10+ công thức nước chấm há cảo thơm ngon đến giọt cuối cùng – Digifood
Há cảo là món ăn truyền thống của người Hoa và cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Há cảo đã ngon nhưng sẽ ngon hơn khi dùng kèm nước chấm. Digifood sẽ hướng dẫn bạn các cách làm nước chấm há cảo thơm ngon chuẩn hợp khẩu vị người Việt nhé!
Mục Lục
1. Cách làm nước chấm há cảo từ nước tương và giấm
Công thức nước chấm há cảo này là một trong những công thức phổ biến nhất. Đây là món nước chấm chuẩn vị Trung Quốc cho nên bạn sẽ không ngạc nhiên khi món nước chấm này có thành phần chính là nước tương.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2.5 muỗng canh nước tương
- 1.5 muỗng canh nước lọc
- 2 thìa cà phê giấm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa cà phê mè trắng rang
- Hành khô, tỏi băm nhỏ
- Vài lát gừng xắt nhỏ
- Ớt tươi, sa tế (tùy chọn)
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Cho hành khô, tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm cùng chút dầu ăn, tiếp đó cho gừng xắt sợi vào đảo cùng (chú ý nhỏ lửa để hành tỏi không bị cháy). Sau đó tắt bếp.
- Cho nước tương, đường, giấm vào bát rồi khuấy đều, nêm cho vừa miệng. Cho hành tỏi gừng đã phi thơm vào, thêm ớt hoặc sa tê nếu muốn ăn cay. Cuối cùng rắc thêm mè trắng rang để món nước chấm há cảo thêm thơm.
- Món nước chấm há cảo này phù hợp cho cả há cảo hấp và há cảo chiên.
2. Nước chấm há cảo đơn giản
Khác với công thức trên sử dụng thành phần chính là nước tương, thì công thức này lại đậm chất Việt Nam hơn khi sử dụng nước dừa (chiếm đến 70%) kết hợp thêm với nước tương, giấm và đường. Từ đó tạo ra món nước chấm há cảo có vị mặn ngọt hòa quyện, thanh thanh. Chấm đẫm miếng há cảo trong nước chấm thơm cay cay, ngon đến miếng cuối cùng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100 ml nước dừa tươi
- 20ml nước tương
- 10 ml giấm
- 5 ml nước mắm
- 30 gram đường
Cách làm: Cho nước dừa, nước mắm, giấm và đường vào trong một nồi nhỏ. Khuấy đều cho tan đường rồi nấu với lửa vừa. Sau đó cho thêm nước tương vào khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là hoàn thành rồi. Món nước chấm há cảo này ngon nhất khi dùng cùng với há cảo hấp.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm nước chấm tương ớt cho há cảo chiên
Nước chấm tương ớt này sẽ có độ mặn – cay – ngọt vừa phải rất đưa miệng và mùi thơm đặc trưng từ dầu mè. Ngoài ra ớt tươi, hành lá và tỏi băm cũng là tăng thêm hương vị cho món nước chấm há cảo này.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- ½ chén nước tương đậu nành
- 1 muỗng canh tương ớt ngọt
- 1 muỗng canh dầu mè
- 2-3 tép tỏi băm nhỏ
- Hành lá xắt nhỏ
Cách làm: Cho nước tương, tương ớt ngọt và dầu mè vào bát. Khuấy đều hỗn hợp và nêm lại để vừa khẩu vị. Sau khi đã vừa miệng thì cho tỏi băm và hành lá xắt nhỏ vào cuối cùng để các nguyên liệu này nổi lên trên cho đẹp mắt.
Ảnh: Sưu tầm
4. Nước chấm Hoisin
Hoisin (tương đen) là loại nước sốt đặc và thơm được sử dụng nhiều trong các công thức nấu ăn Trung Quốc. Thành phần của nước tương Hoisin gồm đậu nành, ớt, tỏi, thì là, ngũ vị hương, giấm và đường cho nên nước tương đã khá nhiều hương vị. Khi pha nước chấm với hoisin, bạn chỉ cần pha loãng và thêm một số nguyên liệu khác để tăng thêm vị.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 muỗng canh nước tương Hoisin
- 2 muỗng canh nước tương thường
- 1 muỗng canh nước lọc
- ½ thìa cà phê đường
- Mè trắng rang
- 2 – 3 tép tỏi băm nhỏ
- Gừng xắt sợi, hành là xắt nhỏ
Cách làm:
- Cho tất cả các nguyên liệu (trừ gừng, tỏi, hành lá) vào bát nhỏ và trộn đều. Hỗn hợp sẽ hơi sánh nhờ có sốt hoisin. Sau khi nếm vừa miệng thì bạn cho gừng, hành lá và tỏi vào.
- Bọc kín bát nước chấm và để trong ngăn mát khoảng 1 – 2 tiếng để các nguyên liệu hòa quyện và cho ra hương vị, mùi thơm chuẩn nhất.
- Trước khi dùng, đổ hỗn hợp vào nồi nhỏ và đun nóng, bắt đầu thưởng thức
- Món nước chấm há cảo này rất thích hợp cho các món há cảo chay, ngoài ra chấm cùng há cảo chiên hay hấp cũng đều ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Điểm danh 8 cách làm nước chấm lẩu ngon tuyệt cú mèo
5. Cách làm nước sốt ponzu
Nước sốt ponzu là một trong những loại sốt truyền thống và phổ biến của Nhật Bản. Sốt cò màu nâu đậm, loãng và đặc biệt do làm từ cam hoặc chanh nên sẽ có vị chua. Sốt ponzu được xem như “linh hồn” của nhiều món ăn Nhật Bản khi vô cùng đa nhiệm, dùng trong nhiều món như làm nước chấm sushi, kimbap, các món hấp, trộn salad,…
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 8 muỗng canh nước sốt Ponzu
- 4 thìa cà phê rượu Mirin
- 1/2 thìa cà phê muối hồng
- Hành lá, gừng, mè trắng
Cách làm: Trong 1 bát nhỏ, cho tất cả các nguyên liệu vào rồi trộn đều. Bạn nêm nếm lại cho vừa miệng rồi dùng ngay cùng há cảo hấp hoặc chiên vô cùng ngon miệng.
Ảnh: Sưu tầm
6. Cách làm nước chấm há cảo với dầu hào
Công thức nước chấm há cảo này đặc biệt vì không sử dụng nước tương, thay vào đó là dầu hào, nên thành phẩm sẽ có độ sệt và vị ngọt nhẹ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 chén nhỏ dầu ăn
- 1 muỗng cafe dầu hào
- 2 muỗng cafe giấm
- ½ muỗng cafe muối tinh
- ½ muỗng cafe đường
- Tỏi, hành lá, ớt tươi
- Bột ớt
- Mè trắng
Cách làm:
Cho tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, mè, bột ớt vào bát. Đun sôi 1 chén nhỏ dầu ăn, sau đó múc khoảng 2 – 3 thìa cafe vào bát hành tỏi băm. Cho các nguyên liệu còn lại (dầu hào, đường, muối) vào khuấy đều. Vậy là hoàn thành nước chấm
Lưu ý: việc đun sôi dầu ăn rồi cho vào bát tỏi, ớt, hành băm sẽ làm các nguyên liệu này dậy mùi vị hơn, giúp món nước chấm ngon hơn.
Ảnh: Sưu tầm
7. Cách làm nước chấm há cảo chua ngọt kiểu Thái
Các món nước chấm kiểu Thái nổi bật với vị chua ngọt cay vô cùng đặc trưng. Nếu đã quá quen thuộc với các món nước tương chấm há cảo thì hãy thử “đổi gió” với món nước chấm há cảo chua ngọt kiểu Thái này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 4 muỗng canh nước mắm
- 4 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh nước lọc
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê bột ớt
- Rau mùi xắt nhỏ, tỏi băm
Cách làm: Cho nước mắm, nước chanh, đường vào bát nhỏ rồi khuấy đều cho tan. Cho rau mùi, tỏi, bột ớt khuấy đều, điều chỉnh lại gia vị cho vừa miệng rồi thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
8. Nước chấm há cảo vị kim chi mật ong
Sự kết hợp tưởng không liên quan này thực ra lại liên quan không tưởng. Kim chi kết hợp mật ong sẽ mang đến món nước chấm độc đáo. Nếu nhà bạn đang có sẵn kim chi thì hãy tận dụng ngay phần nước sốt kimchi cho món nước chấm há cảo này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 9 muỗng canh nước sốt ướp kim chi
- 6 muỗng canh bơ lạt
- 1 muỗng canh mật ong
- 1,5 thìa cà phê mè rang
Cách làm: Đun chảy bơ lạt, thêm nước sốt ướp kimchi, mật ong và mè trắng vào, khuấy đều. Đun nhỏ lửa và khuấy liên tục để hỗn hợp hòa quyện. Tiếp tục đun cho đến khi sốt đặc lại và sôi nhẹ thì tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
9. Nước chấm há cảo cà ri dừa
Được làm bằng cách kết hợp bột cà ri đỏ với nước cốt dừa, món nước chấm này sẽ có màu sắc bắt mắt và vị ngậy béo thơm đặc trưng từ dừa. Vị ngậy cũng được gia giảm nhờ có thêm nước cốt chanh, mật ong và cà ri cay cay tạo thành hỗn hợp nước chấm đa dạng hương vị và lôi cuốn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 6 muỗng canh nước cốt dừa
- 1 muỗng canh bột cà ri đỏ Thái
- 2,5 thìa cafe nước cốt chanh
- 2 thìa cafe nước tương
- 2 thìa cafe nước mắm
- 2 thìa cafe mật ong
- Gừng băm
Cách làm:
- Cho bột cà ri và nước cốt dừa vào nồi. Đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi và sệt lại thì tắt bếp.
- Chuẩn bị một chiếc bát, cho nước tương, nước mắm, nước cốt chanh, mật ong và gừng vào, khuấy đều. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước cốt dừa cà ri vào, trộn đều lên. Nêm nếm nước chấm cho vừa miệng là hoàn thành rồi.
- Món nước chấm há cảo thích hợp cho mọi loại há cả từ há cảo chiên đến há cảo hấp, từ há cảo nhân thịt, hải sản cho đến há cảo chay.
Ảnh: Sưu tầm
10. Nước chấm giấm và dầu ớt
Dầu ớt là gia vị đặc trưng của châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng. Các món ăn Trung Quốc sử dụng rất nhiều để tạo màu và tạo mùi vị cay nồng và mỡ màng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dầu ớt: 1 muỗng cafe
- Giấm: 1 muỗng canh
Cách làm: Cho giấm, dầu ớt vào chén, trộn đều. Nêm nếm lại theo khẩu vị.
Ảnh: Sưu tầm
Bài viết trên đây đã tổng hợp các công thức nước chấm há cảo từ truyền thống đến phá cách, rất đa dạng hương vị. Hy vọng bạn đã lựa chọn được những công thức yêu thích. Đừng quên lưu lại bài viết để học thêm những công thức nước chấm ngon khác trên Blog Digifood nhé!
Xem thêm: