2 cách pha nước chấm bún thịt nướng ăn hết “sạch sành sanh” – Digifood
Bún thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Một trong những bí quyết tạo nên sự hấp dẫn của một tô bún thịt nướng thì không thể nào thiếu được chén nước chấm đậm đà thơm ngon. Cùng Digifood vào bếp thực hiện 2 cách pha nước chấm bún thịt nướng đơn giản, chuẩn vị này nhé.
Mục Lục
1. Nước chấm bún thịt nướng là gì?
Bún thịt nướng là một trong những món ăn phổ biến của người Việt Nam. Tùy theo từng vùng miền mà sẽ có hương vị đặc trưng riêng. Bún thịt nướng có thể dùng như món ăn sáng, nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn trưa và ăn tối. Một tô bún thịt nướng hấp dẫn ngoài bún và thịt nướng là thành phẩn chính thì còn có rau sống, dưa leo, đồ chua và đặc biệt là nước chấm.
Ảnh: Sưu tầm
Nước chấm bún thịt nướng thật ra chính là nước mắm pha với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như đường, tỏi, ớt, nước cốt chanh, thơm,… tạo nên vị chua chua, ngọt ngọt, độ mặn vừa phải. Nước chấm chính là linh hồn không thể thiếu của món này.
2. Hướng dẫn 2 cách pha nước chấm bún thịt nướng
Sau đây là 2 cách pha nước chấm bún thịt nướng có thơm và không thơm. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể chọn cho mình một loại phù hợp nhé.
Cách pha nước chấm chua ngọt bún thịt nướng
Cách pha nước chấm bún thịt nướng chua ngọt cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể làm được. Nước mắm sau khi làm xong sẽ có màu sắc hấp dẫn, vị ngon đậm đà, thêm phần cay cay của tỏi và ớt. Chan vào bún thịt nướng trộn đều lên sẽ vô cùng hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Chanh: 2 quả
- Nước lọc: ½ chén con
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 2 trái
Cách làm:
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn (bạn có thể lọc bớt hạt để giảm độ cay).
- Chuẩn bị 1 cái bát, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, ½ chén con nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho đường tan hết.
- Sau đó tiếp tục cho ớt và tỏi băm vào, khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.
Ảnh: Sưu tầm
Cách pha nước chấm bún thịt nướng với thơm
Cách pha nước chấm bún thịt nướng này có thêm mùi thơm và vị ngọt thanh của dứa, làm cho món bún thịt nướng thêm phần đặc biệt và hấp dẫn hơn. So với cách 1 thì cách này sẽ kỳ công hơn 1 chút, nhưng về hương vị thì đảm bảo không làm bạn phải thất vọng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 1 chén
- Thơm: 150gr
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Ớt: 2 trái
- Giấm gạo: 3 muỗng canh
- Đường: 250gr
- Muối: 1 thìa cà phê
Cách làm
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt thành 3 khoanh đều nhau. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, ớt rửa sạch bỏ hạt băm nhuyễn.
- Cho vào nồi nhỏ 500ml nước rồi bắt lên bếp đun sôi. Tiếp đến cho 1 chén nước mắm, 250gr đường, 1 thìa cà phê muối và 3 muỗng canh giấm vào khuấy đều.
- Hạ lửa nhỏ lại nấu nước chấm khoảng 5 phút, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp để nguội.
- Cuối cùng vớt thơm ra, cho tỏi ớt băm vào khuấy đều rồi múc ra chén thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm đồ chua cho nước chấm bún thịt nướng
Nước chấm và đồ chua là combo luôn đi kèm với nhau khi ăn bún thịt nướng. Sau đây là cách làm đồ chua đơn giản nhưng độ ngon thì không thể cưỡng lại đâu nha.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Giấm: ½ chén
- Muối, đường, nước lọc
Cách làm
- Cà rốt, củ cải trắng cạo vỏ, rửa sạch cắt sợi rồi cho vào bát lớn cùng 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường. Sau đó trộn đều, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
- Tiếp theo sử dụng 1 bát khác, cho vào ½ chén nước lọc, ½ chén đường, ½ chén giấm rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
- Cà rốt, củ cải sau khi ướp thì vớt ra rửa lại với nước sạch. Sau đó ngâm vào hỗn hợp vừa pha khoảng 30 – 60 phút là có thể dùng được.
Trên đây là 2 cách pha nước chấm bún thịt nướng đơn giản, dễ làm. Bạn có thể thực hiện tại nhà để cùng thưởng thức với gia đình. Chúc các bạn thành công và đừng quên truy cập Blog Digifood để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé.
Xem thêm