3 cách làm muối chấm gà ‘thần thánh’ cho hội chị em vào bếp – Digifood
Gà luộc chấm muối chanh chắc chắn là combo “huyền thoại” của mỗi gia đình Việt, nhất là các ngày cỗ hay Tết. Nếu như bạn muốn món ăn này bớt đơn điệu, thêm hương vị và “chống ngán” hơn thì hãy biến tấu đi phần muối chấm xem sao? Thử ngay các cách làm muối chấm gà siêu lạ miệng dưới đây, đảm bảo một mình bạn cũng tự tin “đánh bay” chú gà luộc trong nốt nhạc.
Mục Lục
1. Đôi nét về các loại muối chấm gà luộc
Nếu như gà luộc là tinh hoa của mọi bữa tiệc thì phần muối chấm chính là tinh thần là nên món ăn đó. Muối chấm có ngon thì gà mới đậm vị, gà có dai có bở hay màu không bắt mắt đến mấy, chỉ cần nước chấm ngon là có thể ăn hoài không ngán. Gà luộc vốn chỉ có vị ngọt nhẹ tự nhiên từ thịt, muối mà mặn thì gà càng không ngon, muối mà không đủ vị thì thịt gà lại càng nhạt nhẽo. Thế nên chỉ một thành phần tưởng chừng như đơn giản thôi nhưng lại vô cùng quan trọng trong bữa ăn.
Ảnh sưu tầm
Ở mỗi vùng miền hay ngay trong gia đình đã có cách làm đồ chấm gà khác nhau. Thế nên, để phục vụ cho từng khẩu vị, dưới đây sẽ là 3 cách làm muối chấm đơn giản, ngon và dễ tìm nguyên liệu nhất mà bạn có thể tham khảo.
2. Cách làm muối chấm gà ngon, không cầu kì
Từ một nguyên liệu là muối, nếu biết cách kết hợp với các thành phần khác sẽ mang lại từng hương vị riêng biệt. Hãy cùng tham khảo một số cách pha nước chấm cùng với muối ngay dưới đây
Cách làm muối ớt chanh chấm gà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Muối: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng
- Chanh: 1 quả
- Ớt sừng: 2 quả
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn sử dụng máy xay (hoặc cối đâm) cho hỗn hợp đường, muối, mì chính và một quả ớt vào. Chanh bạn cắt lớp vỏ xanh bên ngoài bỏ vào, phần ruột chanh cắt vắt lấy nước bỏ hạt rồi thêm vào máy xay nhuyễn tầm 1 – 2 phút.
Ảnh sưu tầm
Bước 2: Sau khi xay xong bạn sẽ thu được một phần nước chấm có màu xanh pha đỏ đẹp mắt. Nếu bạn thích nhiều đỏ có thể cho thêm ớt. Phần quả ớt còn lại bạn chỉ cần cắt nhỏ và bỏ vào để tạo được độ cay phù hợp. Lúc này chỉ cần mang ra và thưởng thức với gà luộc.
Cách làm muối ớt chanh tiêu chấm gà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột canh: 1 thìa canh
- Mì chính: 1/2 thìa canh
- Đường: 1/2 thìa canh
- Tiêu: 1/4 thìa canh
- Lá chanh: 1 lá
- Chanh: 1 quả
- Ớt 1 quả
Các bước thực hiện
Bước 1: Chanh bạn cạo lấy phần vỏ xanh bên ngoài, cạo càng nhỏ càng tốt, tạo được độ thơm cho phần nước chấm.
Bước 2: Lấy một bát nhỏ rồi pha với tỉ lệ như sau: Vỏ chanh + 1 thìa canh + 1/2 thìa mì chính + 1/2 thìa đường + 1/4 thìa tiêu + 1 quả ớt băm nhỏ + 1 lá chanh cắt thái sợi mỏng. Bạn trộn đều hỗn hợp này lên sau đó vắt chanh vào, lưu ý phải loại bỏ phần hạt chanh. Cuối cùng chỉ việc trộn đều lên và mang ra thưởng thức.
Ảnh sưu tầm
Cách là muối tiết chấm gà luộc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tiết gà luộc: 1 miếng
- Bột canh
- Tiêu
- Ớt: 1 quả
- Hành tím: nửa củ
- Chanh: 1 quả
- Lá canh
Các bước thực hiện
Bước 1: Phần tiết gà luộc bạn mang ra cắt thành từng miếng mỏng rồi băm nhỏ, chú ý không được băm quá nhuyễn và chỉ sử dụng khoảng 1/2 miếng tiết.
Bước 2: Bỏ tiết vào bát và lần lượt pha muối chấm với tỉ lệ: 1 thìa bột canh + 1/4 thìa hạt tiêu + 1 quả ớt băm + 1 lá chanh băm nhỏ + nửa củ hành tím băm + 1 quả chanh vắt nước. Cuối cùng chỉ cần trộn đều hỗn hợp này lên là đã có ngay phần nước chấm gà luộc “siêu thần thánh”.
Ảnh sưu tầm
Xem thêm: Học ngay cách làm nước chấm gà luộc sữa đặc ngon
Cách làm muối chấm gà như các tỉnh vùng cao
Nguyên liệu chuẩn bị
- Muối tinh: 2 thìa
- Tiêu lốp: 1/2 thìa
- Tiêu đen: 1/2 thìa
- Mì chính: 1/2 thìa
- Ớt bột: 1 thìa
- Lá quế khô xay: 1/3 thìa
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn dùng chảo rang thơm phần tiêu, sau đó bỏ vào máy xay bỏ hết phần muối, mì chính, tiêu rang vào xay cho đến khi mịn.
Bước 2: Khi có hỗn hợp muối mịn thì cho phần ớt bột xay và lá quế vào đảo đều cho đến khi hỗn hợp trộn vào nhau. Lúc này bạn có thể mang ra để thưởng thức luôn hoặc thêm một ít chanh để chống ngán.
Ảnh sưu tầm
3. Một số lưu ý khi làm muối chấm gà
Phần gia vị này nghe thì có vẻ đơn giản nhưng chỉ cần sai chệch tỉ lệ là đã khiến gà mất đi vị ngon, ảnh hưởng đến bữa ăn. Vì vậy bạn hãy lưu lại một số những kinh nghiệm nhỏ dưới đây để thực hiện thành công nhé!
- Muối nên sử dụng loại muối cục để vị mặn không quá gắt, có thể thay thế bằng các loại muối tinh hoặc bột canh ít gia giảm.
- Nên xay muối mịn muối trước khi pha để các gia vị có thể trộn đều lên nhau, khi chấm ăn cũng đỡ bị mặn hơn.
- Nên sử dụng ớt sừng thay vì ớt cay bình thường để bạn có thể cân được độ cay cho mọi người. Nếu muốn có thêm cay chỉ cần dùng một ít ớt bột.
- Một lần làm muối bạn có thể làm nhiều rồi đựng vào lọ thủy tinh kín, cho vào tủ lạnh để mang ra sử dụng khi cần.
Trên là cách làm muối chấm gà đơn giản và ngon nhất mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công với các công thức trên đây. Và đừng quên theo dõi Digifood để biết thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác.
Có thể bạn quan tâm: