Bột gạo tẻ làm bánh gì? 8 món bánh cực ngon, dễ làm – Digifood
Bột gạo được phân thành ba loại chính là bột gạo tẻ, bột gạo nếp và bột gạo lứt. Đâu là điểm khác biệt giữa ba loại bột này? Bột gạo tẻ làm bánh gì? Hãy cùng Digifood tìm hiểu chi tiết trước khi làm bánh nhé
Mục Lục
1. Bột gạo tẻ là gì?
Bột gạo tẻ là loại bột mịn được xay từ loại gạo tẻ chuyên dùng để nấu cơm. Bột gạo tẻ còn được gọi là bột gạo, khác với bột nếp (được xay từ hạt gạo nếp). Tại Việt Nam, bột gạo tẻ là nguyên liệu làm bánh vô cùng phổ biến và dễ mua.
Ảnh: sưu tầm
2. Phân biệt bột gạo tẻ, bột gạo nếp và bột gạo lứt
Trước khi tìm hiểu bột gạo tẻ làm bánh gì, chúng ta cần phân biệt 3 loại bột gạo này.
Bột gạo tẻ
Bột gạo tẻ có kết cấu mịn và màu trắng đục. Khi hòa vào nước sẽ tạo nên hỗn hợp sệt nhưng không tạo độ kết dính. Bột gạo tẻ được dùng phổ biến trong các loại bánh xèo, bánh cuốn, bánh tráng, sợi bánh ướt,…
Ảnh: sưu tầm
Bột gạo nếp
Bột gạo nếp là bột xay mịn từ hạt nếp khô (hạt gạo sáp). Bột gạo nếp có màu trắng tinh, bột rất mịn và dính tay. Bột gạo nếp sau khi hòa với nước và đun nóng sẽ ngả màu trắng trong, dẻo và có độ dính. Đây là nguyên liệu chính để tạo nên các món bánh dân gian như bánh gai, bánh khúc, chè trôi nước, bánh ít trần,…
Ảnh: sưu tầm
Bột gạo lứt
Bột gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt. Loại bột này có kết cấu tương đối thô, màu nâu nhạt. Bột có vị béo và mùi thơm nhẹ đặc trưng của gạo lứt. Giá trị dinh dưỡng cao được dùng làm bánh và các món ăn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, điều hòa nhịp tim, giảm mỡ máu,…
Ảnh: sưu tầm
3. Cách chọn bột gạo tẻ làm bánh
Bột gạo tẻ làm bánh gì ngon thì khâu chọn bột đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau đây:
- Màu sắc: bột gạo tẻ ngon là loại có màu trắng đục, khi sờ vào có cảm giác mịn và mát tay.
- Độ mới: bột gạo tẻ mới sẽ có mùi thơm nhẹ của gạo. Bột không xuất hiện các đốm màu bất thường, nấm mốc hoặc mối mọt.
- Thương hiệu: bạn hãy ưu tiên loại bột được đóng gói sẵn, trên bao bì thể hiện đầy đủ những thông tin cần thiết như tên nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần và hướng dẫn sử dụng.
Ảnh: sưu tầm
4. Cách làm bột gạo tẻ tại nhà
Bước 1: Vo gạo qua nhiều lượt nước để loại bỏ bụi bẩn hay vỏ trấu còn sót lại. Mang gạo đi ngâm trong nước sạch và để qua đêm. Xả lại với nước sạch từ 2-3 lần.
Bước 2: Mang gạo đi xay nhuyễn cùng với nước sạch.
Bước 3: Để nguyên hỗn hợp xay nhuyễn từ 3-5 tiếng. Khi thấy bột lắng xuống đáy âu, nước bên trên trong thì gạn bỏ hết nước. Cho bột vào khăn sạch, buộc chặt và dùng vật nặng đặt lên để ép hết phần nước còn sót lại ra ngoài.
Bước 4: Tách khối bột làm nhiều phần nhỏ, cho vào khay hoặc mâm sạch và đem đi phơi nắng trong nhiều giờ liền để bột khô hoàn toàn.
Bước 5: Tán nhuyễn các khối bột để mài thành bột mịn. Cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo để sử dụng dần.
Ảnh: sưu tầm
5. Bột gạo tẻ làm bánh gì ngon?
Sau đây là các món bánh phổ biến, dễ làm tại nhà. Đừng bỏ qua nhé!
Bánh bèo chén
Bánh bèo chén là món ăn vặt đặc trưng của các tỉnh miền Trung. Bánh bèo chén có vị ngọt mềm từ bột gạo tẻ, kết hợp với phần nhân tôm thịt thơm phức nhiều màu sắc trông rất bắt mắt. Món bánh sẽ ngon hơn khi dùng thêm một ít chà bông, hành phi và chút nước mắm chua ngọt cay sè.
Ảnh: sưu tầm
Bánh da lợn
Bánh da lợn là món bánh cổ truyền thường xuyên góp mặt trong những dịp lễ long trọng như đám cưới, đám hỏi, đám giỗ hoặc những dịp lễ tết ở các tỉnh miền Tây. Bánh da lợn được làm từ bột gạo tẻ, bột nếp, bột năng, đậu xanh và lá dứa. Hương vị thơm ngon, bánh mềm mại, ngọt thanh và có vị beo béo của nước cốt dừa.
Ảnh: sưu tầm
Bánh xèo
Bột gạo tẻ làm bánh gì ngon? Nhất định không thể bỏ qua bánh xèo.Tuy nguyên liệu làm bánh không quá cầu kỳ, nhưng người làm bánh phải thật khéo tay để vỏ bánh giòn rụm, mỏng mà không bị nát. Phần nhân xào vừa miệng và kèm theo nước mắm chua ngọt đúng chuẩn.
Ảnh: sưu tầm
Bánh đúc lá dứa
Trong ký ức tuổi thơ của nhiều người, bánh đúc là món ăn vặt hấp dẫn vô cùng gần gũi. Bánh đúc có màu xanh nhạt đẹp mắt, dai giòn, vị béo ngậy và thơm ngào ngạt mùi lá dứa. Chấm cùng nước cốt dừa mè rang hoặc nước đường sánh kẹo ngọt ngào. Quy trình và nguyên liệu để làm ra món bánh đúc cũng vô cùng đơn giản, chủ yếu là bột gạo tẻ, bột năng và lá dứa.
Ảnh: sưu tầm
Bánh tầm bì
Bột gạo tẻ làm bánh gì? Cùng trổ tài với món bánh tầm bì ngon xuất sắc nhé. Bánh tầm bì là sự kết hợp hoàn hảo giữa bì heo, chả thịt, dưa leo, rau thơm cùng sợi bánh dai dai, bùi bùi lạ miệng. Để gia tăng hương vị, người ta sẽ kết hợp cùng nước cốt dừa và nước mắm tỏi ớt đi kèm.
Ảnh: sưu tầm
Bánh bò
Bánh bò là món bánh xốp có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguyên liệu chính để làm bánh bò tương đối đơn giản, gồm bột gạo, đường, nước và men. Kết hợp thêm lá dứa, khoai môn, đường thốt nốt để mang đến nhiều hương vị mới lạ, hấp dẫn.
Ảnh: sưu tầm
Bánh canh chả cá
Nếu chưa có dịp đặt chân đến mảnh đất Nha Trang xinh đẹp, bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản này ngay tại nhà. Hương vị độc đáo với sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng ngọt thanh được ninh từ cá và rau củ, vị bùi bùi của sợi bánh canh gạo tẻ và những lát chả cá dai dai được làm từ các loại cá tươi ngon như cá thu, cá ngừ, cá cờ,…
Ảnh: sưu tầm
Bánh bao mặn chiên
Nếu chưa biết bột gạo tẻ làm bánh gì ngon thì hãy tham khảo món bánh bao mặn chiên hấp dẫn, lạ miệng. Bánh bao mặn chiên có phần lạ miệng nhờ vào phần nhân thịt mềm mại, trứng muối béo bùi, nấm tai mèo giòn ngọt cùng các loại rau củ và hành phi thơm ngào ngạt. Bao phủ bên ngoài là phần vỏ bánh được làm từ bột gạo tẻ chiên ngập dầu vàng giòn đẹp mắt. Món bánh này thường chấm với tương ớt để tăng thêm hương vị.
Ảnh: sưu tầm
Digifood vừa cùng bạn tìm hiểu bột gạo tẻ làm bánh gì ngon. Hãy tham khảo 8 món bánh trên đây để trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé.