Nghe đầu bếp bật mí 5 cách làm nước chấm gỏi cá ngon “hết sảy” – Digifood

Khi mùa hè đến thì các món gỏi lại được ưa chuộng và xuất hiện nhiều hơn trên bàn ăn của các gia đình. Sự thanh mát, dễ ăn của các món gỏi cá là vô cùng hấp dẫn. Trong đó làm nên linh hồn của món gỏi cá này không thể thiếu nước chấm gỏi cá. Hãy cùng Digifood vào bếp học cách làm nước chấm gỏi cá thơm ngon khó cưỡng.

1. Cách làm nước chấm gỏi cá nước mắm chua ngọt

Trong số các loại nước chấm gỏi cá thì có lẽ nước mắm chua ngọt cay cay chính là hương vị được ưa thích nhất. Những miếng cá tươi rói, giòn giòn, chấm thấm đẫm trong nước mắm cay ngọt tê tê, ăn kèm với rau sống thanh mát thì quả là hết sảy. Sau đây là cách làm nước chấm gỏi cá trích, cá mè ngon hết sảy.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh đường
  • 2.5 muỗng canh nước cốt tắc/chanh (nên dùng tắc vì sẽ thơm hơn)
  • Tỏi, hành tím băm
  • 2 – 3 quả ớt

Cách làm

  • Ớt rửa sạch, xẻ dọc quả ớt, lọc bỏ hạt rồi băm nhuyễn. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt rồi bỏ hạt.
  • Cho nước mắm, đường và nước cốt chanh vào bát, khuấy đều cho tan đường. Nêm nếm cho vừa miệng (tùy vào độ mặn của nước mắm mà bạn có thể cho thêm chút nước lọc hoặc nước cốt chanh). Nêm nếm vừa căn chỉnh gia vị sao cho vị vừa ăn là được.
  • Gỏi cá nói chung và gỏi cá trích nói riêng ngon nhất là khi được cuốn kèm với bún, rau sống và bánh tráng. Rồi chấm cùng nước mắm tỏi ớt đậm đà cay nồng. Một số loại rau sống ăn kèm phổ biến là: xà lách, tía tô, chuối xanh,…

cach-lam-nuoc-cham-goi-ca-chua-ngot

Ảnh: Sưu tầ

2. Cách làm nước chấm gỏi cá mai từ me 

Gỏi cá nói chung và gỏi có mai nói riêng là món ngon dễ ăn, có tính thanh mát nên được nhiều người yêu thích. Món gỏi cá mai sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu chúng ta có nước chấm gỏi cá ngon. Cùng Blog Digifood xem cách làm nước chấm gỏi cá mai như nào nhé

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 30 gram me chín
  • 30 ml nước ấm
  • Vài trái ớt (tùy độ cay bạn muốn)
  • Vài tép tỏi
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê mì chính
  • Đậu phộng/lạc đập dập

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ,  ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn (có thể lọc bớt hạt để giảm độ cay).
  • Bạn có thể mua sẵn lạc đập dập, hoặc mua lạc/đậu phộng về tự rang, ủ, xát vỏ rồi đập dập (không nên đập quá vụn).

Bước 2: Tiến hành làm nước chấm

  • Cho me vào một chén nhỏ đổ nước sôi vào, dùng thìa dầm me cho tan, rồi dùng lọc lấy nước cốt me.
  • Tiếp theo cho nước mắm, đường, mì chính vào bát nước me. Khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho tỏi, ớt băm nhỏ và đậu phộng rang giã nhỏ vào.
  • Với cách làm nước chấm gỏi cá này, bạn có thể dùng chung với gỏi cá mai, gỏi cá trích,… Nước mắm đậm đà, thêm vị chua của chanh và vị ngọt từ đường, lạc rang bùi bùi và ớt cay tê. Tất cả hài hòa trong từng miếng cá thanh mát, giòn giòn, tạo nên một cảm giác thật ngon tuyệt vời!

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm nước chấm gỏi cá từ mẻ

Mẻ trắng là một nguyên liệu quen thuộc trong công thức nấu ăn của người Việt và các món nước chấm cũng không ngoại lệ. Cách làm nước chấm gỏi cá từ mẻ này sẽ cho ra thành phẩm có màu trắng đặc trưng từ mẻ, vị chua ngọt dịu và hương thơm từ riềng. Từ đó giúp món gỏi cá thêm dậy vị hơn và át đi được vị tanh,

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mẻ trắng (có thể tự làm hoặc mua sẵn)
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ riềng
  • 1 củ nghệ
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng bột ngọt

cach lam nuoc cham goi ca

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm mẻ (nếu bạn mua sẵn thì bỏ qua bước này)

  • Riềng và nghệ mua về cạo vỏ, rửa sạch đem đi giã nhuyễn. Một phần củ riềng đem đi cắt mỏng (dùng để làm mẻ)
  • Cơm nguội để ra bát con, cho một ít nước vào để các hạt cơm được tơi ra.
  • Cho cơm vào một chiếc bát hoặc hộp có nắp đậy, sau đó cho nước vo gạo và vài miếng riềng cắt mỏng (đợi nước vo gạo lắng xuống thì lấy phần nước đục) hoặc có thể thay nước vo gạo bằng giấm. Sau đó đậy kín lại, để ở chỗ thoáng, tránh ánh nắng trong 3 – 4 ngày là chúng ta đã có mẻ trắng để dùng.

Bước 2: Pha chế nước chấm gỏi cá

  • Mẻ sau khi ủ xong thì cho vào nồi rồi đun lửa nhỏ, khuấy đều tay để mẻ không bị vón cục hay cháy.
  • Khi mẻ sôi cho nghệ và riềng đã giã nhuyễn, đập 2 quả trứng gà vào rồi tiếp tục vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp có màu ngả vàng. Nêm thêm muối với đường cho vừa với khẩu vị là hoàn thành.

cach lam nuoc cham goi ca tu me

Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý: Với cách làm nước chấm này thì sẽ mất thời gian hơn nếu bạn tự làm mẻ tại nhà. Nếu là người kĩ tính và muốn đảm bảo chất lượng bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn ngoài chợ đều được. Đảm bảo mẻ không bị quá chua vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món nước chấm.

4. Cách làm nước chấm gỏi cá kiểu Thái

Thái Lan cũng là đất nước rất ưa chuộng các món gỏi cá và vì thế nước chấm gỏi cá kiểu Thái cũng vô cùng hấp dẫn và đáng thử. Điểm đặc biệt của công thức này đó chính là sử dụng lá chanh Thái và sốt cà ri Thái để làm nên hương vị độc đáo có 1 0 2. Bật mí là công thức nước chấm này rất hợp cho món gỏi cá hồi đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cây sả
  • 2 – 3 tép tỏi
  • 3 – 4 tép hành tím
  • 1/2 củ gừng
  • Hành lá, lá chanh
  • Sốt cà ri thái (nếu không có có thể thay thế bằng bột cà ri thường)
  • Gia vị: nước mắm, đường, ớt bột

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả bỏ lá già, rửa sạch, cắt nhỏ mịn. Tỏi, hành tím bóc vỏ; tỏi băm nhỏ, hành tím cắt lát mỏng
  • Gừng cạo vỏ, cắt sợi nhỏ. Lá chanh rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá lấy phần đầu trắng, tước sợi mỏng

Bước 2: Pha nước chấm

  • Công thức nước chấm được pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm – 2 chanh – 1 đường và 1 chút bột cà ri, bột ớt. Khuấy đều và nếm lại.
  • Sau đó cho tỏi băm, hành tím, sả băm và đầu hành trắng trộn đều. Và cuối cùng cho lá chanh và gừng vào. Bạn có thể dùng để chấm hoặc rưới trực tiếp lên cá đều ngon hết nhé!
  • Bát nước chấm có màu sắc vô cùng đẹp mắt cùng hương thơm tuyệt vời. Vị chua cay mặn ngọt hài hòa xen lẫn với thơm lừng thấm vào từng thớ cá hồi. Ăn miếng nào là mê li miếng đấy.

5. Cách làm nước chấm gỏi cá từ mắm tôm

Nước chấm gỏi cá từ mắm tôm? Nghe qua có vẻ lạ nhưng đây là công thức nước chấm gỏi cá rất phổ biến ở các tỉnh miền trong. Với những ai yếu bụng hay không ăn được mắm tôm sống thì hoàn toàn yên tâm bởi phần mắm tôm trong cách làm nước chấm gỏi cá này sẽ được chưng lên. Từ đó làm cho nước chấm đảm bảo hơn, dậy mùi và vị hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 thìa mắm tôm (ruốc)
  • Bột năng/bột sắn dây
  • Lạc rang giã nhỏ
  • 2 nhánh gừng
  • 6 tép tỏi 
  • 6-7 nhánh sả non
  • Gia vị, đường
  • Nước hàng/nước màu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mắm tôm lọc qua rây để lọc hết bã của tép. Không nên bỏ qua bước này vì phần xác mắm tôm sẽ khiến nước chấm bị cặn, xác, ăn sẽ không ngon. Sau khi lọc, chúng ta thu được khoảng 2 thìa canh mắm tôm.

cach-lam-nuoc-cham-goi-ca-tu-mam-tom

Ảnh: Sưu tầm

Nếu chưa có nước màu thì bạn làm nước màu theo cách sau:

  • Cho đường vào trong nồi hoặc chảo rồi đảo đều tay ở lửa vừa. Đường sẽ dần tan chảy ra và chuyển sang màu cánh gián, hơi sệt. Lúc này cho thêm 1 bát con nước lọc vào và tiếp tục đun đến khi sôi là được. Cho nước màu vào sẽ giúp nước chấm có màu sắc hấp dẫn hơn.

cong-thuc-lam-nuoc-cham-goi-ca

Ảnh: Sưu tầm

  • Sả non bỏ lá già, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái miếng
  • Chia đậu phộng thành 3 phần. 2 phần đậu phộng đem đi xay nhuyễn. Sau đó cho đậu phộng đã xay ra bát
  • Sau đó cho số đậu phộng còn lại vào xay nhuyễn. Cho thêm chút nước, toàn bộ số gừng, tỏi và sả băm vào

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Đun hỗn hợp

  • Hòa 10 gram bột năng với ½ chén nước lọc, khuấy đều rồi đổ vào nồi. Cho tiếp lạc xay nhuyễn, hỗn hợp tỏi hành sả xay và mắm tôm đã lọc và nồi. Khuấy đều toàn bộ hỗn hợp.
  • Cho thêm 2.5 thìa đường, 1 thìa gia vị.
  • Đun hỗn hợp ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều. Cho thêm 20ml (½ cốc) nước lọc. Đun đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại là được. Khi ăn cho thêm ớt.

Ảnh: Sưu tầm

Món nước chấm thơm ngon này không chỉ dùng để chấm gỏi cá mà các món như  gỏi cuốn, phở cuốn, các món nộm, bánh xèo,… chấm cũng rất ngon.

thành phẩm

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là 5 cách làm nước chấm gỏi cá đa dang hương vị và màu sắc cho bạn lựa chọn. Các món gỏi cá sẽ càng thêm ngon nếu đi cùng nước chấm ngon đó!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button