Học 2 cách làm sốt kem tươi không ngấy, cực đơn giản – Digifood
Nước sốt được xem là yếu tố quyết định đến sự thành công của món ăn. Nếu bạn thích hương vị béo ngậy của những món sốt hấp dẫn thì đừng bỏ qua sốt kem tươi. Với món sốt này bạn có thể kết hợp cùng với nhiều món ăn khác nhau như thịt nướng, bánh ngọt và đặc biệt là mì Ý… Trong chuyên mục Món ngon mỗi ngày hôm nay, Digifood sẽ bật mí 3 cách làm sốt kem tươi béo ngậy nhưng không ngấy cực kì đơn giản.
Mục Lục
1. Cách làm sốt kem từ sữa tươi
Công thức làm sốt kem tươi từ sữa khá đơn giản và không hề khó chút nào. Đặc biệt, với cách làm mà Digifood gợi ý dưới đây bạn có thể kết hợp cùng với nhiều món ngon như thịt gà, thịt heo chiên, phi lê cá… Cùng bắt tay vào chế biến thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 cốc sữa tươi nguyên chất (không đường)
- 2 thìa bơ lạt
- 2 thìa bột mì đa dụng
- 1/3 cốc kem sữa (có thể thay thế bằng Whipping Cream)
- 1 thìa cafe muối
- 1/2 thìa cafe hạt tiêu xay (nếu muốn làm nước sốt cho món mặn)
Hướng dẫn cách làm sốt kem từ sữa tươi
- Bước 1: Cho bơ lạt vào chảo đun nóng chảy ở lửa vừa.
- Bước 2: Cho thêm bột mì vào phần bơ lạt vừa đun chảy ở bước 1. Trộn đều để bột mì hòa quyện cùng với bơ. Tiếp tục khuấy đều trong 2 phút nhưng không để bột bị cháy.
Ảnh: sưu tầm
- Bước 3: Đun sữa tươi ở lửa vừa cho đến khi xuất hiện bọt khí ở xung quanh viền nồi thì tắt bếp và để nguội bớt.
- Bước 4: Cho sữa tươi vào hỗn hợp bột mì và bơ ở bước 2. Khuấy đều và đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi và đặc lại.
- Bước 5: Cho thêm kem sữa, muối và chút hạt tiêu xay (nếu muốn làm nước sốt cho món mặn). Đun thêm khoảng 1-2 phút để nước sốt đặc lại là có thể thưởng thức.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm sau khi thực hiện
Nước sốt kem tươi từ sữa sẽ có vị béo ngậy nhưng không quá ngấy do sử dụng sữa tươi không đường. Nước sốt có độ sánh mịn, không quá loãng, màu trắng ngà nhưng rất bắt mắt. Bạn có thể sử dụng sốt kem tươi này cho các món mặn như thịt gà chiên, cá phi lê chiên,…
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm sốt kem tươi mì Ý
Nếu là tín đồ của món mì Ý chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm với phần sốt kem tươi béo ngậy đúng không? Chỉ với những nguyên liệu đơn giản bạn cũng có thể dễ dàng chế biến thành món sốt hấp dẫn rồi đó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 muỗng canh bơ lạt
- 1 muỗng canh bột mì
- 1.5 muỗng cafe tỏi băm
- 3/4 cốc kem béo
- 3/4 cốc sữa tươi nguyên chất
- 100gr phô mai tươi bào sợi
- Muối và hạt tiêu xay
- 1 thìa rau mùi tây
Ảnh: sưu tầm
Digifood gợi ý:
Hướng dẫn cách làm sốt kem tươi mì Ý
- Bước 1: Đun chảy bơ trong chảo lớn ở lửa vừa. Sau đó, cho bột mì vào khuấy đều liên tục. Sau đó, cho thêm tỏi băm vào xào đến khi bột mì và tỏi chuyển sang màu vàng.
Ảnh: sưu tầm
- Bước 2: Cho thêm kem và sữa, muối và 1 chút hạt tiêu xay. Đun nhỏ lửa và khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn và bắt đầu sánh lại.
- Bước 3: Cho thêm phô mai vào sợi vào. Đun nhỏ lửa thêm khoảng vài phút để phô mai tan chảy. Trong quá trình đun, bạn nên khuấy đều để phô mai không bị dính.
Ảnh: sưu tầm
Lưu ý: Sau khi luộc chín mì, bạn chỉ cần cho nước sốt kem tươi và rau mùi tây lên trên rồi trộn đều mì là có thể thưởng thức.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Nước sốt kem tươi mì Ý có độ sánh mịn, màu vàng kem đẹp mắt. Nước sốt có vị đậm đà vừa phải, béo ngậy với lớp phô mai dai dai. Tuy nhiên, để món mì Ý ngon hơn bạn nên đảm bảo nước sốt luôn nóng nhé.
Ảnh: sưu tầm
Mẹo nhỏ: Khi bắt đầu luộc chín mì thì tiến hành làm nước sốt kem tươi để nước sốt giữ được độ nóng mà không cần phải đun lại.
Không cầu kỳ như sốt BBQ, sốt kem tươi là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai muốn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn có một món ngon hấp dẫn. Với 2 công thức làm sốt kem béo ngậy mà Blog Digifood gợi ý, hy vọng bạn sẽ bỏ túi thêm 1 loại sốt đơn giản, dễ làm nhưng ai cũng khen ngon! Chúc các bạn thành công với món sốt lạ miệng này!
Xem thêm các công thức chế biến nước sốt ngon khác: