3 Công thức nước chấm thịt nướng Gogi chuẩn vị Hàn – Digifood
Nước chấm thịt nướng Gogi đậm đà, thơm nồng chính là linh hồn của một bữa thịt nướng hoàn hảo chuẩn vị Hàn. Nếu bạn đang muốn làm bữa thịt nướng ngon như nhà hàng Gogi thì đừng bỏ qua 3 cách làm nước chấm dưới đây cùng Digifood. Chế biến rất đơn giản từ những nguyên liệu dễ tìm trong gian bếp của bạn.
Mục Lục
1.Giới thiệu về nước chấm thịt nướng Gogi
Nước chấm thịt nướng Gogi là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiều loại nguyên liệu và gia vị như tương ớt Hàn quốc, dấm gạo, vừng, đường,…. Nước chấm có vị cay tê, chua nhẹ, thơm ngọt kết hợp với miếng thịt nướng cháy cạnh như nhân đôi sự hấp dẫn khiến bạn muốn ăn mãi chẳng ngừng. Nó khiến bạn tận hưởng bữa ăn một cách ngon miệng và thích thú hơn. Dưới đây Digifood sẽ bật mí cho bạn chi tiết các bước làm nước chấm được chia sẻ từ đầu bếp người Hàn nhé!
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước chấm thịt nướng Gogi Cho-gochujang
Nước chấm thịt Cho-gochujang được ghép bởi 2 từ ”Cho” nghĩa là dấm và ”Gochujang” là tương ớt Hàn Quốc. Tuy tên gọi phức tạp nhưng chỉ với 10 phút, bạn đã nhanh chóng hoàn thành phần nước sốt ngon khó cưỡng này.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
5 người | 5 phút | 5 phút | 10 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 muỗng tương ớt Hàn Quốc (gochujang)
- 2 muỗng đường
- 2 muỗng dấm gạo
- 1 muỗng nước cốt chanh
- ½ thìa cà phê dầu vừng (tuỳ chọn)
- ½ thìa cà phê vừng rang ( tuỳ chọn)
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Cho vào bát tương ớt, đường, dấm, nước cốt chanh. Trộn đều tay tất cả các nguyên liệu cho đến khi tan đường và các gia vị hòa quyện với nhau.
Bước 2: Chia nhỏ thành từng phần vào bát chấm.
Bước 3: Thêm dầu vừng và vừng rang vào nước chấm thịt nướng Gogi và thưởng thức.
Lưu ý: Có thể thay thế đường trắng bằng mật ong hoặc siro lá phong sẽ giúp nước chấm dậy mùi thơm đặc trưng hơn.
Thành phẩm
Nước chấm sánh mịn, quyện đều các loại gia vị và có màu đỏ cuốn hút. Khi kết hợp với thịt nướng sẽ tạo nên hương vị đặc trưng “ăn là mê”.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm nước chấm thịt nướng gogi với tương đậu nành
Nước chấm thịt nướng Gogi với tương đậu nành tên tiếng Hàn gọi là Ssamjang. Nó được tạo thành từ 2 loại tương lên men, đó là Gochujang (tương ớt Hàn Quốc) và Doenjang (tương đậu nành lên men Hàn Quốc). Nước chấm có vị bùi, thơm ngon không kém nước chấm Cho-gochujang.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 10 phút | 5 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 muỗng tương đậu nành Hàn Quốc (Doenjang)
- 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
- 1 muỗng dầu vừng
- 3 thìa cà phê tỏi băm
- 3 thìa cà phê hành tây băm
- 4 thìa cà phê vừng rang
- 3/4 thìa cà phê siro lá phong (Có thể thay thế bằng mật ong hoặc đường)
- 1 muỗng hạt dẻ cười băm nhỏ (tùy chọn)
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bóc vỏ già bên ngoài, rửa sạch băm nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ.
- Băm nhỏ hạt dẻ cười.
Bước 2: Pha chế sốt
Chuẩn bị 1 bát tô to. Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau. Sau đó chia thành những phần chấm nhỏ cho mỗi người và dùng với các món thịt nướng.
Lưu ý: Bạn có thể cho thêm 1 muỗng coca hoặc pepsi nhằm tạo độ ngọt và kết cấu sốt sẽ mềm mại hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Phần nước sốt sẽ có màu đỏ cam, hơi sệt. Khi chấm cùng thịt nướng sẽ cảm nhận được vị cay tê đầu lưỡi của tương ớt Hàn quốc, vị béo ngậy của tương đậu nành, bùi bùi của hạt dẻ. Tất cả hương vị tuyệt vời này tạo thành sự bùng nổ hương vị trong khoang miệng.
4. Cách làm nước chấm thịt nướng Gogi từ đầu bếp tại gia
Nước chấm thịt nướng Gogi chuẩn vị Hàn thường có vị cay khá mạnh. Bạn có thể biến tấu theo công thức sau để có vị cay vừa phải mà vẫn giữ được hương vị chuẩn Hàn.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 10 phút | 10 phút | 20 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 thìa cà phê mè rang
- 5 tép tỏi
- 1 mẩu gừng
- 1/2 cup nước lọc
- 1 tsp hạt tiêu
- 1 tbsp bột bắp
- 1/4 củ hành tây
- 1/2 quả táo
- 2 tbsp (thìa cơm) tương đậu Hàn Quốc
- 2 tbsp tương ớt Gochujang
- 2 tbsp dầu mè
- 1 tbsp syrup gạo/ đường nâu/ mật ong
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch các nguyên liệu gừng, táo
- Bóc vỏ tỏi và hành tây
- Cho tất cả vào máy sinh tố xay nhuyễn
Bước 2: Chế biến sốt
- Trộn đều tương đậu, tương ớt Gochujang, dầu mè, syrup gạo với nhau
- Bắc nồi nhỏ, đổ hỗn hợp gia vị đã xay vào nồi, thêm nước lọc và bột bắp khuấy đều và đun đến khi sánh lại
- Cuối cùng rắc hạt tiêu và mè rang, đợi nguội đổ vào bát
Thành phẩm
Phần nước chấm thịt nướng Gogi sau khi hoàn thành sẽ sánh mịn, thơm ngon cuốn hút người ăn. Loại nước chấm này có thể dùng với các món khác như thịt luộc ăn kèm với cơm cũng rất hợp.
Ảnh: Sưu tầm
5. Lưu ý khi pha nước chấm thịt nướng
- Bạn có thể làm nước chấm nhiều hơn công thức trên và cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh để dùng nhiều lần.
- Bạn có thể thêm bớt đường và nước cốt chanh theo khẩu vị của mình để có chén nước chấm ưng ý nhất. Bởi mỗi vùng miền có sợ thích ăn mặn ngọt, đậm nhạt khác nhau.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 3 cách làm nước chấm thịt nướng Gogi vô cùng đơn giản mà dễ làm. Blog Digifood chúc bạn thành công chế biến được nước chấm, làm một bữa nướng thật ngon miệng. Cùng tận hưởng bữa nướng đỉnh cao bên người thân và bạn bè nhé !
Xem thêm: