Bật mí 5 cách làm sốt nấm ngon cho steak, mì Ý – Digifood
Sốt nấm vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng lại không mất nhiều thời gian chế biến. Bạn có thể sử dụng sốt nấm cho nhiều món khác nhau như steak, mì Ý, để món ăn thêm trọn hương vị. Dưới đây là 5 cách làm sốt nấm ngon, đơn giản từ Digifood. Đừng bỏ qua nhé.
Mục Lục
1. Cách làm sốt kem nấm cho steak
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 cây nấm mỡ
- 30 gram bơ lạt
- 1/2 bát nhỏ nước dùng bò hoặc gà
- 3/4 bát nhỏ Whipping Cream
- 1/2 muỗng cà phê cỏ xạ hương băm nhuyễn (thyme)
- 1 ít tiêu, bột canh
- 1 tép tỏi băm
- 1 củ hành tím nhỏ cắt hạt lựu
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Nấm mỡ bỏ gốc, rửa sạch, để ráo và thái dọc thành miếng nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo ở mức lửa vừa
- Cho bơ vào đun chảy, tiếp đến cho nấm vào xào khoảng 2 phút
- Sau đó cho hành, tỏi vào xào thêm khoảng 3-4 phút
- Nêm nếm tiêu, bột canh, nước dùng bò và Whipping Cream vào chảo nấm, khuấy đều hỗn hợp
- Đun sôi một lúc cho đến khi thấy kem hơi cạn, có độ sánh nhẹ thì tắt bếp
- Cuối cùng cho 1/2 muỗng cà phê cỏ xạ hương băm nhuyễn vào và trộn đều hỗn hợp
Thành phẩm
Sốt nấm thơm mùi xạ hương, hơi béo nhưng không ngấy, dùng làm nước sốt chấm bít tết siêu ngon.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm sốt nấm steak tiêu xanh
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 5 phút | 7 phút | 12 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 cây nấm mỡ
- 1 củ hành khô, 1 tép tỏi nhỏ
- 1 chén nước dùng gà hoặc bò
- Tiêu xanh
- Bột ngô
- 1 thìa nhỏ rượu Hennessy (nếu có)
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Nấm mỡ rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng
- Hành khô, tỏi băm nhỏ
- Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ, cho dầu ăn hoặc bơ lát vào chảo và đun nóng
- Kế đến cho hành, tỏi vào phi thơm
- Cho 1 thìa nhỏ rượu Hennessy vào chảo, dùng khò lửa để chảo lên lửa khoảng 5s
- Nhấc chảo ra khỏi bếp để lửa trong chảo tắt hẳn thì cho tiếp nấm vào xào sơ
- Cho 1 chén nước dùng gà hoặc bò vào chảo và đun sôi
- Hòa tan 1 ít bột ngô với nước và cho vào chảo
- Đun sôi hỗn hợp đến khi sánh nhẹ thì tắt bếp
- Trang trí chén sốt nấm với lá hương thảo để có hương thơm và màu sắc đẹp hơn
Thành phẩm
Cách làm sốt nấm này có thêm mùi vị của rượu khá ấm và thơm nồng. Nấm mềm, tan ngay trong miệng. Món này ăn ngon nhất khi kết hợp với bánh mì hoặc steak.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm sốt nấm kim châm xì dầu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 túi nấm kim châm
- Một thìa xì dầu
- Một thìa đường trắng
- Một quả ớt, một nhánh hành lá băm nhỏ
Các bước chế biến
- Nấm kim châm cắt bỏ phần chân, tách nhỏ, rửa sạch và để ráo nước
- Xếp nấm vào đĩa và đặt trong xửng hấp. Hấp cách thủy cho đến khi nấm chín (khoảng 5-7 phút)
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng sau đó cho tỏi vào phi thơm
- Cho xì dầu, đường, hành lá, ớt vào chảo và đun sôi
- Cuối cùng rưới nước sốt xì dầu vào đĩa nấm đã hấp chín, rắc thêm hành lá thái nhỏ để món sốt thêm bắt mắt
Thành phẩm
Nấm kim châm có màu nâu đẹp mắt, nước sốt sánh mịn, đậm đà, kết hợp với cơm thì ngon hết ý.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách làm nấm sốt cay
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 túi nấm kim châm
- 1 củ hành tây nhỏ
- 2 tép tỏi, 1 trái ớt, 1 nhánh hành lá
- ớt bột, tương ớt, hạt nêm, nước mắm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm kim châm cắt bỏ phần chân, tách nhỏ, rửa sạch và để ráo nước
- Hành tây bóc vỏ vỏ già, rửa sạch, thái hạt lựu thật nhỏ
- Tỏi băm nhỏ, ớt, hành lá thái nhỏ
Bước 2: Làm nấm sốt cay
- Nấm đem hấp cách thủy hoặc luộc khoảng 1-2 phút để làm chín nấm vừa tới, sau đó vớt ra đĩa để ráo
- Chuẩn bị nước sốt gồm 1 thìa canh đường trắng, 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh ớt bột ít cay, 1 thìa canh nước mắm và 4 thìa canh nước lọc. Tất cả trộn đều.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho tỏi vào phi thơm
- Cho hành tây vào xào sơ, kế đến cho nước sốt đã làm vào chảo
- Đun sôi hỗn hợp đến khi hành tây chín thì cho nấm vào đảo đều và tắt bếp
- Cho nấm ra đĩa và trang trí với hành lá cho đẹp mắt
Thành phẩm
Sốt cay nhẹ và có màu đỏ đẹp mắt. Bạn có thể dùng làm nước chấm rau sống, rau luộc hoặc ăn cùng cơm, bánh mì đều ngon.
Một số món ngon từ nấm:
Ảnh: Sưu tầm
5. Cách làm sốt nấm cốt dừa rau củ
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 20gr bơ lạt
- 5,6 cái nấm đông cô tươi (có thể thay bằng nấm rơm, nấm mỡ)
- 50gr đậu hà lan
- 150ml nước cốt dừa
- 100ml Whipping cream
- Muối, tiêu, tỏi
- 2 củ khoai tây
- Cà ri bột (nếu có)
Ảnh: Vương Hà Anh
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô rửa sạch, thái nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ
Bước 2: Làm hỗn hợp khoai tây
- Hấp hoặc luộc chín khoai tây, sau đó vớt ra bát và dùng dĩa dằm nhuyễn
- Cho 100ml Whipping cream và 150ml Nước cốt dừa vào khoai tây và trộn đều hỗn hợp. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Ảnh: Vương Hà Anh
Bước 3: Làm sốt nấm
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, kế đến cho tỏi vào phi thơm
- Cho nấm, đậu hà lan vào xào xơ. Nêm nếm 1 ít muối, tiêu vừa ăn và đảo đều
- Cho hỗn hợp khoai tây vào chảo nấm và đun sôi. Cho thêm ¼ thìa cà phê bột cari để tăng hương vị
- Nếu thấy sốt đặc quá thì bạn có thể thêm chút nước lọc vào chảo.
- Đun sôi khoảng 1-2 phút cho sốt sánh lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Nước sốt có vị dừa rất thơm và ngon, ngậy. Bạn có thể ăn kèm với nui, mì Ý hoặc salad đều ngon.
Ảnh: Vương Hà Anh
Trên đây là 5 cách làm sốt nấm đơn giản, đa dạng mùi vị và có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Hãy trổ tài ngay để gia đình bạn cùng thưởng thức nhé.
Xem thêm: