Cách làm chả ram tôm đất chuẩn xứ Nẫu ăn là ghiền – Digifood
Nếu ai đã một lần đến xứ Nẫu Bình Định chắc hẳn sẽ không thể quên món chả ram tôm đất. Một món ăn giản dị nhưng cực kỳ hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng. Sau đây, hãy cùng Digifood trổ tài vào bếp với cách làm món chả ram tôm đất ăn là ghiền.
Mục Lục
1. Giới thiệu món chả ram tôm đất
Chả ram không phải món ăn mà riêng Bình Định mới có nhưng chỉ ở Bình Định mới làm ra hương vị đúng chuẩn nhất, thơm ngon nhất.
Cái tên chả ram tôm đất bắt nguồn từ nguyên liệu chính làm nên món ăn cũng như vì kích thước nhỏ nhắn. Do tôm đất nhỏ nên cuốn chả cũng làm vừa vặn theo kích cỡ của con tôm đất và thường có cỡ bằng ngón tay cái.
Từng miếng chả ram nhỏ xinh nhưng hương vị lại không hề tầm thường đâu nhé. Miếng chả ram giòn tan của lớp bánh tráng chiên ở ngoài, bên trong vừa có vị đậm đà của thịt, vị ngọt của tôm đất. Món ăn có thể dùng làm món ăn chơi nhẹ nhàng hoặc kết hợp thêm với bún và rau sống là thành món chính ngon mắt, ngon miệng cho cả nhà.
2. Cách làm món chả ram tôm đất
- Khẩu phần: 4 người ăn
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút
- Thời gian nấu: 20 phút
- Tổng thời gian: 35 phút
2.1. Nguyên liệu
Phần ram cuốn
- Tôm đất 200gr
- Thịt ba rọi 200 gr
- Hành tím 50gr
- Trứng gà 1 quả
- Bánh tráng phơi sương
- Dầu ăn, nước mắm, gia vị
- Ăn kem: rau sống, bún
Phần nước chấm:
- Nước mắm: 4 thìa cà phê
- Đường trắng: 3 thìa cà phê
- Nước lọc: 8 thìa cà phê
- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
- Tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu
2.2. Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm đất rửa sạch, cắt bỏ đầu, lột vỏ và tách chỉ đen trên lưng tôm (nhớ đế lại đuôi tôm). Nếu tôm to thì bạn có thể cắt nửa.
- Ướp tôm với 1/2 thìa cafe gia vị, đường và ít tiêu. Để trong tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút.
- Thịt ba rọi rửa sạch, băm nhỏ, ướp thêm với tiêu và gia vị.
- Hành tím bỏ vỏ, thái lát
Bước 2: Cuốn chả ram
- Sau bước sơ chế thì bước tiếp theo trong cách làm món chả ram tôm đất là bước cuốn ram. Bước này yêu cầu sự tỉ mỉ và một chút khéo tay.
- Lấy một chiếc mâm hoặc thớt để cuốn chả. Chuẩn bị một bát nước để thấm bánh tráng. (Mẹo nhỏ là vắt thêm ít nước cốt chanh, như thế sau khi chiên chả ram sẽ vàng đều và giòn hơn.)
- Lấy bánh tráng trải lên mặt phẳng, thấm ít nước vào bánh tráng cho mềm. Tiếp đến cho tôm, thịt và hành tím thái lát vào. Giữ mép bánh rồi cuốn chặt tay đến mép còn lại thì dùng lòng trắng trứng gà quét 1 lớp rồi cuốn tiếp.
Bước 3: Chiên chả
Cho chảo lên bếp (nhớ để khô chảo trước khi cho dầu vào để không bị bắn). Cho dầu vừa ngập cuốn ram và đợi đến khi dầu sôi.
Để ram có thể chín đều, phía ngoài vàng giòn bên trong chín mềm, thì nên chiên ram ở lửa lớn trong thời gian đầu, tầm 4-5 phút sau đó hạ lửa nhỏ. Như vậy sẽ tránh được tình trạng bên ngoài bị cháy nhưng bên trong chưa chín.
Khi chiên, bạn phải đảo đều để cuốn chả chín, vàng đều. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng rổ lưới hoặc giấy thấm dầu để tránh tình trạng tích quá nhiều dầu, tạo cảm giác ngấy khi ăn.
- Digi gợi ý: Cách nấu bún bung Thái Bình lạ mà ngon
3. Pha nước chấm
Nước chấm là một phần vô cùng quan trọng trong cách làm món chả ram tôm đất.
Cho nước lọc, đường trắng, nước mắm và nước cốt chanh vào một chiếc bát lớn và khuấy cho tan. Bạn có thêm cho thêm ít mì chính để làm nước chấm ngon hơn. Nêm nếm lại cho hợp miệng. Cuối cùng cho tỏi băm, ớt băm và hạt tiêu
Nước mắm chả ram chua ngọt, hấp dẫn, ngoài ra cón có thể chấm với cá chiên, thịt luộc, ngon không kém cạnh luôn nha.
4. Thành phẩm
Chả ram tôm đất chuẩn là có màu vàng đẹp mắt. Lớp cuốn vẫn được giữ nguyên, không bị bung hay vỡ. Khi ăn thì cảm nhận được lớp vỏ giòn, nhân bên trong chín đều, đậm đà, có vị ngọt của tôm và hành tím.
Chả ram tôm đất Bình Định thường được ăn kèm rau sống, dưa leo và nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, bạn có thể cuốn chả ram tôm đất với lá cải xanh cũng rất ngon. Vì vị hăng của lá cải chấm cùng nước mắm chua ngọt rất hợp.
5. Cách bảo quản chả ram cuốn tôm đất
Chả ram tôm đất có thể bảo quản được lâu. Dưới đây là các lưu ý để bảo quản chả đúng cách để không bị ỉu.
- Với chả chưa chiên, bạn có thể cho vào hộp, bảo quản ở mức nhiệt từ 0 – 50C trong 48 giờ. Không nên để quá thời gian này vì dễ làm mất đi độ giòn của chả.
- Riêng với chả đã lỡ chiên mà chưa cần dùng đến, thì các bạn có thể chuẩn bị một lớp giấy bạc, sau đó là giấy thấm dầu, cho chả ram vào đó rồi cuốn lại để giữ chả luôn được giòn.
Trên đây là cách làm chả ram tôm đất mà Blog Digifood chia sẻ đến bạn. H vọng sẽ cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích để làm ra những món ăn ngon chiêu đãi cả nhà!
Xem thêm: