Lưu gấp 5 công thức làm bánh dừa đơn giản tại nhà – Digifood
Bánh dừa gây ấn tượng với hương vị ngọt nhẹ và mùi hương thơm ngọt hấp dẫn. Thức bánh này có thể dùng làm quà ăn vặt hay quà tặng người thân, bạn bè đều phù hợp. Hơn nữa, bạn có thể chế biến ngay tại nhà vừa đảm bảo an toàn mà vẫn thơm ngon như ngoài quán. Xem ngay các công thức này cùng Digifood nhé.
Mục Lục
1. Bánh dừa hạnh nhân
Chiếc bánh giòn xốp, ngậy vị bơ, thơm nức mùi hạnh nhân và dừa khô chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời dành tặng bạn bè, người thân. Bỏ túi ngay bí kíp làm bánh dừa hạnh nhân ngay sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 150g bột mì đa dụng
- 120g bơ nhạt
- 1 quả trứng gà
- 60g đường trắng
- 70g đường nâu
- 1/2 thìa muối nở (baking soda)
- 1/4 thìa muối
- 80g vụn dừa khô
- 50g Hạnh nhân thái lát
** Lưu ý: nếu không có đường nâu, bạn có thể dùng đường trắng. Tổng lượng đường trắng trong công thức còn 80-90g
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: trộn bột
- Cho vào âu (bát tô) gồm bột mỳ, baking soda, muối và 80g lượng dừa khô. Dùng phới trộn đều.
Bước 2: trộn bơ, trứng gà
- Bơ để ở nhiệt độ phòng cho mềm rồi cho vào một âu khác. Dùng máy đánh trứng trộn đều ở tốc độ chậm trong 10-15s cho đến khi bơ mềm nhuyễn.
- Tiếp theo, bạn cho đường vào bơ, dùng máy đánh trứng tốc độ gần cao nhất trộn đều trong 4-5 phút.
- Bước kế tiếp, bạn đập trứng gà vào và đánh cho hòa quyện với nhau. Nếu bạn thích mùi thơm của vanilla thì có thể thêm chiết xuất vanilla ở bước này.
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: tạo hình
- Cho bột ở bước 1 vào hỗn hợp bơ ở bước 2. Cho từ từ và trộn đều. Nếu thấy bột nhão, bạn cho thêm bột dừa. Đến khi khối bột còn hơi ướt đủ để nặn thành hình tròn là được.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu. Để bột nghỉ khoảng 30-60 phút để bột cứng hơn.
- Sau 30-60 phút, bạn lấy bột ra chia thành các phần bằng nhau, vo tròn, ấn dẹt.
- Cho thêm vài lát hạnh nhân lên mặt bánh.
Ảnh: sưu tầm
Bước 4: nướng bánh
- Làm nóng là ở 175 độ C khoảng 3 phút
- Lót giấy nến lên khay nướng, xếp bánh lên khay. Khoảng cách giữa những chiếc bánh là 3-5cm để khi nướng bánh không bị dính vào nhau.
- Đặt khay bánh vào lò nướng (hoặc nồi chiên không dầu)
- Nướng 170-175 độ trong 15 phút. Kiểm tra bánh đã chín và đạt màu vàng đẹp mắt thì tắt lò. Để bánh trong lò thêm 2-3 phút để bánh giòn hơn.
Bước 5: bảo quản
- Lấy bánh ra cho lên rack để nguội, cho vào lọ thủy tinh đậy kín và bảo quản ở nơi thoáng mát.
Thành phẩm bánh dừa hạnh nhân
Bánh có màu vàng nâu rất đẹp. Bánh giòn xốp, thơm nức mùi dừa và hanh nhân. Bạn có thể dùng với trà, cà phê đều ngon.
Ảnh: sưu tầm
2. Bánh dừa Giồng Luông
Đây là món bánh đặc sản của tỉnh Bến Tre và là món ăn khoái khẩu của người dân vùng Tây Nam Bộ. Chiếc bánh “múp míp” dẻo xốp từng hạt nếp ngon. Nhân bánh ngọt béo, thơm bùi của sợi dừa khô sần sật.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp dẻo
- Dừa khô
- Muối
- Đường
- Lá dừa non
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
- Gạo nếp chọn loại nếp dẻo thơm như nếp Thái. Nếp càng dẻo thì bánh càng thơm và ngon.
- Bạn đem gạo nếp đi vo sạch, để ráo rồi cho vào ngâm ngập nước để hạt gạo nở mềm.
- Dừa khô băm nhuyễn, trộn đều cùng muối và đường.
- Lá dừa non rửa sạch, để ráo hoặc lau khô.
- Gạo nếp được vo lại lần nữa và để ráo nước.
- Bạn lấy 1 đầu lá dừa non giữ chặt và cuốn từ từ phần lá còn lại để tạo thành khuôn bánh hình trụ.
Ảnh: sưu tầm
- Cho gạo nếp vào giữa ống bánh rồi cho nhân dừa, cuối cùng thêm 1 lớp gạo nếp lên trên.
- Bẻ miệng lá dừa và bịt kín chiếc bánh.
- Dùng gân lá chuối khô hoặc dây lạt bó chặt bánh.
- Thả bánh vào nồi nước, đun sôi và luộc trong 5-6 tiếng.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm bánh dừa
Chiếc bánh nhỏ nhắn có lớp vỏ màu nâu, nhân bánh gạo nếp dẻo, thơm mùi dừa và mùi gạo nếp đặc trưng. Bạn có thể chấm cùng nước đường hoặc muối vừng đều ngon.
3. Cách làm bánh dừa nướng Keto
Chiếc bánh thơm nức mùi dừa kết hợp với phô mai ngậy ngậy dai dai sẽ làm thực đơn keto của bạn thêm phong phú.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g Dừa bào nhỏ (hoặc xay vụn)
- 250ml whipping cream
- 80g Bơ nhạt
- 100g phô mai mozzarella
- 2 quả trứng gà
- Muối hoặc đường (tùy sở thích ăn mặn hay ngọt)
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
- Dừa bào thành sợi nhỏ, cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, sấy khô ở 40 độ C trong 20 phút. Bạn có thể thay thế bằng dừa khô, chỉ cần dập dập cho dừa vụn ra là được.
- Bơ để mềm, đánh nhuyễn rồi thêm đường hoặc muối vào trộn đều.
- Lần lượt đập từng quả trứng vào âu bơ, dùng máy trộn đều. Bước kế tiếp, bạn cho whipping cream vào đánh hỗn hợp bông mềm.
- Bạn cho cơm dừa vào hỗn hợp trên, trộn đều.
Ảnh: sưu tầm
- Dùng thìa hoặc đeo bao tay lấy từng phần bánh bằng nhau và nặn bánh thành hình tròn
- Đặt 1 viên phô mai vào giữa và viên tròn lại
- Lót giấy nến vào khay nướng, cho bánh lên trên
- Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 160 độ C, 3 phút
- Cho bánh vào lò và tiến hành nướng khoảng 20 phút ở 190 độ C
- Khi thấy bánh chín vàng thì lấy ra tránh để bánh bị cháy đen. Sau khi lấy ra bạn để bánh nguội và thưởng thức.
Ảnh: sưu tầm
Mẹo nhỏ: Nếu bạn không có lò nướng, NCKD thì có thể cho bánh vào chiên cũng rất ngon. Sau khi chiên vàng, bạn lấy ra đặt lên giấy thấm dầu để món bánh không bị ngấy.
Thành phẩm bánh dừa
Chiếc bánh có vỏ ngoài vàng nâu, tỏa mùi dừa thơm lừng. Nhân bánh phô mai ngậy ngậy cực ngon.
