4 Cách làm nước mắm ăn bún chả giò ‘đỉnh của chóp’ – Digifood
Cách làm nước mắm ăn bún chả giò không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần các nguyên liệu như giấm, tỏi, ớt… và tỷ lệ chuẩn sau đây, bạn sẽ có ngay chén nước chấm ngon như ngoài hàng. Hãy cùng Digifood vào bếp trổ tài ngay nhé.
Mục Lục
1. Đôi nét về nước mắm tỏi ớt ăn bún chả giò
Bún chả giò là món ăn sáng, ăn trưa được nhiều người yêu thích. Ngoài chả giò, rau thơm, linh hồn của món bún nằm ở chén nước mắm ngon. Nước mắm thường có vị chua nhẹ của chanh quyện với vị cay nhè nhẹ của tỏi ớt. Tùy theo từng vùng miền mà công thức chế biến sẽ có nhiều cách biến tấu đa dạng hơn.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức nước mắm tỏi ớt ăn bún chả giò
Tận dụng những gia vị có sẵn trong căn bếp, cách làm nước mắm ăn bún chả giò từ tỏi, ớt tuy đơn giản nhưng vị đậm đà, rất dễ ăn. Dưới đây là tất cả các nguyên liệu cần có để tạo nên chén nước mắm ngon như ăn ngoài tiệm.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 3 phút | 3 phút | 6 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Giấm: 3 thìa
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 3 trái
- Đường: 2 thìa
- Nước mắm ngon: 3 thìa
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, tách thành những tép nhỏ rồi rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, cắt đôi, bỏ hết hạt sau đó băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm
- Cho 200ml nước lọc vào bát, thêm 3 thìa nước mắm và 2 thìa đường. Khuấy đều cho đường tan hết,
- Tiếp đến cho 3 thìa giấm vào chén, khuấy hỗn hợp lần nữa.
- Sau cùng cho tỏi ớt vào chén nước chấm là hoàn thành.
Thành phẩm
Tỏi ớt nổi lên trên. Nước mắm có vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp món bún chả thêm phần hoàn hảo.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức nước mắm chua ngọt ăn bún chả giò
Biến tấu từ công thức trên, cách làm dưới đây cho vị ngọt nhiều hơn, phù hợp với team miền Nam hoặc các bạn thích ăn ngọt.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Chanh: 1 trái
- Nước mắm ngon: 2 thìa
- Giấm: 1.5 thìa
- Đường: 2.5 thìa
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 3 trái
- Ít ngò rí
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt rửa với nước, bỏ đi hạt rồi băm nhỏ.
- Chanh lọc bỏ hạt, giữ phần nước cốt
Bước 2: Pha chế mắm chua ngọt
- Chuẩn bị một chiếc tô cho vào giấm, đường, nước lọc rồi khuấy đều.
- Cho nước cốt chanh vào bát khuấy đều. Nêm nếm và gia giảm nguyên liệu để có vị chua ngọt hài hòa.
- Sau đó cho ớt băm, tỏi băm, ngò rí vào bát nước chấm.
Thành phẩm
Chén nước mắm có vị cay cay của ớt tươi, chua nhẹ của chanh và thoảng mùi thơm của ngò rí. Không chỉ ăn chung với bún chả giò, chấm nước mắm này với cá rán hay thịt luộc cũng rất hợp.
Ảnh: Sưu tầm
4. Công thức nước mắm dưa leo đậu phộng ăn bún chả giò
Cách làm nước mắm ăn bún chả giò này có phần lạ miệng, kích thích vị giác hơn.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 3 thìa
- Giấm: 1 thìa
- Hành tím: 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Dưa leo: 1 trái
- Đậu phộng: 2 thìa
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng.
- Dưa leo cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch với nước muối loãng sau đó cắt dọc, thái lát mỏng.
- Đậu phộng rang vừa chín tới để nguội sau đó giã nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm
- Cho giấm, đường, nước mắm vào bát rồi khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn.
- Tiếp đến cho dưa leo, ớt, hành và trộn đều tất cả nguyên liệu.
- Sau cùng cho đậu phộng rang và nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị.
Thành phẩm
Vị béo ngậy của đậu phộng và chút giòn giòn của dưa leo cực kỳ kích thích vị giác. Pha nước mắm này ăn với bún chả giò hay chấm các loại thịt đều rất tuyệt.
Ảnh: Sưu tầm
5. Cách làm nước mắm ăn bún chả giò với cà rốt, đu đủ xanh
Nước mắm cà rốt, đu đủ xanh có vị chua chua ngòn ngọt cực kỳ lạ miệng. Pha nước mắm này ăn với bún thì còn gì tuyệt bằng.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 1 trái
- Nước mắm: ½ chén
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Đường: 4 thìa
- Bột ngọt: ½ thìa
- Cà rốt: 1 củ
- Đu đủ xanh: ½ quả
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đu đủ, cà rốt rửa sạch, thái lát mỏng. Trộn đu đủ, cà rốt với ít đường và giấm, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.
- Tỏi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm
- Cho dừa tươi, ½ chén nước mắm, 4 thìa đường, ½ thìa bột ngọt vào nồi và bắc lên bếp đun lửa nhỏ.
- Vừa đun vừa khuấy hỗn hợp cho đường tan hết. Đợi nước mắm sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Đợi cho nước mắm nguội rồi cho ra bát, thêm vào tỏi ớt băm nhuyễn.
- Lấy đu đủ, cà rốt cho vào chén nước chấm (chỉ lấy phần cái, không lấy phần nước).
- Để nước chấm có độ chua vừa phải, bạn có thể vắt thêm ít nước cốt chanh hoặc chắt ít nước ngâm đu đủ vừa làm.
Thành phẩm
Nước mắm cà rốt đu đủ xanh có vị chua giòn, ngòn ngọt ăn cực kỳ cuốn. Nước mắm này đặc biệt thấm đều bún tươi và chả giò, ăn đến đâu thấm đến đó.
Ảnh: Sưu tầm
6. Một số mẹo và lưu ý với cách làm nước mắm ăn bún chả giò
- Để bóc vỏ tỏi được nhanh hơn, bạn nên cắt bỏ phần gốc tỏi sau đó ấn nhẹ để vỏ bung ra dễ dàng hơn.
- Tỏi, ớt nên cho vào sau cùng để nổi lên trên trông đẹp mắt hơn.
- Bạn nên dùng nước mắm loại ngon để hương vị đậm đà và không bị gắt.
- Bạn có thể tỉa hình bông hoa từ cà rốt hay su hào để trang trí chén nước chấm đẹp mắt hơn.
- Chú ý khuấy cho đường tan hết trước khi cho tỏi ớt hoặc đu đủ chua ngọt.
Mong rằng với cách làm nước mắm ăn bún chả giò ngon đậm đà trên đây sẽ giúp bạn có món bún ngon y như ăn ngoài tiệm. Thêm ngay các công thức này vào sổ tay nấu ăn và chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nhé.