‘Bật mí’ cách làm sốt tiêu xanh dùng từ món nướng đến món hải sản – Digifood
Bạn hẳn đã thử qua không ít thì nhiều các loại nước chấm dành riêng cho các món hải sản, hôm nay hãy để Digifood thêm vào list nước chấm của bạn cách làm sốt tiêu xanh ngon bất bại! Đây là món sốt có cách làm khá đơn giản nhưng lại rất lạ miệng, kết hợp cùng hải sản thì càng “đỉnh của chóp” đấy!
Mục Lục
1. Giới thiệu về sốt tiêu xanh
Trong thời gian gần đây, sốt tiêu xanh được người ta truyền tai nhau là thứ nước sốt “thần thánh” có thể cân được mọi loại hải sản, đặc biệt là đối với tôm, cua,… Sốt tiêu xanh là sự kết hợp đầy tinh tế của những nguyên liệu quen thuộc, tạo nên một món nước sốt với độ cay, mặn, ngọt và hương thơm đầy lôi cuốn.
Loại sốt này giúp cân bằng hương vị, làm dịu vị tanh của những loại hải sản đồng thời kích thích vị giác, khiến cho món hải sản càng trở nên hấp dẫn hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Bên cạnh ăn kèm với hải sản, sốt tiêu xanh cũng cực kỳ phù hợp để ăn kèm với bò bít tết hay các món salad. Sốt tiêu xanh làm bật lên hương vị tươi ngon của món ăn, khiến cho bất kỳ món ăn nào cũng trở nên thơm hơn và đậm đà hơn.
2. Cách làm sốt tiêu xanh
Món nước chấm hải sản này có cách làm khá đơn giản. Nguyên liệu cơ bản và dễ dàng tìm mua, vào bếp cùng Digifood nhé!
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
3 – 4 người | 15 phút | 10 phút | Đễ |
Chuẩn bị nguyên liệu
Món sốt tiêu xanh cần khá nhiều nguyên liệu nhưng đều là những loại nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm. Có thể kể đến như:
- Tiêu xanh: 20 gram
- Ớt sừng: 1 quả (có thể thêm ớt hiểm nếu muốn ăn cay)
- Tiêu trắng: 3 gram
- Hành lá: 10 gram
- Rau mùi: 20 gram
- Hành tím: 35 gram
- Tỏi: 35 gram
- Nước mắm: 50 gram
- Muối: 10 gram
- Dầu ăn: 100 gram
Ảnh: Sưu tầm
2.2. Cách chế biến
Để món sốt tiêu xanh thơm ngon, chuẩn vị, bạn có thể chế biến theo công thức như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tách hạt tiêu
- Cắt khúc hành lá, rau mùi
- Bỏ hạt ớt sừng sau đó thái nhỏ
- Cắt đôi tỏi, hành tím
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Đun nóng chảo, cho vào 100ml dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo đó, bạn cho tiêu xanh, tiêu trắng, ớt sừng vào xào trong khoảng thời gian từ 1-2 phút.
- Sau đó cho hành lá, ra mùi vào, đảo sơ qua khoảng 30 giây và tắt bếp. Bạn nên xào hỗn hợp này cùng với dầu để bảo quản cho nước sốt được lâu hơn mà không sợ bị ôi thiu hay hư hỏng. Bằng cách xào các nguyên liệu, bạn có thể bảo quản nước sốt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng được trong thời gian từ 1 tuần đến nửa tháng.
Bước 3: Xay nguyên liệu
- Chờ đến khi hỗn hợp vừa xào nguội, bạn đem đi xay nhuyễn cùng với 10 gram muối, 50 gram đường, 50 gram nước mắm.
- Sau khi xay xong, cho nước sốt ra bát. Vậy là món sốt tiêu xanh đã hoàn thành rồi.
Ảnh: Sưu tầm
3. Yêu cầu thành phẩm
Sốt tiêu xanh có vị hơi ngọt nhẹ, thêm chút mặn và cay. Đặc biệt vị nồng hay hăng của hành, tỏi đã được giảm bớt đã được xào qua. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món nước sốt vừa vặn, sánh đặc, cực kì thơm ngon. Chấm một miếng hải sản tươi ngon vào thứ nước chấm “thần thánh” này, chắc chắn bạn sẽ bị nghiện luôn đấy.
Ảnh: Sưu tầm
4. Một số lưu ý trong cách làm sốt tiêu xanh
Để món sốt tiêu xanh thơm ngon, chuẩn vị và bảo quản được lâu, bạn có thể tham khảo các lưu ý dưới đây:
- Nếu bạn muốn món nước sốt có màu đỏ hơn, bắt mắt hơn thì nên cho thêm ớt sừng (hoặc ớt hiểm nếu ăn được cay) để tạo màu.
- Sau khi thu được thành phẩm nước sốt thì nên bảo quản bằng cách cho vào hũ thủy tinh, bỏ tủ mát và ăn dần trong thời gian từ 1 tuần đến nửa tháng. Nếu đã làm đúng và đủ như các bước ở trên sẽ không lo sốt bị hỏng hay ôi thiu trong khoảng thời gian này.
Cách làm sốt tiêu xanh tưởng khó nhưng thật ra lại rất đơn giản phải không nào? Nguyên liệu dễ tìm, cách làm cũng không hề cầu kỳ hay đòi hỏi quá nhiều công đoạn. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không xắn tay áo, “lăn vào bếp” để làm món nước sốt “thần thánh” này nhỉ? Blog Digifood chúc bạn sẽ thành công với cách làm sốt tiêu xanh chấm hải sản này nhé!
Xem thêm: