Bỏ túi 5 cách làm nước chấm tôm hấp cực kỳ ngon – Digifood

Hải sản nói chung hay tôm hấp nói riêng, luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Và bát nước chấm chính là mảnh ghép không thể thiếu cho món ăn thêm đậm đà hương vị. Bạn lo lắng vì chưa biết cách làm nước chấm tôm hấp đúng điệu? Đã có Digifood mách bạn 5 công thức nước chấm tôm hấp đơn giản, thơm ngon đậm vị tại nhà nhé.

1. Nước chấm tôm hấp – “linh hồn của món ăn”

Khi ăn hải sản, đặc biệt là tôm hấp thì không thể thiếu đi một bát nước chấm. Mỗi quốc gia, vùng miền lại có các loại sốt ăn kèm hải sản khác nhau, tuy nhiên Việt Nam luôn biết chiều lòng thực khách khi có đa dạng các loại nước chấm “ngon – độc – lạ” ăn kèm hải sản cho vị ngon bất ngờ.

cach lam nuoc cham tom hap 1

Ảnh: Sưu tầm

Cùng tham khảo 5 cách làm nước chấm tôm hấp thơm ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè một cách ấn tượng nhất nhé. 

2. Cách làm nước chấm muối ớt xanh

Nước chấm muối ớt xanh hẳn không còn quá xa lạ, với vị ngon đặc trưng ăn kèm tôm hấp đặc biệt hợp và ngon miệng. Xem cách làm bên dưới nhé:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 người 10 phút 15 phút 25 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100gr ớt hiểm xanh
  • 50gr rau cải xanh
  • 100ml nước cốt chanh
  • 80ml nước cốt tắc
  • 5 lá chanh
  • 100gr đường
  • 80gr muối
  • 4 thìa cafe sữa đặc

cach lam nuoc cham tom hap 2

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt hiểm xanh rửa sạch, nhặt bỏ cuống, bỏ hạt, để riêng. Rau cải xanh nhặt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc nhỏ, lá chanh rửa sạch, thái sợi mỏng, để ráo nước.
  • Số lượng bạn căn chỉnh vừa đủ cho số người ăn

Bước 2: Làm muối ớt xanh

  • Cho ớt hiểm xanh, rau cải xanh cắt khúc, lá chanh thái sợi, muối, đường, sữa đặc và nước cốt chanh vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn hỗn hợp đến khi hòa quyện thì tắt máy.

Thành phẩm đạt được

Muối ớt xanh có màu xanh bắt mắt, vị chua chua cay cay mặn ngọt kèm vị thơm béo của sữa đặc. Đây là loại nước chấm ngon và không thể thiếu khi thưởng thức các món hải sản, đặc biệt là tôm hấp.

cach lam nuoc cham tom hap 4

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm nước chấm wasabi

Cách làm nước chấm wasabi vô cùng đơn giản lại rất ngon, xem qua công thức để có thể tự làm một bát nước chấm ăn kèm tôm hấp thật hấp dẫn nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 người 5 phút 5 phút 10 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 20gr wasabi
  • 4 thìa canh nước cốt chanh
  • 65ml nước đường ngô
  • 15gr rễ ngò rí
  • 1 trái ớt sừng, tỏi

cach lam nuoc cham tom hap 6

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngò rí rửa sạch cho hết phần đất, đề ráo. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, cắt khúc bỏ bát riêng. Tỏi rửa sạch, lột bỏ vỏ, đập dập băm nhỏ.

Bước 2: Làm nước chấm wasabi

  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào giã nhỏ hoặc dùng máy xay, tạo thành hỗn hợp.
  • Khi hỗn hợp đã nhuyễn, thêm vào 4 thìa canh nước cốt chanh và nước đường ngô vào khuấy đều.
  • Cuối cùng bạn cho wasabi vào hỗn hợp trên và trộn đều. Cho hỗn hợp nước chấm wasabi ra bát rồi nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

Yêu cầu thành phẩm

Nước chấm wasabi có màu xanh bắt mắt, vị chua ngọt kèm vị cay nồng của wasabi. Nước chấm có mùi thơm đặc trưng của wasabi và ngò rí, cho một bát nước chấm ăn kèm tôm hấp không thể nào chê.

cach lam nuoc cham tom hap 7

Ảnh: Sưu tầm

4. Cách làm nước chấm Thái chua ngọt

Nếu bạn là tín đồ ẩm thực Thái, chắc chắn không thể bỏ qua công thức nước chấm Thái chua ngọt này rồi. Cùng theo dõi công thức dưới đây để có một bát nước chấm Thái chuẩn vị nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 người 10 phút 5 phút 15 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 thìa canh nước mắm
  • 100gr ớt hiểm nhỏ
  • 10gr ớt bột
  • 15gr ngò rí
  • 50ml nước cốt chanh
  • 4 tép tỏi
  • 15gr gừng
  • Gia vị: đường, bột ngọt.

cach lam nuoc cham tom hap 8

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngò rí bỏ hết lá lấy phần thân, ớt, tỏi rửa sạch rồi để cho ráo nước. Gừng rửa sạch, thái sợi.

Bước 2: Làm nước chấm Thái chua ngọt

  • Cho toàn bộ phần ớt hiểm, ngò rí, tỏi và gừng vào băm nhỏ nhuyễn.
  • Khi hỗn hợp đã nhuyễn, thêm vào 10gr ớt bột, 1/2 thìa canh bột ngọt và 2 thìa canh đường vào.
  • Trộn đều hỗn hợp, nếu có máy xay bạn có thể cho vào xay hỗn hợp khoảng 2 phút. 
  • Chuẩn bị 1 bát không, cho 2 thìa canh nước mắm và nước cốt chanh vào khuấy đều.
  • Sau đó, cho phần hỗn hợp phía trên vào nước mắm chanh.
  • Trộn đều hỗn hợp đến khi hòa quyện, nêm nếm lại gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn. Vậy là đã hoàn thành cách làm nước chấm Thái chua ngọt rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Nước chấm Thái chua ngọt có màu sắc bắt mắt, vị chua chua ngọt ngọt và vị cay nồng đặc trưng của ẩm thực Thái. Nước chấm có mùi thơm của ngò rí rất kích thích khứu giác, đảm bảo không thể chối từ.

cach lam nuoc cham tom hap 10

Ảnh: Sưu tầm

5. Cách làm nước chấm muối tắc

Nước chấm muối tắc không chỉ quen thuộc với người dân miền Nam mà còn lấy lòng được cả thực khách ở miền Bắc. Với mùi thơm đặc trưng của tắc, chắc chắn sẽ làm cho đĩa tôm hấp trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 người 10 phút 5 phút 15 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 8 trái tắc
  • 2 trái ớt hiểm
  • 5 lá chanh
  • 2 thìa cafe sữa đặc
  • 4 tép tỏi
  • Gia vị: Bột canh, đường, tiêu xay

cach lam nuoc cham tom hap 11

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tắc rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao cắt làm đôi theo chiều ngang rồi vắt lấy nước cốt cho ra bát riêng, sử dụng rây lọc hạt để nước chấm không bị đắng.
  • Sau khi vắt được nước cốt tắc, giữ lại phần vỏ của 3 trái cắt sợi nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch để ráo nước, cắt sợi nhỏ.
  • Tỏi sơ chế rồi băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch, bỏ phần cuống, loại bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nước chấm muối tắc

  • Cho lá chanh, vỏ tắc đã cắt sợi, ớt hiểm, tỏi băm nhỏ vào bát nước cốt tắc ban đầu.
  • Cho thêm 2 thìa canh bột canh, 2 thìa cafe đường, ½ thìa cafe tiêu xay và 2 thìa cafe sữa đặc vào.
  • Dùng thìa trộn đều hỗn hợp tan hoàn toàn và hòa quyện với nhau. Nêm nếm lại gia vị là hoàn tất.

Yêu cầu thành phẩm

Nước chấm muối tắc có màu vàng bắt mắt, sánh mịn. Vị chua của tắc, ngọt của đường và thơm béo của sữa đặc, thêm vị cay nồng của ớt tạo nên một bát nước chấm ăn kèm tuyệt đỉnh.

cach lam nuoc cham tom hap 13

Ảnh: Sưu tầm

6. Cách làm nước chấm tiêu xanh

Công thức cuối cùng mà Digifood giới thiệu đến bạn là nước chấm tiêu xanh, một công thức đậm đà hấp dẫn nên thử ít nhất một lần.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 người 15 phút 10 phút 25 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 thìa canh nước mắm
  • 20gr tiêu xanh
  • 3gr tiêu sọ
  • 20gr ngò rí
  • 5 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị: Dầu ăn, muối hạt, đường.

cach lam nuoc cham tom hap 14

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tiêu xanh tách phần lõi, lấy phần hạt.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt cho đỡ cay rồi thái nhỏ.
  • Hành lá, ngò rí nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo, cắt khúc ngắn.
  • Cuối cùng, hành tím, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Làm nước chấm tiêu xanh

  • Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng ở lửa nhỏ cho hành tím và tỏi vào phi thơm.
  • Khi hành tím và tỏi đã thơm hơi vàng, bạn cho tiêu xanh, tiêu sọ và ớt sừng vào đảo đều khoảng 2 phút trên lửa vừa đến nhỏ.
  • Tiếp đó, bạn cho hành lá và ngò rí cắt khúc vào, đảo đều nhanh tay khoảng 1 phút thì tắt bếp.
  • Cho các nguyên liệu đã xay vào cối giã nhỏ hoặc có thể dùng máy xay. Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện, cho thêm 1/2 thìa canh muối hạt, 60gr đường và 2 thìa canh nước mắm vào. Tiếp tục trộn đều và giã nhỏ hỗn hợp trong 2-3 phút.
  • Khi hỗn hợp trở nên sánh mịn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng đổ hỗn hợp ra bát là bạn đã hoàn thành cách làm tiêu xanh rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Nước chấm tiêu xanh có màu vàng nâu bắt mắt. Mùi thơm của tiêu xanh và tiêu sọ khiến bát nước chấm trở nên thật hấp dẫn. Vị cay nồng ngọt ngọt, lại đậm đà sánh mịn sẽ làm cho món tôm hấp trở nên ngon miệng khó cưỡng hơn rất nhiều.

cach lam nuoc cham tom hap 16

Ảnh: Sưu tầm

7. Một số lưu ý khi làm nước chấm tôm hấp

Cách làm nước chấm tôm hấp ngon hơn

  • Lựa chọn các nguyên liệu tươi để làm nước chấm ngon hơn, tránh các nguyên liệu đã bị héo, dập hoặc bị úng.
  • Đối với các công thức có sử dụng nước mắm, nên lựa chọn nước mắm ngon nguyên chất.
  • Khi lấy nước cốt chanh (tắc) cần cẩn thận loại bỏ toàn bộ hạt, vì hạt chanh (tắc) sẽ làm nước chấm bị đắng.
  • Nếu cho quá nhiều lá chanh hoặc vỏ chanh (tắc), nước chấm không những không thơm hơn mà còn có thể bị đắng.
  • Khi chế biến có thể nêm nếm thêm các loại gia vị khác sao cho phù hợp với khẩu vị.

Cách bảo quản nước chấm tôm hấp

  • Sau khi chế biến nước chấm, bạn có thể bỏ vào hũ thủy tinh có nắp và cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Thời gian sử dụng nước chấm bảo quản trong tủ lạnh từ 7-15 ngày tùy loại.
  • Không nên bảo quản nước chấm bằng cách đựng vào bát hoặc tô và để trực tiếp trong tủ lạnh vì sẽ ám mùi trong tủ lạnh và không an toàn.
  • Sữa đặc nếu dư sau khi pha, bạn đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Với những cách làm nước chấm tôm hấp trên đây, hy vọng bạn có thể thưởng thức món tôm hấp thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng để ăn kèm các loại hải sản luộc khác nhau như cua, ghẹ,… Với bát nước chấm thơm ngon đậm đà, chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt bạn bè và người thân đấy. Đừng bỏ qua mà hãy vào bếp thử sức cùng Blog Digifood nhé.

Xem thêm bài viết:

Kim Chi

Hành trình tìm kiếm những thi vị thăng hoa nhất của ẩm thực - Gian nan nhưng đầy hấp dẫn!

Related Articles

Back to top button