thìa canh
- Nước lọc: 1 bát con
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Cà chua: 1 quả
- Bột năng:15 gram
Các bước tiến hành
- Bước 1: Chế biến tiêu đen, bạn chia làm 2 phần, 1 phần đem xay nhuyễn và 1 phần đập dập.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu tỏi, hành khô và gừng. Sau khi bỏ vỏ, rửa sạch bạn tiến hành băm nhỏ tất cả các nguyên liệu đó.
- Bước 3: Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
- Bước 4: Bạn cho hỗn hợp gồm: dầu hào, xì dầu, nước lọc, rượu và giấm vào 1 cái bát để trộn đều lên. Sau đó bạn cho thêm bột năng vào đảo đều cho đến khi bột mịn là được.
- Bước 5: Cho hỗn hợp trên vào xoong để lên bếp đun sôi rồi cho tỏi, hành khô, gừng đã đập dập vào và cà chua thái hạt lựu vào đun với lửa nhỏ. Lúc này bạn chỉ cần đun cho đến khi sốt tiêu đen sệt lại thì tắt bếp và đổ 2 phần tiêu đen vào là xong.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm nước chấm đồ nướng với mù tạt chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mù tạt: 1 thìa canh
- Chanh tươi:2 quả
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Giấm: 2 thìa
- Đường 3 thìa
- Nước lọc
- Nước mắm
Các bước tiến hành
- Bước 1: Với các nguyên liệu tỏi, gừng bạn rửa sạch sẽ rồi thái nhỏ, băm nhuyễn tất cả ra.
- Bước 2: Chanh bạn cắt lát ngang rồi vắt lấy phần nước cốt chanh.
- Bước 3: Cách làm nước chấm mù tạt chua ngọt rất đơn giản, sau khi chuẩn bị hết các nguyên liệu như trên, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu đó vào chung 1 bát rồi trộn đều cho chúng hòa tan thì cho nước cốt chanh vào khuấy đều là có thể sử dụng.
Ảnh: Sưu tầm
Công thức nước chấm thịt nướng kiểu Nhật
Chuẩn bị nguyên liệu
- Xì dầu Nhật Bản: 150ml
- Đường nâu: 120 gram
- Rượu Mirin Nhật (nồng độ 10 – 15%): 50ml
- Mật ong: 1 thìa canh
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Dầu mè: 1 thìa canh
- Bột năng: 15 gram
- Nước lọc: 60 – 80ml
Các bước tiến hành
- Bước 1: Bỏ vỏ tỏi và gừng rồi rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
- Bước 2: Cho xì dầu, đường nâu và đường nâu và trộn đều cho hòa tan.
- Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào nồi đun sôi cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị còn lại, đảo đều tay với lửa vừa phải.
- Bước 4: Khi hỗn hợp đã nóng bạn cho bột năng đã hòa với nước lọc vào cho nước chấm sánh lại thì tắt bếp, mức ra bát là bạn có thể thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
3. Gợi ý lựa chọn nước chấm đồ nướng sao cho phù hợp
Nước chấm thịt nướng có thể dùng chung cho nhiều món ăn khác nhau nhưng để phù hợp và ngon hơn thì mỗi loại thực phẩm nướng bạn nên có những loại nước chấm riêng. Bởi vậy để tăng thêm độ hấp dẫn cho từng món nướng khác nhau hãy xem qua những gợi ý của Digifood để lựa chọn cho mình và gia đình loại nước chấm phù hợp nhé!
- Thịt bò nướng: Thích hợp ăn cùng với nước chấm sốt me cay, nước chấm kiểu Hàn,…
- Thịt gà nướng: Đối với thịt gà bạn có thể dùng nước chấm đồ nướng kiểu Thái để tăng độ đậm đà, thơm ngon của món gà nướng.
- Thịt heo nướng: Đây là một trong những loại thịt nướng rất dễ tính bởi nó thích hợp với mọi loại nước chấm. Vì hầu như loại nước chấm nào khi kết hợp cùng thịt heo nướng đều cho ra hương vị thơm ngon khác nhau.
- Hải sản nướng: Để giảm bớt độ tanh của hải sản thì nước chấm mù tạt chua ngọt chính là linh hồn của những món hải sản nướng mà bạn không thể bỏ qua.
Ảnh: Lg Ha
Trên đây là 5+ cách làm nước chấm đồ nướng thơm ngon nhưng lại đơn giản, dễ làm mà không quá cầu kỳ mà Blog Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những gợi ý đó sẽ giúp bạn có được thêm nhiều những công thức pha nước chấm ngon hơn nhé!