Ảnh: sưu tầm
4. Cách làm bánh dừa cadé
Nhắc đến ẩm thực đường phố Sài Gòn thì không thể bỏ qua món bánh dừa cadé bình dân nhưng vô cùng nổi tiếng. Vỏ bánh bông lan mềm mịn bọc nhân dừa ngọt kèm một chút cadé bên trong, vừa lạ miệng vừa hấp dẫn vô cùng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh cà vỏ: 100g
- Bột mì đa dụng: 150g
- Bột nở: 1/2 thìa
- Dừa khô: 1 gói
- Muối: 2/3 thìa
- Đường: 3 thìa
- Mật ong: 1 thìa
- Trứng gà: 7 quả
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh cho vào nước ấm ngâm khoảng 1-2h cho mềm
- Vò đậu xanh cho sạch bụi rồi cho vào nồi hấp hoặc nấu chín
- Cho đường vào đậu xanh, dùng muỗng nghiền đậu nát nhuyễn và đường tan vào đậu
- Nếu bạn không có thời gian nghiền đậu thì có thể cho vào máy xanh sinh tố, thêm chút nước, xay thật nhuyễn. Tiếp theo cho đậu xay vào chảo chống dính và cho lên bếp sên đến khi được khối mịn dẻo.
Bước 2: Làm bột bánh
- Đập 7 quả trứng vào một âu lớn, cho đường, muối vào âu rồi dùng phới đánh tan
- Tiếp theo bạn cho vào âu bột mì, bột nở, đánh cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau
- Sau đó bạn cho 1 thìa mật ong, 2 thìa nước lọc vào hỗn hợp, trộn đều để hỗn hợp không bị vón cục. Hỗn hợp ở dạng lỏng, không quá đặc. Nếu không đạt bạn có thể thêm 1 chút nước lọc
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu và để bột nghỉ trong 20 phút.
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: Nướng bánh
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng chảo sâu lòng. Đặt chảo lên bếp làm nóng, phết 1 lớp dầu ăn trải đều khắp lòng chảo.
- Múc bột đổ vào chảo, nghiêng chảo để tráng bột đều hơn. Sau đó, bạn đậy vung chảo khoảng 2 phút cho bánh chín.
- Mở vung, kiểm tra bánh chín rồi cho ra đĩa.
- Thực hiện lần lượt cho đến khi hết lượng bột đã chuẩn bị.
Bước 4: Làm nhân bánh
- Cơm dừa nạo thành sợi nhỏ
- Cho 1 lớp đậu xanh vào giữa vỏ bánh, cho dừa vào giữa, lấy một vỏ bánh khác úp lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành bánh dừa cadé. Bây giờ chỉ cần cắt nhỏ bánh và thưởng thức.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm bánh dừa cadé
Vỏ bánh vàng nâu, giòn bên ngoài, mềm xốp mà không bị cứng. Nhân bùi béo, thơm ngọt, dễ ăn và không bị ngấy. Bạn có thể làm thành món ăn sáng hoặc món ăn vặt cuối tuần đều phù hợp.
5. Bánh dừa lạnh sốt lá dứa
Bánh dừa kiểu mới mềm mịn như bớ, mát lạnh và có hương vị mới lạ chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần cốt bánh
- 60r sữa tươi
- 80g bột mì số 8
- 20g bột cốt dừa
- 4 quả trứng gà
- 50gr dầu ăn
- 55gr đường
- Vài giọt nước chanh
- 1gr muối
Ảnh: sưu tầm
Phần mousse dừa
- 100gr bột cốt dừa
- 6 lá gelatin
- 5 lòng đỏ trứng
- 40gr đường
- 100gr dừa non
- 350gr sữa tươi
- 200gr whipping cream
Phần sốt lá dứa
- 6 lá gelatin
- 120gr creamcheese
- 40gr đường
- 30gr nước cốt dừa
- 200gr whipping cream
- 100gr nước lá dứa
Lưu ý: Lá dứa tươi rửa qua nước muối, để ráo nước. Cho vào xay thêm chút nước lọc để xay lấy 300gr. Lọc qua rây bỏ bã. Nước cốt để qua đêm, sau đó lấy 100gr nước lá dứa đặc
Các bước thực hiện
Bước 1:
- 4 quả trứng tách lòng đỏ, lòng trắng để riêng ra 2 bát
- Trong bát đựng lòng đỏ trứng, bạn cho 5g đường, dùng phới khuấy đều. Thêm tiếp 60g sữa tươi, khuấy đều. Cho tiếp 50g dầu ăn, khuấy đều.
- Bước tiếp theo, bạn cho 20g bột cốt dừa và 80g bột số 8, khuấy đều tay để hỗn hợp không bị vón cục và tạo thành một hỗn hợp lỏng.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2:
- Trong bát đựng lòng trắng, bạn cho vài giọt nước cốt chanh, muối và dùng máy đánh trứng ở tốc độ vừa đánh cho quyện đều với nhau.
- Chia 50g đường thành 3 phần, cho từ từ vào lòng trắng trứng và đánh đều.
- Sau khi cho hết đường và đánh bông trứng đến khi có chóp là đạt.
Bước 3:
- Lấy 1/3 lượng lòng trắng vừa làm ở bước 2 vào bát lòng đỏ trứng ở bước 1, khuấy đều.
- Làm lần lượt cho đến khi hết lòng trắng
Bước 4:
- Lót giấy nến vào khay nướng, cho hỗn hợp vào khay và dàn đều
- Đập nhẹ khay bột vài lần để loại bỏ bọt khí lớn giúp cốt bánh không bị rỗng
- Cho khay vào lò nướng, đặt nhiệt độ ở mức 150-160 độ C và nướng khoảng 45-50 phút. Khi thấy mặt bánh vàng là được
- Lấy bánh chín ra khỏi lò, cho ra rack và để nguội hoàn toàn
Bước 5:
- Cho 400g whipping cream vào bát, dùng máy đánh trứng đánh bông mềm (không bông cứng)
- Bảo quản trong tủ lạnh đến khi dùng
Bước 6:
- Ngâm 6 lá gelatin với nước cho mềm (có thể thay bằng 15g gelatin bột với 40g nước)
- Cho 5 lòng đỏ trứng vào bát cùng với 40g đường, 100g bột cốt dừa, 350g sữa tươi. Dùng phới trộn tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau
- Tiếp theo thêm 100g dừa non hoặc dừa nạo, trộn đều
- Cho hỗn hợp vào xoong, bắc lên bếp nấu đến khi thấy trứng chín thì cho gelatin đã ngâm mềm vào nồi, khuấy đều một lúc rồi tắt bếp và để nguội
Ảnh: sưu tầm
Bước 7:
- Cream cheese làm mềm bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy
- Cho Cream cheese vào bát cùng với 40g đường, đánh đến khi hòa quyện
- Thêm 30g nước cốt dừa và 100g nước cốt lá dứa, trộn đều
Bước 8:
- Cho 1/2 lượng whipping cream ở bước 5 vào hỗn hợp lá dứa, trộn đều
- Cho 1/2 lượng whipping cream ở bước 5 vào hỗn hợp trứng, dừa (bước 6), trộn đều
Bước 9:
- Cắt bánh bông lan thành lát mỏng
- Đặt 1 lát bông lan ở đáy hộp >> cho mousse dừa >> bánh bông lan >> mousse dứa
- Cho hộp bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2h
- Rắc thêm dừa nạo lên trên và thưởng thức
Thành phẩm bánh dừa
- Bánh dừa lá dứa có màu xanh nhạt lạ mắt. Vị ngọt nhẹ, thanh mát, cốt bánh mềm mịn.
Ảnh: sưu tầm
Trên đây là 5 công thức làm bánh dừa đơn giản tại nhà. Chúc bạn có thêm nhiều món bánh ngon với công thức của Digifood.
Xem thêm: