4 Cách làm nước mắm gừng thơm ngon bất bại – Digifood
Mách bạn cách làm nước mắm gừng thơm ngon để chấm ốc, thịt luộc, cá chiên giòn, thịt vịt… Nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn. Hãy cùng Digifood vào bếp và chế biến nước mắm gừng ngay nhé.
Mục Lục
1. Cách làm nước mắm gừng chấm thịt luộc
Nước mắm gừng giúp các món thịt, hải sản luộc/hấp bớt đi mùi tanh và có hương vị đậm đà hơn. Một chén nước chấm sệt cân bằng hài hòa vị chua – cay – mặn – ngọt sẽ giúp món ăn gấp đôi sự hấp dẫn.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 3 phút | 5 phút | 8 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 3-4 thìa
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Đường cát trắng: 2-3 thìa
- Tỏi: 2-3 tép
- Ớt tươi: 1 trái
- Cốt chanh: 1 thìa
- Bột ngọt: ½ thìa
- Nước lọc: 3 thìa
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Chanh tươi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Ớt tươi thái lát hoặc băm nhỏ tùy ý.
- Gừng cạo bỏ lớp vỏ rồi rửa sạch. Đập dập gừng hoặc giã nhuyễn. Nếu muốn giảm vị cay của gừng, bạn có thể tráng qua nước đun sôi để nguội.
Bước 2: Pha nước mắm gừng
- Chuẩn bị một bát nhỏ, cho vào ít bột ngọt, đường cát trắng và 3 thìa nước sôi rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Tiếp đến cho nước cốt chanh, nước mắm vào khuấy đều tay.
- Tỉ lệ nước mắm, đường và cốt chanh là 3:3:1.
- Cuối cùng cho gừng, tỏi, ớt vào bát và khuấy đều.
Thành phẩm
Với cách làm nước mắm gừng trên đây, bạn sẽ có được bát nước chấm thịt ngon đậm vị. Gừng cay vừa phải, nước chấm chua chua ngòn ngọt chấm cùng thịt luộc ăn cực kỳ đã miệng.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách pha nước mắm gừng chấm cùng với cá
Chế biến cá nấu hay cá chiên không thể thiếu chén nước mắm ngon kế bên. Thử áp dụng ngay cách làm nước mắm gừng ngon tuyệt sau để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 3 phút | 5 phút | 8 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 50ml
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nước lọc: 100ml
- Đường: 2 thìa
- Ớt tươi: 2-3 trái
- Cốt chanh: 1 thìa
- Tỏi: 3 tép
- Hạt tiêu
- Rau thì là
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gừng gọt sạch phần vỏ, đập dập.
- Ớt bỏ đi phần hạt, thái lát.
- Tỏi bóc lớp vỏ lụa, băm nhỏ.
- Cho gừng, ớt, tỏi vào cối rồi giã nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước cốt, gạn bỏ phần hạt.
- Rau thì là rửa sạch, thái nhỏ
Bước 2: Pha nước mắm gừng
- Cho vào bát 100ml nước đun sôi để nguội, 2 thìa đường. Khuấy hỗn hợp đến khi đường tan hoàn toàn.
- Tiếp tục cho 1 thìa cốt chanh, 1 thìa nước mắm ngon. Khuấy đều hỗn hợp.
- Cho tỏi, gừng, ớt, hạt tiêu và rau thì là vào chén nước mắm là hoàn thành.
Thành phẩm
Chén nước mắm gừng mặn mà đã sẵn sàng để thưởng thức cùng cá chiên giòn. Mâm cơm mỗi bữa chỉ cần có đĩa cá và chén mắm ngon cũng đủ để vét sạch nồi.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách pha nước mắm gừng ngon chấm ốc
Các món ốc luộc, xào, nướng hay ốc nhồi đều cực kỳ kích thích vị giác nhưng sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến chén nước mắm gừng cay cay, ngọt ngọt. Nếu đã lỡ nghiện món ăn vặt này thì bạn nhất định không thể bỏ qua cách làm nước mắm gừng dưới đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 3 phút | 7 phút | 10 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 4 thìa
- Nước lọc: 2 thìa
- Nước cốt chanh: 2 thìa
- Đường cát: 4 thìa
- Ớt băm, tỏi băm
- Gừng giã nhuyễn: 1 thìa
- Lá chanh cắt nhỏ: 4 lá
- Sả tươi: 1-2 cây
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho vào 2 thìa nước lọc, 4 thìa nước mắm và 4 thìa đường. Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
- Cho 2 thìa cốt chanh vào nồi, khuấy đều.
- Cho hết gừng băm, tỏi, ớt, sả băm, lá chanh cắt nhỏ vào nồi rồi khuấy đều tay. Cho hỗn hợp ra một chiếc chén rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Chén nước mắm gừng chấm ốc sền sệt và thoảng mùi thơm nhẹ của lá chanh. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho vào một lọ thủy tinh rồi bảo quản bên trong ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách làm nước mắm gừng chấm thịt vịt
Thưởng thức thịt vịt dai dai, ngòn ngọt phải có chén mắm gừng kế bên mới tròn vị. Nếu chưa biết cách pha mắm ngon đúng chuẩn thì hãy lưu lại ngay công thức sau, đảm bảo ai nấy đều khen ngon.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 2 phút | 3 phút | 5 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 2 thìa
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt băm: 1 thìa
- Đường cát: 1 thìa
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Nấu nước đường, nước mắm thành hỗn hợp đặc kẹo.
- Gừng cạo bỏ vỏ rồi bào nhuyễn. Nếu gừng là loại cay thì vắt bỏ nước để cho đỡ cay hơn. Gừng không cay thì dùng hết, không cần phải vắt bỏ nước.
- Cho gừng, ớt vào nước mắm kẹo, khuấy đều và nêm nếm cho đến khi được vị như ý.
Thành phẩm
Chén nước mắm gừng mằn mặn ngòn ngọt rất thích hợp để chấm cùng thịt vịt. Bạn có thể cho thêm tỏi băm nhỏ.
Ảnh: Sưu tầm
5. Lưu ý khi làm nước nước mắm gừng
Hầu hết nước mắm gừng chỉ dùng được trong thời gian rất ngắn khoảng 1-2 ngày. Vì vậy, nếu muốn bảo quản nước chấm được lâu hơn, bạn nên chọn gừng, tỏi, ớt còn tươi, không bị úng hoặc hư hỏng. Lúc pha nước chấm, sử dụng nước mắm nguyên chất, có độ đạm khoảng 30-40.
Bạn có thể pha nhiều nước chấm một lần và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nên cho nước mắm vào lọ thủy tinh đã tráng qua nước sôi, lau khô và đậy nắp kỹ. Như vậy nước mắm sẽ không bị váng và vẫn giữ được vị thơm ngon như ban đầu.
Với những cách làm nước mắm gừng đơn giản trên đây, bạn đã có ngay chén nước chấm ngon đã ghiền để thưởng thức với các món ăn. Hãy thử áp dụng cho mâm cơm hằng ngày để mời cả nhà nhé.